Bình Dương: Trở lại trạng thái bình thường mới thế nào?

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Sáng 15.9, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Bình Dương đã  thông tin về tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn và đưa các hoạt động sản xuất kinh doanh trở lại trong trạng thái bình thường mới.

Người dân Bình Dương xếp hàng nhận lương thực hỗ trợ /// ĐỖ TRƯỜNG
Người dân Bình Dương xếp hàng nhận lương thực hỗ trợ
ĐỖ TRƯỜNG

Ông Nguyễn Lộc Hà, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương cho biết từ sau 15.9, tình hình dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn từng bước được kiểm soát chặt chẽ và có diễn biến khả quan, mục tiêu mở rộng vùng xanh và khóa chặt, từng bước thu hẹp vùng đỏ. Từ đó tạo điều kiện thuận lợi để sớm khôi phục nền kinh tế và mở cửa hoạt động bình thường mới.

Bình Dương: Trở lại trạng thái bình thường mới thế nào? - ảnh 1

Bình Dương triển khai các Trạm y tế lưu động đến cơ sở để kiểm soát dịch

ĐỖ TRƯỜNG

Theo ông Hà, đến ngày 15.9, Bình Dương đã cơ bản tiêm cho 100% người dân từ 18 tuổi trở lên ít nhất 1 mũi vắc xin Covid-19. Số ca Covid-19 có chiều hướng giảm, công tác thu dung điều trị từng bước được đảm bảo, tỷ  lệ tử vong được kiềm chế.

Bản tin Covid-19 ngày 15.9: Cả nước 10.585 ca | Số ca nhiễm mới ở TP.HCM có xu hướng giảm mạnh

Khôi phục sản xuất ở vùng xanh

Ông Nguyễn Lộc Hà cho biết, từ 15.9 đến 31.10, Bình Dương ưu tiên triển khai việc phục hồi các hoạt động kinh tế xã hội trên địa bàn vùng xanh ở các H.Phú Giáo, Dầu Tiếng, Bắc Tân Uyên, Bàu Bàng; TX.Bến Cát và TP.Thủ Dầu Một.

Trong thời điểm này, Bình Dương tiếp tục thực hiện xét nghiệm bóc tách F0 ra khỏi cộng đồng, khóa chặt vùng đỏ, các điểm đỏ, mở rộng vùng xanh. Bình Dương tiếp tục triển khai tiêm vắc xin đủ 2 mũi cho người dân, nếu có đủ vắc xin sẽ hoàn thành trong tháng 10.2021.

Bình Dương: Trở lại trạng thái bình thường mới thế nào? - ảnh 2

Nhiều doanh nghiệp ở Bình Dương đăng ký hoạt động "3 xanh", trong đó có nhà trọ xanh

ĐỖ TRƯỜNG

Từ sau 31.10, trường hợp kiểm soát dịch bệnh thành công và không còn vùng đỏ, vùng vàng sẽ mở cửa lại các hoạt động kinh tế xã hội một cách có chọn lọc, ưu tiên các ngành công nghiệp, dịch vụ, thương mại, trừ một số ngành nghề không thiết yếu như: massage, karaoke, vũ trường…

Trong trường hợp tình hình dịch bệnh diễn biến xấu hơn, Bình Dương sẽ điều chỉnh quay về các giai đoạn kiểm soát dịch trước đó hoặc quản lý chặt hơn.

Từ sau 31.12, nếu kiểm soát dịch thành công, không còn vùng đỏ, vùng vàng, Bình Dương cho mở cửa toàn bộ các hoạt động kinh tế. Riêng một số ngành nghề không thiết yếu Bình Dương cũng sẽ  cho hoạt động trở lại nhưng có kèm theo các tiêu chí, điều kiện hoạt động.

Thành phố Dĩ An nới lỏng giãn cách vì cơ bản kiểm soát dịch Covid-19

Hỗ trợ doanh nghiệp

Theo lãnh đạo UBND tỉnh, để hỗ trợ các doanh nghiệp (DN) khôi phục sản xuất, Bình Dương đã chỉ đạo Chi nhánh ngân hàng Nhà nước Bình Dương tiếp tục thực hiện cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn, giảm lãi, phí, giữ nguyên nhóm nợ…

Bình Dương cũng chỉ đạo các tổ chức tín dụng đẩy mạnh thực hiện các chương trình kết nối ngân hàng, hỗ trợ DN tiếp cận các chính sách hỗ trợ mới của Chính phủ.

Về chính sách thuế,  Bình Dương yêu cầu Cục thuế triển khai đến các DN với các thủ tục rõ ràng, đơn giản, dễ hiểu và hỗ trợ tối đa để được hưởng các chính sách hỗ trợ của Chính phủ…

Ông Bùi Minh Trí, Trưởng Ban quản lý các KCN Bình Dương cho biết hiện nay đã có 386 DN đăng ký quay trở lại hoạt động sau ngày 15.9 với gần 53.000 công nhân lao động.

Bình Dương: Trở lại trạng thái bình thường mới thế nào? - ảnh 3

Lãnh đạo Ban quản lý các KCN Bình Dương trả lời báo chí

ĐỖ TRƯỜNG

Trả lời câu hỏi của PV Thanh Niên kịch bản khi phát hiện F0 trong các nhà máy xanh, nhà trọ xanh thì được xử lý như thế nào? Ông Bùi Minh Trí cho biết: "Trước đây đã gặp phải một số vấn đề lúng túng, tuy nhiên đến nay đã rút được kinh nghiệm, khi cho thành lập các trạm y tế lưu động trong KCN và trong DN để xử lý các vấn đề liên quan đến phòng chống dịch".

Trong khi  đó, ông Nguyễn Hồng Chương, Giám đốc Sở Y tế Bình Dương cho biết thêm: "Hiện nay đã có hướng dẫn của Bộ Y tế và Bình Dương cũng đã triển khai đến cơ sở khi xuất hiện các tình huống F0 trong nhà máy xanh, nhà trọ xanh".

Bình Dương: Trở lại trạng thái bình thường mới thế nào? - ảnh 4

Ông Nguyễn Hồng Chương, Giám đốc Sở Y tế Bình Dương trả lời báo chí tại cuộc họp

ĐỖ TRƯỜNG

Đi lại, học hành ra sao?

Liên quan đến vấn đề đi lại của người dân sau ngày 15.9, ông Nguyễn Hoàng Thao, Phó bí thư thường trực Tỉnh ủy Bình Dương cho biết ngoài các quy định trước đây, Bình Dương đã mở rộng, cho phép F0 đã khỏi bệnh xuất viện được phép lưu thông. Ngoài  ra, người ở các địa phương khác muốn về quê, nếu thực sự khó khăn và đảm bảo các điều kiện về phòng dịch ở điểm đi và đến, Bình Dương sẵn sàng phối hợp với các địa phương để đưa người dân về quê.

Bà Nguyễn Nhật Hằng, Giám đốc Sở GD-ĐT cho biết hiện Bình Dương đã xây dựng các phương án dạy và học cho học sinh. Cụ thể, sau 15.9, tiếp tục cho học sinh học trực tuyến trong khoảng 2 tháng, sau đó sẽ cho học trực tiếp 70% trong điều kiện kiểm soát dịch bệnh tốt. Các vùng chưa kiểm soát hết dịch bệnh sẽ học 50% trực tiếp, còn lại học trực tuyến. Hiện Bình Dương đang trình T.Ư đề nghị tiêm vắc xin cho học sinh và chờ chấp thuận, phân bổ vắc xin.

Bình Dương: Trở lại trạng thái bình thường mới thế nào? - ảnh 5

Lãnh đạo Sở GD-ĐT Bình Dương trả lời báo chí

ĐỖ TRƯỜNG

Liên quan đến các chính sách hỗ trợ ca nhiễm, người tử vong ở cộng đồng nghi mắc Covid-19, lãnh đạo Sở LĐ-TB-XH Bình Dương cho biết hiện đang thực hiện hỗ trợ trẻ em bị mắc Covid-19 số tiền 1 triệu đồng/người.

Về người nghi mắc Covid-19 tử vong ở cộng đồng, ông Nguyễn Hoàng Thao khẳng định đã có chính sách hỗ trợ mai táng phí, nhưng gia đình phải liên hệ với chính quyền địa phương cung cấp đầy đủ các giấy tờ chứng minh liên quan đến Covid-19. 

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU