Biến rác thải nhựa thành dầm, ván xây nhà, tại sao không?

Biến rác thải nhựa thành dầm, ván xây nhà, tại sao không?

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Một nhóm các nhà tái chế ở Philippines đang cố gắng giải quyết khủng hoảng rác thải nhựa đang gia tăng ở đất nước bằng cách biến chúng thành vật liệu xây dựng.

Nhóm Plastic Flamingo, còn gọi là The Plaf, đã thu gom chất thải nhựa, xử lý và đúc thành cột và ván có thể sử dụng để làm hàng rào, ván sàn hoặc thậm chí để tạo ra mái ấm cứu trợ.

Biến rác thải nhựa thành dầm, ván xây nhà, tại sao không? - ảnh 1

Rác thải được thu gom, xử lý và tái chế thành vật liệu xây dựng

reuters

Erica Reyes, Giám đốc điều hành The Plaf, cho biết: "Nó là vật liệu 100% làm từ rác thải nhựa. Chúng tôi cũng có thêm một vài chất phụ gia, chất tạo màu và nó sẽ không bị mục, không cần bảo dưỡng và không có dằm gỗ".

Bắt đầu thu gom hơn 100 tấn nhựa thải từ năm 2019, công ty đang nỗ lực giải quyết một vấn đề có ảnh hưởng toàn cầu.

Khoảng 80% lượng nhựa trong đại dương trên toàn cầu đến từ các con sông ở châu Á và riêng Philippines chiếm 1/3 trong số đó, theo báo cáo năm 2021 của Our World in Data từ Đại học Oxford.

Biến rác thải nhựa thành dầm, ván xây nhà, tại sao không? - ảnh 2

Philippine chiếm 1/3 của 80% lượng rác thải nhựa trong đại dương đến từ các con sông châu Á

reuters

Tuy nhiên, giải quyết rác thải nhựa là một con đường gian nan. Theo Chương trình Môi trường Liên Hợp Quốc, khoảng 300 triệu tấn rác thải nhựa được sản xuất mỗi năm. Vấn đề này còn thêm nghiêm trọng hơn khi đại dịch gây ra cơn sốt mua các tấm nhựa che mặt, găng tay và hộp đựng thức ăn mang đi. Bên cạnh đó, việc mua sắm online tăng trưởng khiến lượng tiêu thụ xốp bong bóng tăng theo.

Ngoài giải quyết vấn đề rác thải, nhóm cho biết họ đang đàm phán với các tổ chức phi chính phủ khác để giúp xây dựng lại những ngôi nhà bị bão phá hủy bằng vật liệu xây dựng bền vững của họ.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU