Bí thư Đinh La Thăng: ‘Đang hoạt động tốt thì xin chuyển đổi làm gì?’

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Chiều 22.12, làm việc với Quỹ trợ vốn cho người lao động nghèo tự tạo việc làm (CEP), Bí thư Thành ủy TP.HCM Đinh La Thăng băn khoăn khi tổ chức này xin chuyển sang mô hình mới dù hoạt động tốt và hiệu quả.

Bí thư Đinh La Thăng thăm chị Nguyễn Thị Ngọc Hoa (Q.4) vay của CEP 6 triệu đồng để buôn bán nhỏ /// Ảnh: Trung Hiếu
Bí thư Đinh La Thăng thăm chị Nguyễn Thị Ngọc Hoa (Q.4) vay của CEP 6 triệu đồng để buôn bán nhỏ
Ảnh: Trung Hiếu

Sau khi báo cáo hoạt động kinh doanh, bà Nguyễn Thị Hoàng Vân, Giám đốc CEP đề xuất TP cần hỗ trợ CEP vốn vay ưu đãi và được tiếp tục duy trì cơ chế miễn thuế doanh nghiệp. Tổ chức này cũng kiến nghị chuyển sang hình thức pháp lý mới là tổ chức tài chính TNHH một thành viên do Liên đoàn Lao động TP.HCM làm chủ sở hữu. CEP vẫn kiên định mục tiêu phi lợi nhuận và sứ mệnh phục vụ công nhân, lao động nghèo như được ghi rõ trong điều lệ.

Nghe đến đây, ông Thăng băn khoăn nếu chuyển sang mô hình mới thì phải tổ chức theo luật. Giả sử được miễn thuế thì chỉ được miễn 1-2 năm chứ không thể miễn mãi được. Do đó mô hình mới có thể sẽ không đáp ứng được mục tiêu phi lợi nhuận vì người nghèo.

Bí thư Đinh La Thăng: ‘Đang hoạt động tốt thì xin chuyển đổi làm gì?’ - ảnh 1
Bà Nguyễn Thị Hoàng Vân báo cáo hoạt động của CEP
Trung Hiếu

“Nếu mình đang hoạt động tốt thì xin chuyển để làm gì? Chưa kể nếu CEP chuyển đổi mô hình như ngân hàng thì các ngân hàng hay tổ chức cho vay giúp người nghèo sẽ cắt nguồn này vì hoạt động như ngân hàng. Bởi trước người ta cho vay là cho người nghèo vay”, ông Thăng nói.

Lương trung bình 17 triệu đồng

Bà Vân cho hay tính đến tháng 9.2016, CEP có 34 chi nhánh ở 8 tỉnh thành, đến nay phục vụ 2,9 triệu công nhân, lao động nghèo vay vốn với số tiền 27.000 tỉ đồng. Hiện CEP có 560 nhân viên với mức lương trung bình 17 triệu đồng/người.

Ông Thăng cho hay đây là mô hình rất hiệu quả, nhất là đối với người nghèo. Minh chứng là sau 25 năm hoạt động, từ vốn ban đầu có 460 triệu đồng thì nay là 800 tỉ đồng, quy mô tài sản gần 3.000 tỉ đồng, nợ xấu chỉ 0,5% và là niềm ước mơ của các ngân hàng. Điều đáng quý là quỹ này giúp hàng trăm ngàn người lao động thoát nghèo, gắn kết nhà nước với người lao động.

“Quỹ là thương hiệu, niềm tự hào của Liên đoàn Lao động TP, lại đang hoạt động hiệu quả nên việc chuyển đổi sang mô hình mới cần tính toán lại”, ông Thăng nhấn mạnh.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU