Biển đầy ắp ngao to, người dân được nhặt thoải mái nhờ 30 tấn 'lộc biển'

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Ngao giấy bị sóng đánh trôi dạt vào bãi bồi biển Cồn Lu (xã Giao Hải, H.Giao Thủy, Nam Định). Theo cơ quan chức năng, phần lớn số ngao này đã chết, bị sóng đánh trôi dạt vào bờ, những con to, chịu được sức đập của sóng may ra sống sót.

Chiều 29.9, trên mạng xã hội Facebook xuất hiện một số hình ảnh về bãi biển đầy ắp những con ngao to nằm ngổn ngang, trải dài xa tít tầm mắt, trắng xóa một vùng khiến dư luận tò mò, đặc biệt là những người dân không sinh sống ở vùng biển.

Biển đầy ắp ngao to, người dân được nhặt thoải mái nhờ 30 tấn 'lộc biển' - ảnh 1

Bãi biển trải trắng những con ngao

ctv

Bài viết do chủ tài khoản có tên "Trần Thị Bích" đăng lên chỉ gói gọn trong hai câu nói ngắn ngủi: “Ai đi nhặt ngao với em ko nào? Ngao giấy ở bờ biển Giao Thuỷ, lộc trời ban” kèm theo bài đăng là 3 bức hình được chụp ngay tại bãi biển, nơi có hàng triệu con ngao trải trắng.

Ở đó cũng nhiều người dân cũng đang bận rộn nhặt ngao bỏ vào các túi lớn. Bài viết vừa đăng chưa đến 1 giờ đồng hồ nhưng đã nhận được nhiều lượt like và bình luận của cư dân mạng.

Biển đầy ắp ngao to, người dân được nhặt thoải mái nhờ 30 tấn 'lộc biển' - ảnh 2

Người dân háo hức đi lượm ngao về ăn và bán

ctv

Nhiều người hoài nghi về tính xác thực của những thông tin này, tài khoản có tên "Chợt nhớ" hỏi: Thật không vậy chị? Ngay sau đó chủ bài viết đã bình luận trả lời: “Em không nhìn ảnh à? Bên Giao Thủy đó”. Một chủ tài khoản khác mang tên "Phương xa" cũng bình luận đầy nghi ngờ: “Đây là ngao nuôi của các hộ dân mà?!”

Nhiều người khác thì hào hứng bình luận: “Về mang bao đi nhặt thôi”. Một số khác không thể kìm được sự vui thích mà buông câu bình luận đầy hào hứng: “Thích quá”.

Biển đầy ắp ngao to, người dân được nhặt thoải mái nhờ 30 tấn 'lộc biển' - ảnh 3

Những con ngao lớn, chịu được sức đập của sóng nên sống sót

ctv

Trao đổi với PV Thanh Niên, ông Trần Quang Hưng, trưởng Phòng NN-PTNT H.Giao Thủy (Nam Định), xác nhận có sự việc trên và đây là trường hợp hi hữu từ trước đến nay chưa từng có.

Theo đó, vào khoảng 18 giờ chiều qua (28.9), trên địa bàn đoạn cuối bãi bồi Cồn Lu (xã Giao Hải, H.Giao Thủy, Nam Định) xuất hiện tình trạng ngao giấy tự nhiên bị chết, trôi dạt vào bờ biển một cách bất thường.

"Gần như những con ngao nhỏ bị chết hết, những con ngao to có thể chịu đựng được sức đập của sóng nên sống sót. Do đó, người dân ra thu nhặt những con ngao sống về ăn và bán. Ước lượng khoảng 30 tấn ngao trôi dạt vào bờ biển", ông Hưng cho biết thêm.

Được biết, những phòng ban liên quan của H.Giao Thủy cũng đang tiến hành tìm hiểu về nguyên nhân dẫn đến hiện tượng bất thường trên.

Ngao giấy là loại hải sản có thân hình vượt trội hơn hẳn so với họ hàng của chúng, trung bình các con ngao giấy phải to bằng nửa bàn tay người lớn.

Loài ngao này chứa hàm lượng B6, B12, Canxi cao, giúp tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể. Ngao giấy được nhiều bà nội trợ lựa chọn vì kích thước lớn, nhiều thịt. Hơn nữa chúng còn dễ chế biến, thịt ngọt, ăn rất thơm.

Là loại hải sản dễ chế biến nên ngao giấy có thể mang đến rất nhiều món ăn thơm ngon và hấp dẫn: Hấp sả ớt, Nướng mỡ hành, Nướng muối ớt... Trên thị trường, loại ngao này tại các thành phố lớn được bán với giá khoảng 100.000 đồng/kg.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU