Bí quyết làm giàu: Nhân giống cá bống tượng kết hợp nuôi cá hô

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Mô hình nuôi cá bống tượng trong ao đất để bán giống kết hợp nuôi cá hô, mỗi năm ông Ngô Hữu Phước (Vĩnh Long) thu lãi hàng trăm triệu đồng.

Ông Phước kiểm tra cá hô sau 18 tháng thả nuôi	 /// Ảnh: Duy Tân
Ông Phước kiểm tra cá hô sau 18 tháng thả nuôi
Ảnh: Duy Tân

Ông Phước (62 tuổi, ngụ ấp Đông Hậu, xã Ngãi Tứ, H.Tam Bình) kể, năm 2003, qua tìm hiểu thị trường thủy sản nước lợ, nước ngọt, ông Phước nhận thấy cá bống tượng có đầu ra tương đối ổn định, giá bán khá cao trong khi nguồn giống khan hiếm. Vì vậy, ông quyết định đào ao, tìm mua con giống thả nuôi để sản xuất cá bống tượng giống.

Chia sẻ bí quyết thành công, ông Phước cho biết, người nuôi phải nắm rõ đặc tính cũng như quy luật phát triển, nguồn thức ăn của cá; đồng thời áp dụng tốt các tiến bộ khoa học, kỹ thuật vào quá trình nuôi. Định kỳ trộn men tiêu hóa, dinh dưỡng và một số thuốc ngừa bệnh; thay nước và phân loại kích cỡ cá để nuôi riêng, tránh cá ăn nhau làm giảm tỷ lệ sống. Bên cạnh đó, phải đầu tư hệ thống tạo ô xy, cung cấp ô xy cả ngày lẫn đêm cho cá. Tạo hang hốc bằng gạch, đá để cá đẻ trứng, thường xuyên kiểm tra để thu trứng đem lên thau ấp. Ngoài ra, phải theo dõi bọ bám trên cá, nếu để bọ bám vào mang thì cá chậm lớn và có thể chết. Cần nuôi cá cách xa nhà, tránh nhiều tiếng ồn ảnh hưởng đến sức khỏe và sức sinh sản của cá… Thức ăn hằng ngày của cá là cá vụn, ốc, tép. Thức ăn cắt vừa miệng cá, cho vào sàng để kiểm tra sức ăn của cá bố, mẹ và điều chỉnh phù hợp. Cứ 50 m2 thì đặt 1 sàng ăn, cho ăn ngày 2 lần (sáng và chiều). Hiện trong ao nuôi của ông luôn duy trì số lượng trên 300 cá bố, mẹ để sản xuất cá giống cung cấp cho thị trường.

Kết hợp với nuôi cá bống tượng, ông Phước thả nuôi hơn 1.000 con cá hô trên diện tích mặt nước hơn 1.000 m2, nguồn giống được ông tìm mua từ An Giang. “Ðối với mô hình nuôi mật độ cao với 1 con/m2, sau khi cá đạt trọng lượng khoảng 1 kg/con cần tăng cường hệ thống ô xy dưới đáy để giúp cá tăng trưởng tốt hơn. Sau 18 tháng thả nuôi, cá đạt trọng lượng bình quân hơn 2 kg/con. Đặc tính của loài cá này thích sống ở độ sâu và êm, rất nhút nhát, ban ngày cho ăn không thấy ngớp. Trời nhá nhem tối, chúng mới ngoi đầu lên. Thịt rất ngon, da cá hô dai và giòn, được nhiều nhà hàng tại TP.Cần Thơ liên hệ mua”, ông Phước cho biết.

Hiện tại, cá bống tượng giống được ông Phước xuất bán tại các tỉnh ĐBSCL… mỗi năm hàng trăm ngàn con, phổ biến ở mức giá 1.000 - 2.000 đồng/con (tùy kích cỡ). Cá hô thương phẩm được bán với giá 300.000 đồng/kg. Trừ chi phí, mỗi năm ông Phước thu lãi vài trăm triệu đồng.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU