Bí quyết thi IELTS đạt 8.5 của nam sinh 9X tự học tiếng Anh

0 Thanh Niên Online
Văn Sơn

Văn Sơn

Ảnh: V.Sơn

Đánh giá tác giả

Không học thêm, Nguyễn Ngọc Duy Hưng (lớp 12A6, Trường THPT Mạc Đĩnh Chi) đã nỗ lực tự học tiếng Anh và đạt nhiều thành tích nổi bật. Trong đó, anh vừa đạt 8.5 điểm trong kỳ thi IELTS vừa qua.

Nguyễn Ngọc Duy Hưng là học sinh giỏi 11 năm liền ở trường
Nguyễn Ngọc Duy Hưng là học sinh giỏi 11 năm liền ở trường

Học tiếng Anh vì sợ thất nghiệp

Đó là chia sẻ từ Hưng khi quyết định tự học tiếng Anh. Từ năm lớp 9, Hưng bắt đầu quan tâm hơn với môn học này và nhận thấy sự quan trọng nếu biết thêm ngoại ngữ. Từ đó, anh bắt đầu dành 2 - 3 tiếng mỗi ngày để học tiếng Anh.

“Thật ra, nếu học ở trung tâm thì chi phí rất đắt. Mình nghĩ có thể tự học được vì trên mạng có rất nhiều tài liệu, chương trình tự học miễn phí. Ngoài ra, mình rất thích văn hóa Mỹ nên biết tiếng Anh sẽ giúp mình hiểu hết các chương trình nước ngoài”, Hưng kể.

Việc tự học có cái khó là mất tập trung, không có thầy cô thúc ép. Chưa kể, tự học phải chọn đúng tài liệu, đúng phương pháp học để mang lại hiệu quả. Đến nay, Hưng đã sưu tập rất nhiều tài liệu tiếng Anh và có không ít phải bỏ xó vì không phù hợp. Theo Hưng, từ vựng chính là yếu tố quan trọng để học tốt tiếng Anh.

Ban đầu, Hưng dùng sổ để ghi chép các từ vựng mình chưa biết để học dần. Hưng học trên các bộ phim, các chương trình truyền hình, các bài hát nước ngoài. Mẹo để ghi nhớ từ vựng của Hưng là liên hệ với những điều gần gũi với từ đó, tìm các từ gần nghĩa.

Bí quyết thi IELTS đạt 8.5 của nam sinh 9X tự học tiếng Anh - ảnh 1Để tự học, Hưng sưu tầm nhiều tài liệu về tiếng Anh

Để luyện khả năng nghe tiếng Anh, Hưng xem chương trình thời sự, xem phim không cần phụ đề. Lúc nào, Hưng cũng có quyển sổ để ghi những đoạn thoại. Vốn tính ngại nói chuyện với người lạ, Hưng có cách học nói, phát âm tiếng Anh rất thú vị. Đó là đứng nói trước gương và ghi âm lại. Sau mỗi lần nói, Hưng bật lên nghe lại rồi so sánh với cách phát âm đã được nghe để tìm điểm sai khắc phục.

Hưng chia sẻ: “Thật ra, mình có thử ra công viên để tập nói với người nước ngoài nhưng ngại quá nên không làm được. Để luyện thêm, mình cùng các bạn hay nói chuyện, nhắn tin bằng tiếng Anh. Đây là điểm mình cần cải thiện để giao tiếp tốt hơn sau này”.

Tự học nhưng không gò ép bản thân

Mạng xã hội, tivi, game,… là những yếu tố có thể gây xao nhãng khi tự học. Nhưng Hưng không cố “cách ly” mình ra những điều đó. Anh xem đó như cách giải trí. “Tự học đôi khi rất nản lòng. Mình hay chán khi làm sai bài thi thử, nói không trôi chảy, nghe không được… Nhưng lúc như thế, mình cho phép bản thân được nghỉ, khi nào có cảm hứng sẽ quay lại học. Theo mình, tự học không có nghĩa là gò ép bản thân. Bạn phải để mình thoải mái, học tiếng Anh như một thú vui thì sẽ tiếp thu tốt hơn. Việc học tiếng Anh không chỉ cần năng khiếu mà còn quan trọng ở bản thân mình”, Hưng nói.

Trước kỳ thi IELTS, Hưng tập trung giải đề, tập dịch tin tức để có thêm kiến thức, từ vựng, tập nghe nói liên tục để tạo đà. Vào phòng thi, Hưng giữ bình tĩnh, đặc biệt là thi nói, cần thể hiện sự tự tin. Thành quả của những nỗ lực của Hưng là điểm 8.5 trong kỳ thi IELTS vừa qua. Chính Hưng còn rất ngạc nhiên với điểm số này. Không chỉ thế, anh còn đạt nhiều thành tích cao ở các cuộc thi về tiếng Anh. Tuy vậy, Hưng ít nghĩ về các thành tích đó vì phải tập trung quay lại việc học và có nhiều bạn cũng đoạt nhiều giải thưởng.

Bí quyết thi IELTS đạt 8.5 của nam sinh 9X tự học tiếng Anh - ảnh 2Hiện tại, Hưng đang tập trung cho kỳ thi tiếng Anh quốc gia sắp tới

Mặc dù yêu thích tiếng Anh nhưng sắp tới Hưng có dự định thi vào ngành kỹ sư hóa. Anh cho biết: “Tiếng Anh như một công cụ trợ giúp, mình vẫn cần học một ngành chuyên môn. Mình chọn kỹ sư hóa vì ba mình cũng làm công việc này. Mặc dù, mình có hơi sợ môn hóa nhưng sẽ phải cố gắng”.

Điều khiến Hưng căng thẳng nhất bây giờ là phải cân bằng việc học cùng đội tuyển tiếng Anh và học trên lớp. Trong quá trình học, Hưng hay tự tạo áp lực cho mình để có động lực hơn. Trong năm 2017, Hưng sẽ cố gắng hoàn thành tốt kỳ thi THPT quốc gia.

Những thành tích ấn tượng về tiếng Anh mà Duy Hưng đoạt được:

- Đạt IELTS 8.5 với số điểm cụ thể: Listening: 8.5, Reading: 9.0, Writing: 8.0, Speaking: 7.5

- Giải Nhất Học sinh giỏi Anh văn cấp Thành phố (lớp 9)

- Huy chương Vàng Olympic Anh văn Bảng chuyên (lớp 10)

- Huy chương Vàng Olympic Anh văn Bảng chuyên (lớp 11)

- Thành viên đội tuyển thi quốc gia của TP. HCM môn Anh văn 2015-2016

- Giải Nhì cuộc thi “Blue Mountain IELTS Champion” 2016

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU