Big Tech Trung Quốc cam kết cấm đầu cơ NFT

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Trong một sáng kiến mới, các công ty công nghệ lớn nhất của Trung Quốc, bao gồm Tencent và Ant Group, đã đồng ý thực thi xác thực tên thật cho người mua NFT để tránh đầu cơ.

Theo South China Morning Post, ngành công nghiệp mã thông báo không thể thay thế (NFT) của Trung Quốc đã xuất bản “sáng kiến ​​tự kỷ luật”, hứa hẹn kiểm tra danh tính cho người dùng, tuân thủ lệnh cấm của chính phủ đối với tiền điện tử và hứa không thành lập thị trường thứ cấp để chống đầu cơ.

Các nền tảng bán bộ sưu tầm kỹ thuật số, cách gọi NFT ở Trung Quốc, “sẽ yêu cầu xác thực tên thật của những người phát hành, bán và mua” tài sản, và “chỉ hỗ trợ đấu thầu hợp pháp dưới dạng mệnh giá và thanh toán tiền tệ”, không chấp nhận thanh toán tiền điện tử, theo tài liệu được xác nhận bởi nhiều công ty công nghệ lớn nhất đại lục.

Big Tech Trung Quốc cam kết cấm đầu cơ NFT - ảnh 1

Ngành công nghiệp NFT của Trung Quốc đã xuất bản “sáng kiến tự kỷ luật”, hứa hẹn kiểm tra danh tính cho người dùng, tuân thủ lệnh cấm tiền điện tử

chụp màn hình

Sáng kiến mới là nỗ lực từ các công ty tư nhân không ràng buộc về mặt pháp lý, được Hiệp hội Công nghiệp Văn hóa Trung Quốc công bố vào tuần trước. Hiện có nhiều hãng công nghệ lớn tham gia vào thị trường sưu tầm kỹ thuật số của Trung Quốc đã ký kết, bao gồm Tencent Holdings, Baidu, JD.com và Ant Group, chi nhánh công nghệ tài chính (fintech) của Alibaba Group Holding.

Thỏa thuận kêu gọi các bên ký kết “kiên quyết chống đầu cơ” trên thị trường. “Không chứa các tài sản tài chính hoặc các sản phẩm tài chính không được cấp phép, bao gồm chứng khoán, bảo hiểm, tín dụng và kim loại quý, trong danh mục sản phẩm được hỗ trợ bởi blockchain”. Tài liệu cũng cho biết các nền tảng thu thập kỹ thuật số phải có chứng nhận liên quan, bao gồm cả những chứng nhận bắt buộc đối với nhà cung cấp dịch vụ blockchain, nhà khai thác văn hóa internet và nhà khai thác kinh doanh viễn thông.

Ông Luo Jun, Tổng thư ký Ủy ban Metaverse của Hiệp hội Công nghiệp máy tính Trung Quốc, cho biết sáng kiến ​​“công nhận việc sử dụng công nghệ NFT trong bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ và đăng ký sản phẩm văn hóa”. Tuy nhiên, vì tiền điện tử bị cấm ở Trung Quốc, nên cần có thêm quy định để hạn chế rủi ro tài chính. Ông Luo Jun lưu ý, sáng kiến ​​mới được thành lập bởi hiệp hội công nghiệp và nhiều nhà khai thác thị trường, “không đại diện cho lập trường của chính phủ”.

Tháng 4.2022, Hiệp hội Tài chính Internet Quốc gia Trung Quốc, Hiệp hội Ngân hàng Trung Quốc và Hiệp hội Chứng khoán Trung Quốc đã ban hành tuyên bố chung cấm sử dụng NFT trong việc phát hành các tài sản tài chính như chứng khoán, bảo hiểm, các khoản vay và kim loại quý.

Tuy nhiên, ngay cả khi chính phủ Trung Quốc hạn chế NFT, các công ty trong nước vẫn tiếp nhận hoạt động kinh doanh mới. Ant và Tencent là hai gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc đầu tiên tung ra nền tảng bộ sưu tập kỹ thuật số. JD.com theo sau với nền tảng của riêng mình và Baidu cũng phát hành các bộ sưu tập kỹ thuật số riêng.

EU sẽ có quy tắc điều chỉnh thị trường tiền điện tử

Sáng kiến ​​mới không đề cập đến việc bán lại NFT, nhưng kêu gọi các công ty không “thiết lập thị trường tập trung” để đấu thầu hoặc giao dịch ẩn danh. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng không thể cấm các giao dịch cá nhân.

“Bộ sưu tập kỹ thuật số ở Trung Quốc là tài sản kỹ thuật số của các tác phẩm nghệ thuật và văn hóa, không được quyền là sản phẩm tài chính hoặc chứng khoán. Vì vậy không cần thiết phải có một thị trường tập trung. Luật pháp Trung Quốc quy định chủ sở hữu quyền tài sản có thể định đoạt tài sản bất cứ lúc nào. Đồ sưu tầm kỹ thuật số có tính thanh khoản cao hơn các tác phẩm nghệ thuật truyền thống. Và trên thực tế là không thể cấm đầu cơ trong quá trình lưu thông”, ông Liu Jiahui, đối tác tại Derun có trụ sở tại Bắc Kinh, nói.

EU sẽ có quy tắc điều chỉnh thị trường tiền điện tử

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU