Bí quyết giúp bạn giảm nhẹ tình trạng say máy bay và jet lag khi du lịch

0 Thanh Niên Online

Jet lag là hiện tượng cơ thể mệt mỏi do thay đổi múi giờ khi bay qua nhiều vĩ tuyến khác nhau, gây ra sự xáo trộn nhịp độ sinh học cơ thể. Dưới đây là bí quyết vượt qua sự khó chịu này.

Jet lag gây ra khá nhiều phiền phức cho 1 chuyến du lịch.
Jet lag gây ra khá nhiều phiền phức cho 1 chuyến du lịch.

Jet lag gây ra những phiền phức gì?

Khi thay đổi múi giờ một cách đột ngột từ nơi bạn sống tới một đất nước cách múi giờ hiện tại khá xa sẽ khiến cơ thể không thay đổi kịp với nhịp độ sinh học tại nơi bạn đặt chân tới. Các biểu hiện mà jet lag gây ra là mệt mỏi vào ban ngày, thiếu tỉnh táo, trong khi ban đêm bạn lại rơi vào tình trạng khó ngủ.

Một triệu chứng nữa là việc thèm ăn không đúng bữa hay chán ăn. Cuối cùng, các triệu chứng trên sẽ khiến cơ thể bạn rơi vào mệt mỏi và không đủ sức cho chuyến đi. Tình trạng jet lag nặng hay nhẹ hơn sẽ tùy vào độ tuổi của bạn. Tuổi càng cao bạn sẽ dễ bị dễ jet lag.

Một điều thú vị nữa, tình trạng jet lag sẽ trầm trọng hơn với những người nghiêm chỉnh trong giờ giấc sinh hoạt. Thời gian thích nghi và tự điều chỉnh của cơ thể tùy thuộc vào từng người. Có người có thể thích nghi trong vòng 1 ngày nhưng có người phải mất cả nhiều ngày để thích nghi với múi giờ mới.

Một lưu ý nhỏ là jet lag không xảy ra do độ dài chuyến bay mà xảy ra do tình trạng bay qua các vĩ độ khác nhau, đặc biệt là các chuyến bay từ Đông sang Tây hay ngược lại. Ví dụ 1 chuyến bay 5 tiếng từ Việt Nam tới Hàn Quốc hay Nhật Bản sẽ không gây ra hiện tượng Jet lag, nhưng 1 chuyến bay từ bờ Đông sang bờ Tây nước Mỹ vốn chỉ vỏn vẹn 5 tiếng lại có khả năng gây ra jet lag cho những người có thể trạng yếu.

Cần làm gì để hạn chế tình trạng jet lag?

Chú trọng vào việc đặt chỗ ngồi trên máy bay để hạn chế tình trạng jet lag

Chú trọng vào việc đặt chỗ ngồi trên máy bay để hạn chế tình trạng jet lag

Trước chuyến bay, cần xác định nếu bạn có ý định đi sang các nước lệch múi giờ trong khoảng thời gian dài thì việc tập sinh hoạt theo múi giờ của điểm đến là cần thiết và hữu hiệu nhất cho việc hạn chế tác động của Jet lag.

Có một quy tắc là cứ lệch 1 giờ bạn phải có ít nhất 1 ngày tập sinh hoạt theo múi giờ mới.

Như vậy nếu lệch từ 5 giờ trở lên bạn phải có ít nhất 5 ngày trước khi bay để tự điều chỉnh dần nhịp độ sinh học của cơ thể.

Với các chuyến du lịch ngắn thì bạn cần phải đặt vé máy bay sao cho giờ đáp cánh tại điểm đến là vào buổi sáng để tạm thời đánh lừa cảm giác của cơ thể bạn hơn là đáp vào buổi tối, khi phải về khách sạn và cảm nhận rõ tình trạng jet lag.

Bạn cần ngủ đủ giấc trước chuyến bay để cơ thể trong trạng thái khỏe nhất nhằm giảm tác động của jet lag.

Hạt là một trong những thức ăn giúp hỗ trợ giấc ngủ cho chuyến đi

Hạt là một trong những thức ăn giúp hỗ trợ giấc ngủ cho chuyến đi

Trong chuyến bay, hãy vận động càng nhiều càng tốt. Bạn có thể đi lại dọc trên các lối đi trên máy bay, vận động tay chân để lưu thông máu được tốt hơn, uống thật nhiều nước, tránh các thức uống có caffein hay thức uống có cồn vì chúng sẽ làm bạn mất ngủ và mất nước nhanh hơn.

Để hỗ trợ cho giấc ngủ, bạn có thể ăn những thức ăn như quả anh đào khô, hạt óc chó và phô mai vốn là những thứ giúp sản sinh ra nhiều melatonin hỗ trợ cho giấc ngủ.

Tuy nhiên, chỉ nên mang vừa đủ ăn không mang quá nhiều, vì khi nhập cảnh vào các nước như châu  Âu bạn sẽ gặp phiền phức vì các thực phẩm này nằm trong danh sách cấm mang.

Sau chuyến bay, nếu bạn có lịch trình đi chơi quá dày đặc hãy cố gắng giãn lịch trình trong 1 hoặc 2 ngày tại nước bạn sắp đến để cơ thể bạn thích nghi với múi giờ mới. Ngoài ra, hãy cố gắng ăn theo đúng múi giờ bằng cách ăn nhẹ để làm quen.

Bài viết được thực hiện với sự hợp tác của công ty du lịch Tugo.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU