Biểu tình phản đối giá điện tăng ở Bulgaria

0 Thanh Niên Online

(TNO) Hàng chục ngàn người ngày 17.2 đã xuống đường biểu tình tại trên 20 thành phố ở Bulgaria, phản đối giá điện tăng cao.

Người dân Bulgaria xuống đường biểu tình phản đối giá điện tăng, tại hơn 20 thành phố - Ảnh: Reuters
Người dân Bulgaria xuống đường biểu tình phản đối giá điện tăng, tại hơn 20 thành phố - Ảnh: Reuters

Những người biểu tình đổ xô vào các trung tâm thành phố, hô hào khẩu hiệu kêu gọi chính phủ Bulgaria giải thể và tái quốc hữu hóa những công ty cấp điện, theo tin tức từ Reuters.

Họ còn bức xúc ném trứng, chai nước và đốt hóa đơn tiền điện tại văn phòng của các công ty cấp điện tại các thành phố ở Bulgaria.

Giá điện là một vấn đề chính trị nhạy cảm ở Bulgaria, một quốc gia thành viên Liên minh châu Âu (EU), kể từ khi chính phủ nước này điều chỉnh tăng giá điện hồi cuối năm ngoái.

Điều này khiến giá điện “nuốt chửng” một phần lớn thu nhập hằng tháng của người dân Bulgaria, nhất là vào những tháng mùa đông, theo Reuters.

“Chúng tôi không thể chịu đựng được nữa”, ông Penka Slavova, một người về hưu tham gia biểu tình cho biết.

“Lương hưu của tôi là 110 USD/tháng và hóa đơn tiền điện hồi tháng 12.2012 là 120 USD. Tôi phải làm gì đây?”, ông Slavova bức xúc nói.

Theo Reuters, thị trường cung cấp điện được chia ra làm nhiều khu vực khác nhau do các công ty Bulgaria và các công ty nước ngoài kiểm soát bao gồm hai công ty của Cộng hòa Czech là CEZ và Energo-Pro, và Công ty EVN của Áo.

Tỷ lệ ủng hộ chính quyền đảng trung hữu GERB, do Thủ tướng Boiko Borisov đứng đầu, giảm đáng kể (từ 23,8% xuống còn 22,6%) từ tháng 1.2013 do chậm cải tổ, thu nhập bình quân vẫn còn thấp so với ngưỡng của các thành viên EU, và thiếu biện pháp ngăn chặn tham nhũng, cùng với tỷ lệ thất nghiệp cao trong vòng 10 tháng qua.

Đảng Xã hội (đảng đối lập) liên tục chỉ trích GERB câu kết với các công ty nước ngoài thâu tóm thị trường cung cấp điện, đẩy giá điện tăng cao, đồng thời cam kết sẽ tái quốc hữu hóa các công ty cung cấp điện, điều chỉnh giá điện nếu giành chiến thắng trong cuộc bầu cử vào tháng 7.2013.

Cảnh sát đã phải điều động nhiều xe buýt chắn ngang các đường phố ở thủ đô Sofia nhằm ngăn chặn người biểu tình tiến đến các tòa nhà chính phủ.

Trong suốt tuần qua, những cuộc biều tình phản đối giá điện tăng cũng đã diễn ra rải rác khắp Bulgaria.

Phúc Duy

>> Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng: Không để giá điện, xăng dầu gây bức xúc
>> Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng: Giá điện, xăng dầu phải minh bạch hơn nữa
>> Giá điện có thể tăng tiếp trong năm 2013
>> EVN buộc phải tăng giá điện

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU