Bị nhầm là khủng bố, tài xế taxi bị Mỹ tra tấn, giam giữ suốt 17 năm

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Một tài xế taxi người Pakistan bị giam giữ suốt 17 năm tại nhà tù Guantanamo vì bị nhầm là khủng bố.

Bị nhầm là khủng bố, tài xế taxi bị Mỹ tra tấn, giam giữ suốt 17 năm - ảnh 1

Ông Rabbani bị bắt khi đang là tài xế taxi ở Pakistan

Ảnh chụp màn hình Reprieve

Theo trang Samaa, một tài xế taxi người Pakistan sẽ được thả khỏi nhà tù ở vịnh Guatanamo của Mỹ sau 17 năm bị nhầm là một kẻ khủng bố bị truy nã.

Thông tin về việc trả tự do cho ông Ahmed Rabbani được tổ chức Reprieve (Mỹ) thông báo. Ông Rabbani được đưa vào danh sách thả bởi Ban Xem xét định kỳ với thành phần gồm các quan chức cấp cao từ 6 ban ngành ở Mỹ, trong đó có Bộ Ngoại giao và Bộ An ninh nội địa.

Vào năm 2002, ông Rabbani bị tưởng nhầm là nghi phạm khủng bố bị truy nã Hassan Ghul và bị giới chức Pakistan bắt giữ bên ngoài khu chung cư của Ghul, trước khi được chuyển cho phía Mỹ.

Nhiều nghi phạm al-Qaeda sau đó bị bắt giữ, trong đó có một người được cho là thành viên nhóm bảo vệ trùm khủng bố Osama bin Laden. Tuy nhiên, Rabbani chưa từng bị truy tố về tội danh nào.

Dù vậy, nghi phạm này bị giam hơn 545 ngày và bị tra tấn tại một điểm bí mật của CIA ở Afghanistan. Việc ông Rabbani bị tra tấn được đề cập trong báo cáo năm 2014 của Thượng viện Mỹ.

Theo Reprieve, những người thẩm vấn biết rằng đã bắt giữ sai người nhưng vẫn tra tấn. Sau hơn 1 năm, ông Rabbani được chuyển đến nhà tù Guantanamo và bị giam suốt nhiều năm mà không bị truy tố hay xét xử.

Ông Trump từng muốn đưa người Mỹ nhiễm Covid-19 ra nhà tù Guantanamo

Theo tờ The New York Times, trong số 780 người bị giam kể từ khi nhà tù ở Guantanamo thành lập vào năm 2002, có 732 người bị chuyển đi nơi khác hoặc được thả, 38 người vẫn bị giam giữ và 9 người đã chết tại đó. Tổng thống Mỹ Joe Biden đã hứa sẽ đóng cửa nhà tù này trước khi ông kết thúc nhiệm kỳ.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU