Bị sương mù não do hậu Covid-19: Cần phải xử lý thế nào?

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Các triệu chứng hậu Covid-19 có thể xuất hiện nhiều tháng sau khi khỏi bệnh. Với sương mù não, tình trạng này có thể tự biến mất sau vài tuần nhưng cũng có trường hợp kéo dài đến cả năm.

Nhiều người khỏi Covid-19 đang bị sương mù não. Có rất nhiều nguyên nhân gây sương mù não. Một trong những nguyên nhân phổ biến nhất là thiếu ngủ, theo chuyên trang sức khỏe Healthline (Mỹ).

Bị sương mù não do hậu Covid-19: Cần phải xử lý thế nào? - ảnh 1

Sương mù não là triệu chứng hậu Covid-19 thường gặp, gây ảnh hưởng đến trí nhớ và khả năng tập trung

SHUTTERSTOCK

Khi nhiễm Covid-19, virus SARS-CoV-2 có thể tác động đến não bộ, khiến người bệnh giảm khả năng tập trung và hay quên. Tình trạng này gọi là sương mù não, nằm trong số rất nhiều triệu chứng hậu Covid-19.

Sương mù não thường biến mất chỉ sau vài tuần. Tuy nhiên, một số người có thể bị nhiều tháng, thậm chí hàng năm.

Khi xâm nhập vào cơ thể, virus SARS-CoV-2 sẽ kích hoạt viêm nhiễm. Tình trạng viêm nhiễm này phá vỡ cấu trúc chức năng của một số mô não và liên kết thần kinh. Những mô và liên kết thần kinh này lại kiểm soát một số khía cạnh trong khả năng nhận thức và hành vi, từ đó gây sương mù não, giáo sư thần kinh học James Giordano tại Trung tâm Y tế Đại học Georgetown (Mỹ), giải thích.

Lú lẫn, "sương mù não" hậu Covid-19: có biến đổi ở não giống bệnh Alzheimer?

Tuy nhiên, vì Covid-19 ảnh hưởng khác nhau ở mỗi người nên không thể dự đoán ai có nguy cơ cao bị sương mù não, nếu bị thì có kéo dài hay không. Với những người bị sương mù não do hậu Covid-19, điều đầu tiên cần làm là nhìn nhận những ảnh hưởng của nó đến đời sống cá nhân.

Nếu sương mù não tác động quá nhiều thì người bệnh hãy đến bác sĩ kiểm tra. Bác sĩ sẽ có cách giúp sương mù não mau khỏi.

Bị sương mù não do hậu Covid-19: Cần phải xử lý thế nào? - ảnh 2

Tập thể dục sẽ giúp đầu óc minh mẫn và sắc bén hơn. Hãy cố gắng tập thể dục ít nhất 30 phút/ngày và duy trì 5 ngày/tuần.

shutterstock

Đối với người bệnh, họ cần phải thường xuyên tập thể dục. Tập thể dục sẽ giúp đầu óc minh mẫn và sắc bén hơn. Hãy cố gắng tập thể dục ít nhất 30 phút/ngày và duy trì 5 ngày/tuần.

Với chế độ ăn, họ cần thay đổi theo hướng lành mạnh hơn với nhiều chất béo thực vật, trái cây, rau củ và ngũ cốc nguyên hạt. Đồng thời, người bệnh cần tránh ma túy, rượu và những thứ có thể tác động tiêu cực đến não khác.

Ngoài ra, giấc ngủ cũng rất quan trọng. Người bị sương mù não cần ngủ đủ giấc vào ban đêm và tham gia các hoạt động xã hội với bạn bè, gia đình. Các hình thức giúp tăng cường trí não khác như đọc sách, nghe nhạc, thiền cũng giúp cải thiện trí nhớ và chức năng nhận thức, theo Healthline.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU