Bí thư Đà Nẵng: 'Thành phố thanh bình gì mà thấy xã hội đen ngoài đường'

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Đó là lo ngại được ông Nguyễn Xuân Anh, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP.Đà Nẵng nêu ra tại cuộc thảo luận chung, kỳ họp thứ 2, HĐND TP.Đà Nẵng khóa 9 vào sáng 10.8.

Bí thư Thành ủy Đà Nẵng, Chủ tịch HĐND TP.Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh tỏ ra lo ngại khi TP có tình trạng giang hồ, bảo kê  /// ẢNH: HOÀNG SƠN
Bí thư Thành ủy Đà Nẵng, Chủ tịch HĐND TP.Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh tỏ ra lo ngại khi TP có tình trạng giang hồ, bảo kê
ẢNH: HOÀNG SƠN

“Nổi lên” người nước ngoài phạm pháp

Báo cáo về những giải pháp xây dựng “TP 4 an” trong đó có tiêu chí “an bình”, đại tá Lê Thanh Hải, Phó giám đốc Công an TP.Đà Nẵng cho biết, thời gian qua, Công an TP.Đà Nẵng theo dõi, nhận thấy nổi lên một số vấn đề về hoạt động lữ hành có yếu tố Hàn Quốc, Trung Quốc.

Trong đó, cá biệt có trường hợp hướng dẫn viên Trung Quốc có những phát ngôn, cung cấp thông tin sai sự thật, xuyên tạc lịch sử Việt Nam cho du khách Trung Quốc.

Bí thư Đà Nẵng: 'Thành phố thanh bình gì mà thấy xã hội đen ngoài đường' - ảnh 1
Đại tá Hải cho biết tình hình trộm cắp ở Đà Nẵng vẫn phức tạp
Ảnh: Hoàng Sơn

Một số du khách Trung Quốc đã có hành vi, ứng xử không đúng chuẩn mực đạo đức, văn hóa và pháp luật Việt Nam gây bức xúc dư luận.

Đầu năm đến nay, Công an TP phối hợp với Sở Du lịch Đà Nẵng đã xử phạt 27 cá nhân (15 người Hàn Quốc, 12 người Trung Quốc) có hoạt động lữ hành trái phép.

Chủ trì cuộc thảo luận, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP.Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh nhắc nhở, lực lượng Công an TP phải lưu ý đến hoạt động các băng nhóm tội phạm.

“Dứt khoát Đà Nẵng không thể có băng nhóm được”, ông Xuân Anh nói và nhấn mạnh, TP kiên quyết không để những băng nhóm xã hội đen của Đà Nẵng cũng như các địa phương khác vào.

Dẫn vụ việc vừa qua tại Q.Thanh Khê có băng nhóm bảo kê, cá độ bóng đá khiến “tan nhà nát cửa người ta”, Chủ tịch HĐND TP tỏ ra sốt suột: “Một số đối tượng cộm cán xã hội đen đi ngông nghênh ngoài đường, coi trời bằng vung, coi người khác như rơm như rác, sẵn sàng gây gổ đánh nhau. Thành phố đáng sống, thành phố thanh bình gì mà thấy xã hội đen ngoài đường”.

Bí thư Đà Nẵng: 'Thành phố thanh bình gì mà thấy xã hội đen ngoài đường' - ảnh 2

tin liên quan

Bắt băng giang hồ bắt cóc người ép nhận nợ

Ngày 6.8, Công an Q.Thanh Khê, TP.Đà Nẵng cho biết đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam 7 nghi can trong băng nhóm bắt cóc cưỡng đoạt tài sản và che giấu tội phạm

Công an Đà Nẵng cũng cho biết, công tác phòng chống tệ nạn xã hội thực hiện tốt đã góp phần kiềm chế được tình hình tội phạm. Cụ thể, tỉ lệ điều tra phá án đạt 85%, tội phạm cướp giật tài sản giảm 60% so với cùng kỳ 2015, tạo yên tâm cho người dân và du khách.
Tuy nhiên, nạn trộm cắp vẫn diễn ra nhiều, chiếm 65,28%; tội phạm ma túy vẫn còn phức tạp, các đối tượng hoạt động tinh vi với số lượng mua bán lớn, với địa bàn hoạt động rộng…
Trong 6 tháng đầu năm, Công an TP đã phát hiện 68 vụ/84 đối tượng, xử lý 1.234 người sử dụng sử dụng ma túy. Tình hình sử dụng trái phép chất ma túy tiếp tục tăng trong khi đó, công tác phối hợp quản lý các dịch vụ kinh doanh bar, karaoke, dịch vụ lưu trú thiếu chặt chẽ.

Bí thư Thành ủy chặn xe vi phạm giao thông

Yêu cầu các cán bộ, chiến sĩ công an “phải hết sức trong sáng, phải coi tội phạm là mục tiêu mình săn đuổi”, ông Xuân Anh cũng chỉ đạo ngành công an cần phải quyết liệt trong phòng chống tội phạm.

“Nhiều khi có sự việc báo công an, công an xuống làm qua loa thì người ta bức xúc ngay… Tới rồi về thì tội phạm sẽ nhờn”, ông Xuân Anh nói.
Ông Xuân Anh nhấn mạnh TP.Đà Nẵng “không thể so sánh với các địa phương lớn vì vừa nhỏ về diện tích và dân số” nên ngành công an phải quản lý tốt hơn, quyết liệt hơn.
Bí thư Đà Nẵng: 'Thành phố thanh bình gì mà thấy xã hội đen ngoài đường' - ảnh 3
Các địa biểu phản ánh những bức xúc của cử tri
ẢNH: HOÀNG SƠN

Về vấn đề trật tự an toàn giao thông, ông Xuân Anh cho biết, ông thường xuyên đi trên tuyến đường Hoàng Diệu và thường xuyên chặn người đi ngược chiều cũng như thấy các loại xe đậu đỗ không đúng quy định… “Nếu vào thời điểm 4 - 5 giờ chiều, lực lượng công an đi tuần tra thì tiền xử phạt không làm gì cho xuể”, ông Xuân Anh nói.

“Xe tôi thường xuyên chặn xe chạy ngược chiều đi qua trước cổng trụ sở Thành ủy. Mình phải chớp chớp đèn, thấy biển số xanh thì họ mới quay đầu lại. Những cái rất nhỏ nhưng ảnh hưởng đến môi trường du lịch của thành phố chúng ta”, ông Xuân Anh kể lại chuyện "bí thư thành ủy chặn xe vi phạm giao thông".

Ông Xuân Anh đề nghị các vị đại biểu HĐND “phải nghe người dân người ta nói sao”, ngành công an phải làm quyết liệt, không nhân nhượng, nếu chỗ nào có băng nhóm, giang hồ xăm trổ đi ngênh ngang thì không thể chấp nhận được.

“Nếu không Đà Nẵng thành nơi màu mỡ của tội phạm, lập băng lập nhóm rồi đi bảo kê, đâm thuê chém mướn thì tôi nói là tan nát”, ông Xuân Anh nhấn mạnh.

“Không có thông tin Apple đầu tư tại Đà Nẵng”

Tại cuộc thảo luận, đại biểu Huỳnh Minh Chức kiến nghị: “Có thông tin là tập đoàn Apple sẽ chọn Đà Nẵng xây dựng trung tâm cơ sở dữ liệu với mức đầu tư là 1 tỉ USD, mong TP Đà Nẵng có giải pháp đột phá để thu hút đầu tư xây dựng TP, có những cam kết nhất quán, tạo niềm tin cho các nhà đầu tư yên tâm”.

Trước kiến nghị này, Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ khẳng định: “Tôi xin đính chính với các cơ quan thông tin báo chí và toàn thể đại biểu là không có thông tin đó. Việc Trung tâm Xúc tiến đầu tư hoạt động tiếp tập đoàn này là bình thường và không có thông tin Tập đoàn Apple có ý định đầu tư tại Đà Nẵng”.  

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU