Biên giới Thụy Sĩ - Ý bị thay đổi vì… băng tan

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Sông băng Theodul di chuyển và tan chảy dẫn đến việc một khách sạn thuộc lãnh thổ Ý trên dãy Alps dần lấn sang lãnh thổ Thụy Sĩ.

Biên giới Thụy Sĩ - Ý bị thay đổi vì… băng tan - ảnh 1

Khách sạn Rifugio Guide del Cervino trên dãy Alps

afp

Theo tờ The Guardian ngày 26.7, băng tan trên dãy Alps đã làm thay đổi biên giới giữa Thụy Sĩ và Ý, khiến một khách sạn trên núi tại Ý rơi vào thế gây tranh cãi.

Khách sạn Rifugio Guide del Cervino được xây vào năm 1984 để tiếp đón du khách tại một trong những khu nghỉ dưỡng trượt tuyết lớn nhất thế giới gần đỉnh Testa Grigia với độ cao 3.480 m.

Khách sạn với 40 phòng và một nhà hàng ban đầu hoàn toàn nằm trong lãnh thổ Ý. Tuy nhiên, hiện 2/3 khách sạn, gồm hầu hết các phòng và nhà hàng, lại nằm ở lãnh thổ phía nam Thụy Sĩ.

Nguyên nhân do khách sạn nằm gần biên giới, được xác định theo đường phân thủy dọc dãy Alps. Tuy nhiên, sông băng Theodul lùi dần dẫn đến việc đường phân thủy bị thay đổi và tính theo căn cứ này thì khách sạn đang có một phần nằm trên lãnh thổ Thụy Sĩ.

Sông băng Thụy Sĩ bị "nuốt dần" vì khí hậu ấm lên

Vấn đề này trở thành chủ đề đàm phán ngoại giao giữa 2 nước từ năm 2018 và được thỏa thuận vào năm ngoái, nhưng nội dung chi tiết của thỏa thuận đến nay vẫn chưa được công bố.

Thỏa thuận trên đạt được sau đàm phán tại Florence (Ý) vào tháng 11.2021, nhưng cần được chính phủ Thụy Sĩ thông qua, dự kiến không sớm hơn thời điểm trước năm 2023.

Theo quan chức Alain Wicht về biên giới tại cơ quan bản đồ quốc gia Thụy Sĩ Swisstopo, 2 bên đồng ý chia nhau phần khác biệt.

Sông băng Theodul đã mất khoảng 1/4 qua giai đoạn từ năm 1973-2010. Điều này khiến lớp đất bên dưới lộ ra, thay đổi các tuyến thoát nước sông băng vốn dùng làm biên giới và buộc 2 bên phải vẽ lại đoạn biên giới dài khoảng 100 m.

Ông Wicht cho hay những sự điều chỉnh trên là thường xuyên và thường được dàn xếp khi so sánh dữ liệu của những cơ quan khảo sát đo đạc của 2 bên. Trong khi đó, những đồng nghiệp của ông Wicht tại Ý từ chối đưa ra bình luận.

Biến đổi khí hậu thúc đẩy sóng nhiệt và cháy rừng như thế nào?

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU