Bị thủng ruột, đâm vào đầu tụy vì... ngậm tăm khi nhậu

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Bệnh nhân có thói quen ngậm tăm khi nhậu. Có thể trong quá trình uống rượu, bia mất kiểm soát nên đã nuốt phải cây tăm mà không biết. Cây tăm trôi xuống bụng gây thủng ruột và xuyên vào tuyến tụy.

Bị thủng ruột, đâm vào đầu tụy vì... ngậm tăm khi nhậu

Ngày 26.3, Bệnh viện (BV) Hoàn Mỹ Sài Gòn cho biết BV vừa tiếp nhận và chữa trị cho một bệnh nhân nuốt… tăm trong khi nhậu.

Bệnh nhân H.Q (51 tuổi, ngụ Q.Gò Vấp, TP.HCM) cho biết khoảng 2 tuần trước ông có uống nhiều bia và dùng tăm xỉa răng nhưng không nhớ có nuốt nhầm tăm hay không. Sau đó, ông có biểu hiện đau bụng nên đi khám, xét nghiệm ở một cơ sở y tế và được chẩn đoán viêm dạ dày nhưng uống thuốc không giảm, tình trạng đau bụng nhiều hơn, sốt cao nên vào BV Hoàn Mỹ Sài Gòn cấp cứu.

Kết quả khám, thử máu, chụp CT bụng, các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị dị vật dạng cây tăm đâm thủng tá tràng (ruột non) và đầu tụy gây nhiễm trùng nặng. Các bác sĩ đã thực hiện nội soi cấp cứu nhưng chỉ lấy được phần dị vật đâm thủng lòng ruột non (dài khoảng 3 cm), phần còn lại của cây tăm đâm vào đầu tụy đã bị mủn nát nên không gắp ra được, cũng không thể mổ lấy ngay đầu tụy vì có khả năng gây tổn thương ống tụy nặng nề sau mổ.

Bệnh nhân tiếp tục đau bụng dữ dội, sốt nhiễm trùng, bụng chướng to, không ăn uống được nên BV tiếp tục cho bệnh nhân điều trị bằng kháng sinh mạnh, thuốc chống phù nề, giảm tiết, giảm đau, giảm sốt, truyền dịch. 10 ngày sau điều trị thuốc, diễn tiến người bệnh ổn định dần, bụng giảm đau, giảm sốt, giảm nhiễm trùng, ăn uống được và xuất viện.

Theo khuyến cáo của bác sĩ Nguyễn Ngọc Thao - Trưởng khoa Ngoại Tiêu hóa, Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn, khi uống rượu bia cố gắng hạn chế không để mất kiểm soát, đặc biệt không nên ngậm tăm trong quá trình ăn uống, dễ gây hóc dị vật, để lại hậu quả nghiêm trọng như ca bệnh trên. Khi có dấu hiệu đau bụng hoặc nghi ngờ mình nuốt nhầm dị vật, nên tới ngay cơ sở y tế có chuyên khoa Tiêu hóa để kiểm tra và nội soi gắp dị vật sớm.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU