Bí thư Nguyễn Thiện Nhân tiếp xúc cử tri: Nóng chuyện xử lý cán bộ tham nhũng

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Ủy viên Bộ chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân cho biết trong 9.2019 đã kỷ luật 4 tổ chức Đảng, 102 đảng viên…TP.HCM không đợi T.Ư chỉ đạo mà tự giải quyết vấn đề này hết sức quyết liệt.

Đoàn đại biểu số 4 tiếp xúc cử tri Q.5 vào sáng 15.10 /// Ảnh: NGỌC DƯƠNG
Đoàn đại biểu số 4 tiếp xúc cử tri Q.5 vào sáng 15.10
Ảnh: NGỌC DƯƠNG

Sáng nay (15.10), Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM, ông Nguyễn Thiện Nhân cùng tổ đại biểu số 4, đoàn Đại biểu Quốc hội TP.HCM gồm các đại biểu Lê Minh Trí (Viện trưởng Viện KSND tối cao); Huỳnh Thành Đạt (Giám đốc Đại học Quốc gia TP.HCM), Phạm Phú Quốc (Phó viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển TP.HCM) tiếp xúc cử tri Quận 5.

Tại buổi tiếp xúc, cử tri quan tâm đến nhiều vấn đề đang nóng tại T.Ư và TP.HCM như vấn đề phòng, chống tham nhũng, quy hoạch cán bộ, vấn đề biển Đông…

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân tiếp xúc cử tri: Nóng chuyện xử lý cán bộ tham nhũng - ảnh 1

Các cư tri tại buổi tiếp xúc sáng 15.10

Ảnh: Ngọc Dương

Cử tri Nguyễn Lâm Sanh đề nghị cần phải làm rõ một số vấn đề gây bức xúc trong nhân dân hiện nay như vấn đề xuất nhập cảnh, thực hiện Nghị quyết 54, quy hoạch treo kéo dài, sai phạm trong xây dựng không phép. Ông Sanh cũng đề nghị cần xem xét kỹ việc tăng tuổi nghỉ hưu ở một số ngành nghề đặc biệt, mà tiêu biểu như bác sĩ, làm sao để tận dụng trí tuệ, tài năng của nhân tài.

Về vấn đề Thủ Thiêm, ông Sanh đề nghị cần phải có cơ chế giám sát việc thực hiện kết luận của Thanh tra Chính phủ.

Cử tri Nguyễn Thị Mộng Duyên khẳng định hiện nay tình trạng chạy chức, chạy quyền còn nhiều, nhất là trong ngành giáo dục và đề nghị cần phải loại bỏ ngay bệnh thành tích trong ngành giáo dục.

Ngành y đã quản lý ra sao mà để Công ty VN Pharma “lộng hành”

Trong khi đó, cử tri Nguyễn Văn Xịu lại bức xúc về vấn đề dự án metro 1 đội vốn, công trình chống ngập 10 ngàn tỉ đồng gặp nhiều trở ngại kéo dài. Còn cử tri Võ Thị Thanh Liên rất bức xúc về vấn đề địa ốc Alibaba, đặc biệt là vụ án thuốc điều trị ung thư giả - VN Pharma mà TAND TP.HCM vừa xét xử sơ thẩm vừa qua.

Ông Xịu bức xúc: "Tôi nghĩ ai cũng đau đớn. Ngành y quản lý sao mà để công ty VN Pharma lộng hành, bán ra thị trường rất lớn lượng thuốc giả. Mới nghe xử lý chung chung, chứ chưa có biện pháp xử lý cụ thể".

Ngoài ra, một số cử tri khác cũng bức xúc về vấn đề quy hoạch không đồng bộ dẫn đến ùn tắc giao thông kéo dài, vấn đề rác thải tràn ngập…

Vẫn tiếp tục điều tra vụ VN Pharma

Trả lời một số ý kiến cử tri, ông Lê Minh Trí, Viện trưởng Viện KSND tối cao, cho biết hiện nay ngành kiểm sát đang làm hết sức để có thể giải quyết các vụ án từ tham nhũng, nhận hối lộ đến các vụ án đang điều tra như Alibaba… Về vụ VN Pharma, ông Trí khẳng định không hề có việc xử lý chung chung, mà hiện nay cơ quan điều tra đang xử lý hết sức rốt ráo, từng vấn đề, kể cả sai phạm thiếu trách nhiệm của ngành y tế và mong người dân theo dõi, giám sát.

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân tiếp xúc cử tri: Nóng chuyện xử lý cán bộ tham nhũng - ảnh 2

Viện trưởng Viện KSND tối cao, ông Lê Minh Trí khẳng định sẽ tiếp tục làm rõ vụ VN Pharma

Ảnh: Ngọc Dương

“Chúng tôi làm theo đúng quy định pháp luật, bà con cứ theo dõi. Việc này còn có nhiều cái cần làm rõ, đặc biệt là quản lý nhà nước. Do vụ án đã xét xử và việc điều tra mở rộng vẫn nằm trong tố tụng, nằm trong bí mật công tác. Không thể nói cụ thể hơn, nhưng vụ này vẫn tiếp tục điều tra xét xử tiếp”, ông Lê Minh Trí khẳng định tại buổi tiếp xúc cử tri.

Cử tri chỉ mong Đảng viên, cán bộ gương mẫu

Phát biểu chỉ đạo, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân cho biết TP.HCM đang cố gắng hết sức để giải quyết các vấn đề ùn tắc giao thông, xử lý rác thải, dồn sức làm metro, tăng giao thông công cộng… Ông Nhân cũng cho biết trong 9.2019, đã tiếp nhận hơn 1.200 tin báo, xử lý hơn 900 tin, qua đó đã kỷ luật 4 tổ chức Đảng, 102 đảng viên… Bí thư Thành ủy TP.HCM đồng thời khẳng định TP.HCM không đợi T.Ư chỉ đạo mà tự giải quyết vấn đề này hết sức quyết liệt.

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân tiếp xúc cử tri: Nóng chuyện xử lý cán bộ tham nhũng - ảnh 3

Bí thư Thành ủy TP.HCM, ông Nguyễn Thiện Nhân

Ảnh: NGỌC DƯƠNG

Ông Nguyễn Thiện Nhân cũng cho hay "sáng nay có cử tri ước, chỉ mong Đảng viên, cán bộ gương mẫu. Chỉ đơn giản vậy thôi". Rồi ông nói: “Đất nước ta 30 năm phát triển, tăng trưởng 6%, đa số vẫn có cán bộ gương mẫu, nhưng tham nhũng đúng là vấn đề; cho nên Hiến pháp 2013 có nêu một ý Đảng là người lãnh đạo, nhưng đồng thời gắn bó mật thiết với nhân dân, chịu sự giám sát của nhân dân, chịu trách nhiệm về quyết định của mình trước nhân dân, phải khẳng định chừng nào còn quyền lãnh đạo còn có nghĩa vụ phải lắng nghe dân, chịu giám sát của dân… và TP.HCM đang suy nghĩ cụ thể hóa cơ chế này".

“Chúng ta còn cố gắng. Đất nước phát triển, thì trong phát triển có tham nhũng. Rất bức xúc. Phải quyết tâm làm. Tổng bí thư nói rồi, không giải quyết tham nhũng là hiểm họa cho Đảng, cho đất nước. Với tinh thần Đảng, Nhà nước, nhân dân cùng làm thì mong bà con ủng hộ, chúng tôi còn cố gắng”, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân nói thêm.

Ngoài ra, ông Nguyễn Thiện Nhân cũng có một số giải đáp thắc mắc của bà con về vấn đề biển Đông, trong đó khẳng định Đảng và Nhà nước ta luôn luôn kiên định con đường bảo vệ lãnh thổ Tổ quốc thiêng liêng bằng luật pháp quốc tế, duy trì đối thoại cũng như chuẩn bị sẵn sàng trong mọi tình huống.

Chiều nay, Bí thư Nguyễn Thiện Nhân cùng tổ đại biểu số 4, đoàn ĐBQH TP.HCM tiếp tục tiếp xúc cử tri Q.11.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU