Bị quấy rối tình dục trên xe buýt: Có nhiều cách xử lý khác nhau

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Các nữ sinh viên chia sẻ nhiều cách đối phó và nhận diện nguy cơ bị quấy rối tình dục, móc túi trên xe buýt.

Lên án mạnh mẽ về quấy rối tình dục

Câu chuyện nữ sinh viên bị quấy rối tình dục trên xe buýt thu hút sự chú ý của nhiều người, nhất là sinh viên.

Sau vụ việc này, Trung tâm Quản lý giao thông công cộng (Sở Giao thông vận tải TP.HCM) đã có văn bản gửi Phòng Cảnh sát hình sự (Công an TP.HCM), đề nghị hỗ trợ đảm bảo an ninh trật tự trên các tuyến xe buýt.

Bên cạnh đó, Trung tâm này đưa ra một khuyến cáo như: Hãy kêu gọi sự giúp đỡ của người khác trên xe buýt để can thiệp, chấm dứt hành vi; yêu cầu người quấy rối dừng ngay hành vi lại; gọi đường dây nóng 113 hoặc 1022 để được giúp đỡ; bí mật ghi hình, ghi âm sự việc xảy ra làm bằng chứng hỗ trợ cho nạn nhân trình báo…

Bị quấy rối tình dục trên xe buýt: Có nhiều cách xử lý khác nhau - ảnh 1
Mạng xã hội liên tiếp xuất hiện các bài viết của nữ sinh viên tố gặp biến thái, bị sàm sỡ

Chụp màn hình

Chia sẻ về vấn đề này, Nguyễn Thị Liên, sinh viên năm 4 Trường ĐH Công nghệ TP.HCM, kể cô đã có 3 năm đi lại bằng xe buýt nên từng là nạn nhân của bọn móc túi và chứng kiến các hành vi quấy rối.

Theo Liên, những đối tượng móc túi thường có đặc điểm nhận dạng biệt như: Đeo khẩu trang, nón kết tối màu, áo khoác đen, cầm thêm bọc nilon; lên xe buýt không bao giờ ngồi, thường xuất hiện ở những giờ cao điểm có đông sinh viên và người đi làm.

“Còn những kẻ quấy rối thì theo những gì tôi thấy và nghe nạn nhân tả lại là đối tượng thường đeo khẩu trang, mang áo khoác để trên tay nhưng không mặc, thích ngồi kế, áp sát các bạn nữ”, Liên nói.

Khi gặp trường hợp này, Liên cho rằng, trước nhất bạn nữ nên dũng cảm tự bảo vệ mình, nên mang theo những vật phòng thân nhỏ để đáp trả và cách hay nhất nên nói nhỏ tiếp viên để thông báo tài xế, đồng thời tránh xa kẻ biến thái.

Tuy nhiên, Liên nhận thấy vẫn còn tình trạng vô cảm của người đi xe, tài xế và tiếp viên trước các hành vi quấy rối. “Tôi từng chứng kiến không một ai quan tâm, kể cả hành khách, mặc kệ bạn nữ đang khóc vì mất bóp tiền hoặc bị sàm sỡ”, Liên nhấn mạnh. Do vậy, Liên hy vọng mọi người không làm ngơ mà hãy chung tay hành động, lên án mạnh mẽ để đẩy lùi những tệ nạn này.

Tự bảo vệ và thông báo đến nhân viên xe buýt

Về phía nhà xe, tài xế tuyến 86, Lê Xuân Huy cho biết các đối tượng thường thực hiện hành vi móc túi hay quấy rối từ giữa xe trở xuống phía sau vì khu vực này thường khuất tầm nhìn của tài xế, đông người chen lấn.

"Do đó, các bạn nữ khi đi xe buýt nên đứng hoặc ngồi nơi gần với tài xế và tiếp viên để dễ quan sát, đảm bảo an toàn hơn", anh Huy khuyên.

Bị quấy rối tình dục trên xe buýt: Có nhiều cách xử lý khác nhau - ảnh 2

Nữ giới cần tỉnh táo hơn khi đi xe buýt (ảnh minh họa)

Dạ Thảo

Tuy nhiên, anh Huy nói thêm, mỗi tuyến, mỗi tài xế có đặc điểm khác nhau. Vì thế nếu yêu cầu đội ngũ nhân viên xe buýt lên tiếng bảo vệ hết mình với hành khách là việc quá tầm vì nhiều đối tượng rất manh động, làm ảnh hưởng đến công việc và lộ trình di chuyển của xe buýt. Vì vậy, anh Huy cho rằng tài xế, tiếp viên nên chủ động nhắc nhở hành khách, sắp xếp chỗ ngồi tốt nhất cho các nữ sinh để tránh những hành vi xấu.

Võ sư Trần Trung Sơn (nguyên huấn luyện viên trưởng tuyển Muay Quốc gia Việt Nam) cũng đặc tả vài tình huống để nữ sinh viên có thể phòng, tránh khi đi xe buýt.

"Nếu có ghế ngồi thì bạn nữ nên chọn chỗ ngồi hợp lý, để ý người ngồi bên hông và phía sau lưng, hạn chế ngủ gục ngay trên chỗ ngồi của mình. Nói không với các câu tiếp chuyện với người lạ, nhất là người khác giới... vì trên xe đều có hướng dẫn phụ xế và loa phát thanh hướng dẫn điểm đi và điểm dừng. Vật dụng cá nhân ba lô túi xách nên để trước ngực bụng và phần đùi. Nếu hết chỗ ngồi, xe đông thì chọn chỗ đứng có vị trí thích hợp. Không nên đứng gần người khác giới, có biểu hiện khả nghi vì đó là cơ hội dễ bị lợi dụng khi xe di chuyển. Nếu không còn lựa chọn nào khác thì nên để tinh thần tỉnh táo và cảnh giác hơn.

Trường hợp khi rơi vào hoàn cảnh bị quấy rối, nữ sinh cần làm gì, xử lý ra sao? Võ sư Sơn nói nên phòng tránh chủ động là giải pháp tối ưu. Từ đó, các bạn nữ nên mạnh mẽ cảnh báo thẳng thừng với người đang có hành vi gây rối và ý đồ sàm sỡ. "Nếu hành vi quấy rối vẫn tiếp diễn thì bạn nữ nên nhờ nhân viên phụ xe hỗ trợ, cảnh báo sẽ quay video và chụp ảnh làm bằng chứng. Cuối cùng là rời khỏi chỗ ngồi, đổi vị trí ghế ngồi sau khi đã cảnh báo với đối tượng có hành vi quấy rối tình dục trên xe buýt", ông Sơn lưu ý.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU