Biết ăn gì ngày tết khi mỡ máu đã tăng?

Những người bị tăng mỡ máu thì Tết đến lại là một nỗi buồn khó tả khi bị bác sĩ khuyên kiêng cữ gần như tất cả những món ngon: kiêng thức ăn nhiều dầu mỡ, bánh - mứt – kẹo, đồ ngọt, đồ béo, nước ngọt, rượu bia…

Tăng mỡ máu hay rối loạn chuyển hóa lipid được chia thành 3 mức dựa vào các chỉ số xét nghiệm về mỡ máu (cholesterol, HDL-C; LDL-C, triglyceride): tăng mỡ máu ở mức giới hạn cao (nhẹ), cao và rất cao.
Ngoài ra, bác sĩ còn căn cứ vào các nguy cơ trên các bệnh nền của bệnh nhân như: béo phì, tiểu đường, cao huyết áp, hút thuốc lá, rượu bia, bệnh lý kèm theo… và cả thói quen, lối sống của bệnh nhân: ít vận động, thức khuya,… mới đưa ra lời khuyên mà bệnh nhân áp dụng được.
Nói thế không có nghĩa là không có mẫu số chung cho các bệnh nhân này mà chủ yếu là bệnh nhân biết được mức độ nguy cơ về xơ vữa động mạch, nhồi máu cơ tim, gan nhiễm mỡ, đột quỵ... do tình trạng tăng mỡ máu của mình gây ra thì sẽ biết mức độ kiêng cữ tiết chế như thế nào trong “ba mươi ngày tết” này (chắc phải kể luôn tất niên, Tết, tân niên nhé).
Thế thì ăn uống ra sao để sau Tết xét nghiệm lại các chỉ số không làm cả bác sĩ và bệnh nhân giật mình? Nếu không thể giữ nguyên chế độ ăn uống sinh hoạt thường ngày thì xin các bạn hãy chọn lựa vừa thông thái vừa dũng cảm như thế này.
Bệnh nhân có mỡ máu nên ăn theo bữa, chọn ăn những món làm từ ngũ cốc nguyên hạt, các loại đậu, rau củ... Ăn nhiều cá nhất là những loại có chứa nhiều omega-3 như cá hồi, cá thu,...

Nếu lỡ ăn hơi nhiều béo thì cũng chớ lo lắng quá, cứ việc ăn thêm nhiều rau và uống nhiều nước lọc, và các loại trái cây như bưởi, cam, quýt, dưa hấu...

Ảnh minh họa: Shutterstock

Nếu lỡ ăn hơi nhiều béo thì cũng chớ lo lắng quá, cứ việc ăn thêm nhiều rau và uống nhiều nước lọc, và các loại trái cây như bưởi, cam, quýt, dưa hấu có rất nhiều vào mùa Tết.
Nhớ giữ thói quen tập thể dục hằng ngày cũng như đừng thức quá khuya, hạn chế tối đa việc uống rượu, bia, cũng đừng quên uống thuốc theo toa bác sĩ đã kê.
Còn dũng cảm là dám từ chối những món cực kỳ khoái khẩu nhưng lại giàu chất béo có hại như: đồ ăn chiên rán, nhiều dầu mỡ (các món lăn bột chiên, chiên giòn, chiên xù) các loại thịt có màu đỏ, mỡ động vật, thịt xông khói, các loại thức ăn quá ngọt như bánh mứt kẹo. Và nhớ tránh xa rượu bia và các loại nước ngọt, nước ép trái cây thêm đường nhé!
Vì là sau khi ăn ngọt nhiều, cơ thể chuyển đổi phần năng lượng dư thừa từ chất ngọt thành các hạt mỡ rồi lưu trữ trong các tế bào mỡ và tế bào gan (gan nhiễm mỡ).
Nếu lượng hạt mỡ tích tụ quá lớn sẽ gây hại cho cơ thể vì chúng gây nên các mảng mỡ bám trên thành động mạch, làm cứng và dày thành động mạch (xơ cứng động mạch) hẹp lòng mach, cản trở quá trình lưu thông máu đưa đến nguy cơ nhồi máu cơ tim, đột quỵ (tai biến mạch máu não)…
Như vậy nếu mỡ máu tăng ở mức rất cao kèm bệnh nền nhiều thì chắc chắn bạn sẽ phải ăn kiêng rất kỹ trong mùa Tết, phải dũng cảm hơn rất nhiều để nói “không” với món ngon vật lạ - còn chỉ số mỡ máu của bạn chỉ cao nhẹ thì bạn có thể thử nếm náp một ít món mình thích nhưng nhớ đừng ăn "tới bến" nhé, cân nặng và chỉ số xét nghiệm sẽ khiến bạn hối hận lắm đó!
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.