Bình Định: Kiểm tra thông tin báo chí phản ánh giá 'trên trời' tại farmstay Nẫu Ecovalley

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định giao Chủ tịch UBND H.An Lão phối hợp với các đơn vị liên quan kiểm tra nội dung báo chí phản ánh thông tin dịch vụ ăn uống tại farmstay Nẫu Ecovalley bị phản ánh lấy giá "trên trời".

Ngày 6.5, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định đã có ý kiến bằng văn bản, giao Chủ tịch UBND H.An Lão (Bình Định) phối hợp với các đơn vị liên quan kiểm tra nội dung báo chí phản ánh thông tin về giá thu dịch vụ ăn uống tại farmstay Nẫu Ecovalley (ở thôn 1, xã An Toàn, H.An Lão), thuộc Hợp tác xã Nông dược và dịch vụ tổng hợp An Toàn.

Qua đó, xem xét, chấn chỉnh tình trạng tăng cao giá thu dịch vụ ăn uống trên địa bàn, khẩn trương xử lý trách nhiệm đối với chủ farmstay Nẫu Ecovalley (nếu có), đồng thời trả lời các cơ quan báo chí, báo cáo Thường trực Tỉnh ủy, UBND tỉnh Bình Định trước ngày 10.5.

Bình Định: Kiểm tra thông tin báo chí phản ánh giá 'trên trời' tại farmstay Nẫu Ecovalley  - ảnh 1

2 phiếu tính tiền dịch vụ ăn uống tại farmstay Nẫu Ecovalley

chụp màn hình

Như Thanh Niên đã thông tin, vừa qua mạng xã hội xôn xao về 2 phiếu tính tiền dịch vụ ăn uống của farmstay Nẫu Ecovalley có tổng trị giá 13,5 triệu đồng. Nhiều người bình luận cho rằng farmstay này tính giá "trên trời", "chặt chém" tiền của khách, giá ăn uống so với TP.Quy Nhơn cao từ 2 đến 3 lần, “bán trên núi mà tính tiền kiểu miền Nam, sợ còn đắt hơn cả Sài Gòn”…

Trong các phiếu tính tiền, cà phê đen được tính với giá 40.000 đồng/ly, cà phê sữa 45.000 đồng/ly, bia Heineken bạc 50.000 đồng/lon, bia Quy Nhơn 25.000 đồng/chai, nước ngọt Coca Cola 35.000 đồng/lon, cơm trưa 100.000 đồng/dĩa…

Lãnh đạo địa phương và đại diện farmstay nói gì?

Phó chủ tịch UBND H.An Lão Đỗ Tùng Lâm cho biết đã giao Phòng Kinh tế hạ tầng chủ trì, cùng các cơ quan liên quan như Phòng Tài chính, Phòng Văn hóa thông tin, Chủ tịch UBND xã An Toàn kiểm tra, xác minh vụ việc, đề xuất hướng xử lý nếu có vi phạm hoặc tuyên truyền, nhắc nhở để cơ sở khắc phục, cam kết không được đưa giá quá cao, ảnh hưởng đến hình ảnh du lịch địa phương.

Theo ông Đỗ Tùng Lâm, do An Toàn là xã vùng cao (ở độ cao trên 1.000 m so với mực nước biển), đi lại đường rừng núi khó khăn, không có nhà hàng, quán ăn… nên việc vận chuyển lương thực, thực phẩm đến địa phương rất khó khăn, chi phí cao. Vì vậy, giá các món ăn, cà phê… của farmstay Nẫu Ecovalley được phản ánh trên hóa đơn như vậy có thể chấp nhận được nhưng giá bán các loại bia, nước ngọt trong hóa đơn là cao. Nhìn hóa đơn tính tiền chưa thể đánh giá là cao hay thấp, có "chặt chém" hay không vì có thể có dịch vụ đi kèm.

Ông Tạ Quang Tân, quản lý dịch vụ khách hàng và tài chính của Hợp tác xã Nông dược và dịch vụ tổng hợp An Toàn, xác nhận 2 hóa đơn đang được chia sẻ trên mạng xã hội là do farmstay Nẫu Ecovalley tính tiền cho đoàn khách 17 người vào ngày 2.5.

Theo ông Tân, Nẫu Ecovalley có niêm yết bảng giá rõ ràng đối với các dịch vụ tham quan, ăn uống và nghỉ dưỡng và đều gửi đến tất cả khách hàng. Trong dịp nghỉ lễ 30.4 và 1.5 vừa qua, Nẫu Ecovalley giữ đúng giá đã thông báo, niêm yết gửi cho khách trước khi đến sử dụng dịch vụ.

Giải thích về giá cả được nhiều người cho là cao so với đồng bằng, ông Tân cho rằng Nẫu Ecovalley là mô hình trang trại dược liệu kết hợp tham quan, nghỉ dưỡng. Theo nhu cầu của khách, Hợp tác xã Nông dược và dịch vụ tổng hợp An Toàn có thêm các dịch vụ ăn uống kèm theo.

Để mang tất cả các thực phẩm và sản phẩm lên tới Nẫu Ecovalley phải đi 40 km đường rừng, đồi dốc khá cao. Vì vậy, chi phí vận chuyển hàng hóa lên Nẫu Ecovalley với xe tải là từ 2,5 - 3 triệu đồng/chuyến, xe máy từ 450.000 - 500.000 đồng/chuyến.

Hơn nữa, các thực phẩm tại Nẫu Ecovalley là thực phẩm sạch và hữu cơ, do bà con đồng bào thu hái từ núi cao mang về. Những món ăn tại đây đều được chế biến với các loại dược liệu (đẳng sâm, đương quy, táo đỏ, kỷ tử...) để nâng cao sức khỏe người dùng.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU