Bị vàng da tránh ăn gì?

13/10/2017 07:36 GMT+7

Vàng da không phải là bệnh mà chỉ là triệu chứng có thể gây tổn hại cho gan. Vàng da xảy ra do quá trình bài tiết sắc tố mật (bilirubin) bị cản trở, khiến lượng bilirubin gia tăng trong máu.

Theo bolsky.com dẫn lời các chuyên gia, chế độ ăn uống hợp lý khi bị vàng da rất quan trọng vì giúp gan vượt qua tình trạng này. Tốt nhất bạn nên tránh những thực phẩm khó tiêu hóa. Có một số thực phẩm cần tránh trong giai đoạn bị vàng da như sau.
Thực phẩm nhiều gia vị. Thực phẩm có vị cay nguy hại cho quá trình tiêu hóa và có thể cản trở quy trình phục hồi nhanh chóng của gan.

tin liên quan

Ngừa tiểu đường từ những điều giản đơn
Theo một nghiên cứu được công bố trên chuyên san European Journal of Nutrition, một chế độ ăn uống toàn thức ăn vặt - phần lớn là nước giải khát, đồ chiên rán - làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 lên 70%.
Nói không với các loại thức ăn nhanh như pizza và burger vì chúng có thể chứa dầu và các thành phần pha trộn khác có hại cho gan, cũng như can thiệp vào quá trình trao đổi chất của gan.
Tuyệt đối không uống rượu trong thời gian bị vàng da. Rượu chủ yếu chuyển hóa trong gan và trong quá trình này, nó sẽ tạo sẹo, làm tổn thương gan.
Trong lúc bị vàng da, gan rất khó tiêu hóa chất đạm trong thực phẩm bạn ăn. Do trứng chứa hàm lượng protein cao, tốt nhất nên tạm tránh ăn để giúp gan phục hồi nhanh.
 
 
Trong thời gian này, bạn nên uống nhiều nước trái cây vốn giàu vitamin và khoáng chất, có tác dụng chữa vàng da hiệu quả.
Nước mía cũng rất hữu ích cho gan vì có tác dụng giải nhiệt, kháng viêm, giảm đau sưng. Hàm lượng năng lượng cao trong nước mía đẩy nhanh khả năng phục hồi của gan.
Nước ép củ dền có khả năng tống lượng bilirubin dư thừa ra khỏi máu và gan. Nên uống 2 - 3 ly nước củ dền mỗi ngày.
Sữa chua chứa nhiều vitamin giúp cơ thể dễ tiêu hóa, tăng lượng lợi khuẩn trong đường ruột, ngừa bệnh.
Các chế phẩm từ sữa như phô mai, bơ, sữa đông… nên tránh vì chất béo là một trong những thành phần chính trong các thực phẩm này. Gan cần nghỉ ngơi nhiều trong thời gian bị vàng da. Vì vậy, buộc gan tiêu hóa chất béo sẽ gây ra áp lực không cần thiết cho gan, khiến nó có thể không thực hiện chức năng quan trọng khi thực phẩm khó tiêu hóa như các chế phẩm từ sữa nạp vào cơ thể.
Caffeine là thành phần chính của cà phê. Do gan rất mỏng manh trong giai đoạn bị vàng da, tốt nhất nên tránh xa các loại đồ uống có chứa caffeine.
Cây họ đậu chứa rất nhiều protein và chất xơ, vốn tạo thêm áp lực lên gan để sản sinh ra nhiều chất mật nhằm giúp quá trình tiêu hóa thức ăn giàu protein. Do đó, chức năng của gan có thể xấu đi trong điều kiện sức khỏe này.
Tạm ngưng ăn đồ chiên một thời gian vì những thực phẩm này chứa rất nhiều chất béo bão hòa khó tiêu hóa. Gan đang trong tình trạng yếu ớt, lại phải làm việc nhiều hơn để tiêu hóa chất béo bão hòa có trong thực phẩm chiên.
Bơ cũng có hàm lượng cao chất béo bão hòa, làm tăng khối lượng công việc cho gan. Bạn cần tránh ăn bơ cho đến khi gan khỏe hẳn.

tin liên quan

5 thực phẩm tốt cho sức khỏe nhưng ít được chú ý
Nhiều người thường tìm kiếm các loại thực phẩm nhiều dinh dưỡng để ăn. Tuy nhiên có những loại thực phẩm chúng ta ăn hằng ngày cũng đã rất tốt cho sức khỏe mà không cần phải kiếm đâu xa.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.