Bí quyết giữ sự tập trung chỉ là: dừng lại, nhìn, lắng nghe và ngửi

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Một cựu lính bắn tỉa của lục quân Mỹ chia sẻ về bí quyết giữ tập trung trong công việc bằng một phương pháp đơn giản, đó là chỉ cần: dừng lại, nhìn, lắng nghe và ngửi.

Lính bắn tỉa có thể tập trung hiệu quả nhờ phương pháp SLLS  /// Shutterstock
Lính bắn tỉa có thể tập trung hiệu quả nhờ phương pháp SLLS
Shutterstock

Giữ sự tập trung trong suốt một ngày làm việc đôi khi rất khó. Trong thực tế, một nghiên cứu gần đây tại các công sở ở Mỹ cho thấy một trong ba nhân viên cảm thấy căng thẳng trên mức trung bình khi làm việc.

Trang tin Business Insider chia sẻ một phương pháp duy trì tập trung của cựu lính bắn tỉa lục quân Mỹ Jeffry Harrison, người từng phục vụ trong cuộc chiến ở Iraq.
Bí quyết giữ sự tập trung chỉ là: dừng lại, nhìn, lắng nghe và ngửi - ảnh 1

tin liên quan

Mỡ tập trung vùng bụng có nguy cơ tử vong cao

Các nhà khoa học cho biết những người có chỉ số khối cơ thể (BMI) bình thường nhưng lượng mỡ tập trung quanh vùng bụng nhiều có nguy cơ tử vong cao hơn so với những người béo phì với lượng mỡ được phân bố khắp cơ thể.

Phương pháp này, rất đơn giản nhưng có hiệu quả cao, có tên gọi SLLS, viết tắt cùa bốn từ tiếng Anh “Stop, Look, Listen, Smell”, nghĩa là: Dừng lại, Nhìn, Lắng nghe và Ngửi.

Đó là một phương pháp của lục quân Mỹ có thể giúp bạn lấy lại sự kiểm soát khi bị các yêu tố bên ngoài lấn át tâm trí của bạn, chẳng hạn một cuộc trò chuyện của đồng nghiệp ngồi bên cạnh có thể khiến bạn mất tập trung.

Jeffry Harrison cho biết phần khó khăn nhất trong nhiệm vụ của lính bắn tỉa không phải là bắn mà là di chuyển từ điểm A đến điểm B trong khi mang theo tất cả trang thiết bị chiến đấu cần thiết mà không để bị phát hiện.

Harrison tiết lộ rằng lính bắn tỉa thường sử dụng phương pháp SLLS, cho phép họ lấy lại sự tập trung một cách hiệu quả.

Theo Harrison, các chỉ huy đã hướng dẫn anh như sau: “Khi nhiệt độ, sức nặng của trang thiết bị mang theo và sự mệt mỏi khiến bạn không thể tập trung để di chuyển trong im lặng, hãy nghỉ ngơi với phương pháp SLLS: Dừng lại những gì bạn đang làm. Nhìn xung quanh. Lắng nghe những gì gần bạn. Hít ngửi môi trường xung quanh”

Harrison cho biết các nhân viên văn phòng có thể áp dụng phương pháp này rất dễ dàng bằng cách đặt chuông nhắc nhở nghỉ ngơi trên điện thoại trong khoảng thời gian nhất định, chẳng hạn như hai tiếng mỗi lần.

Mỗi lần chuông reo, bạn hãy nghỉ ngơi và thực hiện phương pháp SLLS. Bằng cách tạm thời gác lại công việc, bạn có thể đạt được tỉnh thức, chú tâm lớn hơn.

Khi quay trở lại công việc, bạn có thể giải quyết nó với đầu óc thư thái. Một khi đã thành thục phương pháp SLLS và có thể thực hiện nó như một thói quen, bạn có thể thực hiện SLLS mỗi khi bạn thấy mất tập trung, chứ không cần đặt chuông nhắc.

Harrison nói: “Phương pháp này rất hiệu quả. Nó giúp tôi không bị phát hiện khi tôi còn là lính bắn tỉa. Sau này, khi làm công việc bàn giấy, tôi phát hiện ra rằng nó giúp tôi lấy lại sự kiểm soát công việc”.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU