'Biệt đội' tình nguyện làm sạch, đẹp đường quê

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Bằng việc làm sạch rong rêu bám trên mặt đường đan ở vùng quê, nhóm thanh niên tình nguyện ở H.Phong Điền (TP.Cần Thơ) đã góp phần giúp người tham gia giao thông được an toàn.

Vào mùa mưa, những con đường đan ở nông thôn thường bị rong rêu bám trơn trợt, xe máy lưu thông dễ té ngã, gây nguy hiểm cho người điều khiển. Hiểu được nguy cơ này, nhóm bạn trẻ đa phần là đoàn viên thanh niên ở 2 xã Nhơn Ái và Nhơn Nghĩa (H.Phong Điền, TP.Cần Thơ) đã tình nguyện hợp sức quét dọn đường sạch sẽ và rải xi măng diệt rong.

'Biệt đội' tình nguyện làm sạch, đẹp đường quê - ảnh 1
Các đoàn viên thanh niên làm vệ sinh, rải xi măng diệt rong rêu để người đi đường di chuyển an toàn

DUY TÂN

Phát động phong trào này là anh Nguyễn Nhựt Tân (40 tuổi, ngụ H.Phong Điền). Anh Tân cho biết, chứng kiến nhiều người dân vùng nông thôn té xe do những đoạn đường sình lầy, ổ gà, rong rêu... từ cuối năm 2020, anh tình nguyện đứng ra dặm vá, xử lý rong rêu giúp bà con an toàn khi tham gia giao thông.

Thời gian đầu, anh Tân làm một mình. Thấy việc làm của anh có ý nghĩa thiết thực, nhiều đoàn viên thanh niên tham gia và lập nên nhóm vệ sinh đường quê miễn phí gồm 10 thành viên. Sau đó, Tân anh bàn giao công việc lại cho nhóm. Riêng anh, đứng ra vận động mua xi măng, cát, đá để vá lại những đoạn ổ gà hỗ trợ nhóm.

'Biệt đội' tình nguyện làm sạch, đẹp đường quê - ảnh 2
Nhóm làm sạch đường quê hầu hết là đoàn viên thanh niên

duy tân

Chị Lư Thị Đào, Bí thư Xã đoàn Nhơn Nghĩa, cho biết việc làm này được người dân hưởng ứng tích cực. Ngoài động viên tinh thần, nhiều người còn hỗ trợ kinh phí và cùng nhóm làm vệ sinh đoạn đường đi qua phần đất của mình. Trung bình mỗi ngày, nhóm dọn dẹp vệ sinh, rải xi măng khoảng vài trăm đến gần 2 km.

“Từ việc phát động của anh Tân, Xã đoàn đã phối hợp các ấp ra quân xử lý các đoạn đường trên địa bàn. Việc xử lý rong rêu bằng xi măng rất hiệu quả, các ấp thấy hiệu quả nên đồng loạt ra quân. Các tuyến đường trên địa bàn xã không còn rong rêu nữa nên bà con đi lại thuận tiện, an toàn hơn”, chị Đào phấn khởi.

'Biệt đội' tình nguyện làm sạch, đẹp đường quê - ảnh 3
Tùy theo mỗi tuyến đường, nhóm có thể vệ sinh tối đa mỗi ngày gần 2 km đường

DUY TÂN

Vừa qua, các đoàn viên thanh niên xã Nhơn Nghĩa đã hoàn thành vệ sinh tuyến đường nông thôn tại ấp Nhơn Phú 1 với chiều dài gần 2 km. Ban đầu, nhóm chỉ thực hiện rải vôi hoặc xịt thuốc để hạn chế rong rêu, nhưng chỉ được thời gian ngắn, rong rêu mọc trở lại. Do đó, nhóm cải tiến cách thức, cạo rong rêu, tưới nước, rải xi măng, hồ dầu.

“Việc rải xi măng hiệu quả hơn dùng vôi vì xi măng có độ kết dính, trong thời gian ngắn có thể bám vào mặt đường và tạo được độ nhám. Kinh phí mua xi măng chủ yếu được anh Tân vận động nhà hảo tâm và bà con địa phương đóng góp”, chị Đào cho biết.

'Biệt đội' tình nguyện làm sạch, đẹp đường quê - ảnh 4
Việc làm lan tỏa sang các ấp lân cận trên địa bàn

DUY TÂN

Việc vệ sinh còn làm cho các tuyến đường nông thôn trở nên sạch sẽ, thông thoáng hơn. Bà Nguyễn Thị Bé Hai (60 tuổi, ngụ xã Nhơn Nghĩa) cho biết: “Mùa mưa, việc đi lại trên đường quê bà con ai cũng dè dặt và di chuyển rất chậm sợ xe trượt bánh gây tai nạn. Từ lúc có nhóm vệ sinh đường quê ra đời, ai cũng ủng hộ và tiếp sức. Nhờ đó đường quê sạch đẹp, an toàn”.

'Biệt đội' tình nguyện làm sạch, đẹp đường quê - ảnh 5
Đường quê trở nên sạch đẹp, an toàn nhờ sự góp sức của các đoàn viên, thanh niên tình nguyện

DUY TÂN

Tương tự, ông Trần Văn Tư (65 tuổi, ngụ xã Nhơn Nghĩa) cho biết: “Đối với người lớn tuổi, con đường rong rêu rất nguy hiểm, đi đứng dễ gặp tai nạn. Đường rong, người quen đường thì nhắm ngay giữa lộ mà chạy, nhưng ai lạ lưu thông dễ bị ngã gây tai nạn. Bây giờ, có nhóm tình nguyện làm vệ sinh đường, phương tiện xe lưu thông qua lại không phải lo lắng nữa”.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU