Biến đổi khí hậu tạo ra cơ hội cho doanh nghiệp ĐBSCL

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Đây là nhận định đáng chú ý được đưa ra tại lễ ra mắt Mạng lưới các doanh nghiệp thích ứng với biến đổi khí hậu (BĐKH) vùng ĐBSCL, diễn ra ngày 6.5 tại Cần Thơ.

Mạng lưới doanh nghiệp ứng phó với BĐKH đầu tiên

Mạng lưới doanh nghiệp thích ứng với BĐKH vùng ĐBSCL do Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) chi nhánh Cần Thơ và Quỹ Châu Á (TAF) thành lập. Mục tiêu là liên kết doanh nghiệp cùng nhau phát triển bền vững, thích ứng cũng như chủ động giảm thiểu các nguy cơ, tác động tiêu cực do BĐKH gây ra. Đây cũng là Mạng lưới doanh nghiệp thích ứng với BĐKH đầu tiên của cả nước.

Biến đổi khí hậu tạo ra cơ hội cho doanh nghiệp ĐBSCL - ảnh 1

Những chính sách phát triển thích ứng với biến đổi khí hậu tại ĐBSCL đã mở ra cơ hội cho ngành tôm, một trong những ngành sản xuất mang lại giá trị xuất khẩu lớn

ĐÌNH TUYỂN

Chia sẻ về việc thành lập mạng lưới trên, ông Nguyễn Phương Lam, Giám đốc VCCI chi nhánh Cần Thơ, cho rằng tác động của BĐKH tại ĐBSCL ngày càng rõ ràng, cực đoan và khó lường… Trong mấy năm gần đây, hạn hán, xâm nhập mặn, triều cường đe dọa nghiêm trọng đến vùng nguyên liệu nông nghiệp và ảnh hướng rất lớn đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp ĐBSCL.

Trong bối cảnh đó, Đảng, Chính phủ, Quốc Hội đã có nhiều chủ trương chính sách, liên quan đến thích ứng với BĐKH, phát triển bền vững cho khu vực này. Tuy nhiên, để tìm ra giải pháp thích ứng hiệu quả, giảm thiểu thiệt hại thì chính các doanh nghiệp cũng cần có sự chủ động. Đó là sự chủ động liên kết, cùng nhau thích ứng, phát triển bền vững và giảm thiểu rủi ro, tác động tiêu cực do BĐKH gây ra.

Biến đổi khí hậu tạo ra cơ hội cho doanh nghiệp ĐBSCL - ảnh 2

Mạng lưới doanh nghiệp thích ứng với biến đổi khí hậu vùng ĐBSCL vừa ra mắt

ĐÌNH TUYỂN

“Chúng tôi kỳ vọng mạng lưới sẽ hoạt động hiệu quả, vừa là nơi đưa ra những sáng kiến, trao đổi kinh nghiệm, hỗ trợ lẫn nhau giữa các doanh nghiệp ĐBSCL vừa có tiếng nói đại diện cho cộng đồng doanh nghiệp tham mưu cho Chính phủ trong việc thiết lập chính sách về BĐKH, thúc đẩy phát triển kinh tế. Xa hơn sẽ là hình thành mạng lưới của những doanh nghiệp dẫn đầu, những doanh nghiệp có trách nhiệm cộng đồng; nhân rộng những mô hình, cách làm thích ứng hiệu quả với BĐKH", ông Lam nói.

Biến đổi khí hậu là cơ hội

Ông Michael R. Digregorio, Trưởng đại diện Quỹ châu Á tại Việt Nam, cho rằng doanh nghiệp không chỉ chịu tác động tiêu cực từ BĐKH mà cũng là tác nhân góp phần dẫn tới nhiều vấn đề về môi trường. Chính vì vậy, vai trò, trách nhiệm của doanh nghiệp trong giảm thiểu tác động của BĐKH càng phải được thể hiện.

Trong khi đó, ông Đinh Diệp Anh Tuấn, Viện nghiên cứu BĐKH (Trường ĐH Cần Thơ), thông tin qua nghiên cứu, khảo sát cho thấy BĐKH đang mở ra nhiều cơ hội cho doanh nghiệp ĐBSCL. Cụ thể là giúp doanh nghiệp tái cơ cấu, sắp xếp lại sản xuất kinh dịch vụ; tạo ra các sản phẩm dịch vụ mới; phát triển thị trường mới; xây dựng thương hiệu.

Cũng theo ông Tuấn, hiện có khá nhiều doanh nghiệp tại ĐBSCL sẵn sàng hành động thân thiện với môi trường bởi chính bản thân doanh nghiệp đã nhận biết được sự cần thiết.

Biến đổi khí hậu tạo ra cơ hội cho doanh nghiệp ĐBSCL - ảnh 3

Ao tôm ứng dụng công nghệ, giàu ô xy, tiết kiệm năng lượng, thích ứng với biến đổi khí hậu của Mỹ Lan Group tại Trà Vinh

ĐÌNH TUYỂN

Nhấn mạnh yếu tố cơ hội cho doanh nghiệp trong liên kết, thích ứng với BĐKH, ông Nguyễn Thanh Mỹ, Chủ tịch HĐQT Mỹ Lan Group (Trà Vinh), cho rằng những quan tâm từ Chính phủ và định hướng phát triển “thuận thiên”, ứng phó với BĐKH đã tạo ra cơ hội lớn cho doanh nghiệp nếu biết tận dụng.

Ông Mỹ lấy ví dụ như Nghị quyết 120 của Chính phủ xem thủy sản là ưu tiên số một ở ĐBSCL, mở ra cơ hội lớn cho ngành nuôi tôm. Đặc biệt là Quyết định số 79 của Thủ tướng Chính phủ về việc ban hành Kế hoạch hành động quốc gia phát triển ngành tôm Việt Nam đến năm 2025 với mục tiêu xuất khẩu đạt 10 tỉ USD. Với giá trị xuất khẩu hiện mới đạt gần 4 tỉ USD cho thấy dư địa để ngành tôm ĐBSCL phát triển là rất lớn. “Có thể nói qua rồi thời đắp đê bao ngăn mặn để trồng lúa, thay vào đó, nước mặn tới đâu có thể nuôi tôm tới đó. Một ký tôm giá trị bằng vài chục ký lúa”, ông Mỹ nói.

Cũng theo ông Mỹ, BĐKH là cơ hội cho doanh nghiệp ĐBSCL nhưng để phát huy được rất cần phải có một mạng lưới liên kết, hỗ trợ lẫn nhau. Trước tiên là hỗ trợ doanh nghiệp trong mạng lưới thích ứng và phát triển bền vững. Tiếp đến là nhân rộng ra cộng đồng, góp phần đưa ĐBSCL phát triển bền vững, giàu có hơn.

Hiện tại, Mạng lưới doanh nghiệp thích ứng với BĐKH vùng ĐBSCL có 39 thành viên là doanh nghiệp trong lĩnh vực: nghiên cứu, khoa học, sản xuất - kinh doanh, xuất khẩu lúa gạo, trái cây, các dịch vụ công nghệ thích ứng, logistics…

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU