Bí thư TP.HCM: Xây dựng không phép ở Bình Chánh phức tạp do 'không xử lý đến cùng'

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân cho rằng để xảy ra tình trạng xây dựng không phép trên địa bàn H.Bình Chánh là do chính quyền không quyết liệt xử lý các sai phạm đến cùng.

Tình hình xây dựng không phép, phân lô, bán nền trên đất nông nghiệp ở H.Bình Chánh vẫn còn phức tạp /// Ảnh: Nguyên Vũ
Tình hình xây dựng không phép, phân lô, bán nền trên đất nông nghiệp ở H.Bình Chánh vẫn còn phức tạp
Ảnh: Nguyên Vũ

Thành ủy TP.HCM vừa thông báo kết luận của ông Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM, sau buổi kiểm tra thực tế tình hình xây dựng không phép, phân lô, bán nền trên đất nông nghiệp tại xã Vĩnh Lộc A và làm việc với H.Bình Chánh.

Bí thư Thành ủy TP.HCM nhận định Huyện ủy Bình Chánh đã có nghị quyết chuyên đề về tăng cường công tác quản lý đất đai, xây dựng và chỉnh trang đô thị, tổ chức ký cam kết của các hộ dân, công chức, đảng viên không vi phạm các quy định pháp luật về đất đai, quy hoạch và xây dựng. Tuy nhiên, qua khảo sát, kiểm tra thực tế tại xã Vĩnh Lộc A cho thấy việc ký cam kết không có tác dụng, huyện không kiểm tra, chấn chỉnh việc sai phạm sau khi ký kết.

Tình trạng chia lô bán nền trên đất nông nghiệp trái pháp luật vẫn diễn ra công khai, việc xây dựng công trình không phép trên đất nông nghiệp vẫn chưa được xử lý triệt để. Điều đáng lo ngại là việc mua bán có sự tham gia công khai của môi giới, đầu nậu, xây dựng thuê không phép, có những hành vi tinh vi để đối phó với chính quyền, đe dọa cán bộ khi kiểm tra xử lý.

Bí thư TP.HCM: Xây dựng không phép ở Bình Chánh phức tạp do 'không xử lý đến cùng' - ảnh 1

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân tại buổi khảo sát tình hình xây dựng ở H.Bình Chánh ngày 17.5.

Ảnh: Nguyên Vũ

Về nguyên nhân dẫn đến tình trạng này, theo Bí thư Thành ủy là do uyện Bình Chánh và xã Vĩnh Lộc A phối hợp chưa đồng bộ, không thể hiện tinh thần, ý chí xử lý sai phạm quyết liệt đến cùng, không kịp thời báo cáo chính xác với cấp trên và các cơ quan liên quan, không nhắc nhở, giáo dục danh sách 38 đầu nậu. Nhiều quyết định xử lý vi phạm hành chính được ban hành nhưng không thực thi ảnh hưởng đến tính nghiêm minh của pháp luật, không có tác dụng răn đe, khuyến khích việc tiếp tục sai phạm.

Bí thư Thành ủy TP.HCM yêu cầu Ban Thường vụ Huyện ủy Bình Chánh cần xác định các sai phạm kéo dài, sự buông lỏng quản lý nhà nước về đất đai, quy hoạch và xây dựng ở Vĩnh Lộc A là trường hợp điển hình và xác định đúng mức trách nhiệm chính trị. Từ tháng 6.2020, huyện Bình Chánh cần phối hợp các lực lượng, đơn vị liên quan chấm dứt ngay hiện tượng hoạt động môi giới, đầu nậu, bảo kê, hỗ trợ chia lô bán nền và xây dựng nhà không phép trên đất nông nghiệp tại xã Vĩnh Lộc A, đồng thời xây dựng phương án giải quyết trên toàn huyện.

“Kiểm tra, xem xét xử lý nghiêm các trường hợp cán bộ, công chức, tổ trưởng tổ nhân dân tham gia giới thiệu, tiếp tay mua bán đất bất hợp pháp, xây dựng nhà không phép”, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh.

Mạnh tay xử lý đầu nậu

Về giải pháp chấn chỉnh, Bí thư Thành ủy TP.HCM giao Ban cán sự Đảng UBND TP.HCM chỉ đạo UBND TP yêu cầu huyện Bình Chánh lập danh sách và báo cáo kết quả xử lý các trường hợp xây dựng nhà không phép trên đất nông nghiệp; xử lý đúng pháp luật 38 người làm môi giới, đầu nậu, bảo kê, phân lô bán nền, xây nhà không phép.

Đồng thời, lựa chọn những trường hợp đủ yếu tố cấu thành tội phạm, khẩn trương khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can, tập trung điều tra làm rõ đưa ra xét xử công khai để răn đe, tạo dựng lòng tin cho người dân và mang lại sự tự tin đối với đội ngũ cán bộ quản lý trên địa bàn. Ngoài ra, làm rõ các đối tượng có hành vi đe dọa, uy hiếp cán bộ tham gia chỉ đạo, kiểm tra dấu hiệu vi phạm về quản lý đất đai tại xã Vĩnh Lộc A và tại H.Bình Chánh.

Về lâu dài, TP.HCM cần xây dựng giải pháp tổng hợp về điều chỉnh, hoàn chỉnh quy hoạch chung, đẩy nhanh các dự án chậm tiến độ, triển khai nhanh các dự án phát triến nhà ở xã hội, nhà ở cho người có thu nhập thấp, nhà lưu trú cho công nhân góp phần giải quyết tình trạng xây nhà không phép, trái phép.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU