Bình Dương lập tổ công tác triệt nạn chèo kéo khách hành hương

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Ngày 10.2, UBND TP.Thủ Dầu Một (Bình Dương) đã ban hành kế hoạch và thành lập 2 tổ kiểm tra, xử lý các đối tượng có hành vi chèo kéo, ép buộc khách hành hương mua hàng hóa dịch vụ trong dịp tết Kỷ Hợi.

Lực lượng chức năng nhắc nhở một người bán đồ cúng trước cổng chùa Bà /// Ảnh: ĐỖ TRƯỜNG
Lực lượng chức năng nhắc nhở một người bán đồ cúng trước cổng chùa Bà
Ảnh: ĐỖ TRƯỜNG

Hàng năm trên địa bàn TP.Thủ Dầu Một trong dịp Tết Nguyên đán, một số đối tượng lợi dụng tình hình khách hành hương ở các tỉnh, thành khác đổ về khu vực chùa Bà (P.Phú Cường, TP.Thủ Dầu Một) và các chùa, cơ sở tôn giáo khác trên địa bàn, đã tuỳ tiện chèo kéo, mồi chài, tăng giá… gây phiền hà cho khách hành hương và ảnh hưởng đến an ninh trật tự trên địa bàn.

Bình Dương lập tổ công tác triệt nạn chèo kéo khách hành hương - ảnh 1
Khách hành hương viếng chùa Bà (P.Phú Cường) sáng mùng 6 tết 
Ảnh: ĐỖ TRƯỜNG

Rút kinh nghiệm từ các năm trước, Thành ủy, UBND TP.Thủ Dầu Một đã chỉ đạo, ban hành kế hoạch và thành lập các tổ công tác chống nạn chèo kéo khách hành hương trong dịp tết.

Theo đó, tổ công tác có 13 thành viên, trong đó tổ trưởng do ông Nguyễn Minh Tâm, Phó trưởng Công an TP.Thủ Dầu Một phụ trách; các thành viên là Chủ tịch UBND các xã, phường trên địa bàn TP.Thủ Dầu Một và các lực lượng chức năng như: quản lý thị trường, văn hóa, lao động - thương binh - xã hội…

Bình Dương lập tổ công tác triệt nạn chèo kéo khách hành hương - ảnh 2
Lực lượng chức năng luôn túc trực ngay tại khu vực cổng chùa Bà
Ảnh: ĐỖ TRƯỜNG

Ngoài ra, UBND TP.Thủ Dầu Một còn thành lập 3 tổ tuần tra, nhắc nhở, xử lý các hành vi chèo kéo, tuỳ tiện tăng giá dịch vụ, giả nhà tu hành xin ăn, khất thực.

Bà Nguyễn Thu Cúc, Phó chủ tịch UBND TP.Thủ Dầu Một, Trưởng ban chỉ đạo Lễ hội Rằm tháng Giêng Thủ Dầu Một, cho biết theo dự kiến từ khoảng ngày 12 tháng Giêng (tức ngày 16.2.2019) đến hết ngày 15 tháng Giêng (tức ngày 19.2.2019), lượng khách hành hương từ các nơi đổ về TP.Thủ Dầu Một sẽ tăng đột biến so với các ngày thường.

Bình Dương lập tổ công tác triệt nạn chèo kéo khách hành hương - ảnh 3
Khách hành hương chen chân thắp nhang trong chánh điện chùa Bà
Ảnh: ĐỖ TRƯỜNG

Do đó, từ trước Tết Nguyên đán, UBND TP.Thủ Dầu Một đã ban hành các kế hoạch tổ chức Lễ hội Rằm tháng Giêng và kế hoạch chống chèo kéo để đảm bảo an toàn cho khách hành hương.

Ghi nhận của PV Thanh Niên vào sáng cùng ngày 10.2, trước khu vực cổng chùa Bà (P.Phú Cường) những người bán vé số, bán nhang đèn, đồ cúng… đã được sắp xếp thành từng hàng theo trật tự.

Bình Dương lập tổ công tác triệt nạn chèo kéo khách hành hương - ảnh 4
Bán vé số được sắp thành từ dãy theo trật tự
Ảnh: ĐỖ TRƯỜNG
Khi phát hiện những người bán vé số, đồ cúng có hành vi chèo kéo, chạy theo khách hành hương để mời chào, lập tức có lực lượng chức năng đến nhắc nhở, nếu bị nhắc nhở nhiều lần sẽ bị lập biên bản xử lý vi phạm hành chính.
Bình Dương lập tổ công tác triệt nạn chèo kéo khách hành hương - ảnh 5
Người bán đồ cúng cũng được sắp xếp theo trật tự
Ảnh: ĐỖ TRƯỜNG

Khác với các năm trước, tình hình giả người tu hành, xin ăn, khất thực ngay tại khu vực cổng chùa Bà, thì thời điểm từ mùng 1 Tết Nguyên đán năm nay, tình hình đã không còn những người xin ăn, khất thực lai vãng ở khu vực chùa Bà.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU