Bị liệt dạ dày, cô gái nôn mửa khoảng 30 lần mỗi ngày

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Căn bệnh liệt dạ dày hiếm gặp khiến cô Emily Webster, 27 tuổi, ở Anh hết sức khổ sở. Mỗi ngày, cô nôn mửa khoảng 30 lần.

Cô Emily Webster sống ở thành phố Leeds (Anh). Cô cho biết, các triệu chứng của bệnh bắt đầu xuất hiện từ năm 2016, theo International Business Times.

Bị liệt dạ dày, cô gái nôn mửa khoảng 30 lần mỗi ngày - ảnh 1

Căn bệnh liệt dạ dày khiến cô Emily Webster bị nôn mửa khoảng 30 lần/ngày

shutterstock

Lúc đó, cô bắt đầu bị đau dạ dày bất thường và nôn mửa liên tục. Cô Webster đã đến khám bác sĩ và được chẩn đoán nhầm là hội chứng ruột kích thích, một bệnh rối loạn tiêu hóa phổ biến ảnh hưởng đến ruột già.

Tuy nhiên, bệnh ngày càng trở nên nghiêm trọng và khiến sức khỏe cô Webster suy yếu. Suốt 9 tháng sau đó, không ngày nào mà cô không bị nôn mửa và đau bụng.

Trọng lượng cơ thể cô Webster sụt xuống nhanh chóng, chỉ còn 31 kg, tương đương trọng lượng trung bình của một bé gái 10 tuổi.

“Đó là khoảng thời gian rất khó khăn. Tôi được chẩn đoán nhầm bệnh. Tôi nằm liệt giường, hầu như không thể làm được gì và bị sụt cân liên tục”, cô Webster kể lại.

Cô cũng đến bệnh viện kiểm tra nhiều lần. Tuy nhiên, các kết quả xét nghiệm vẫn không tìm ra cô mắc bệnh gì.

Cuối cùng, đến năm 2019, một bác sĩ phát hiện dường như có gì đó bất thường trong tình trạng nôn mửa của cô Webster. Thức ăn cô nôn ra đều chưa được tiêu hóa.

Những kiểm tra sau đó phát hiện cô Webster mắc bệnh liệt dạ dày. Liệt dạ dày là căn bệnh mà một phần dạ dày bị tê liệt, khiến thức ăn đọng lại ở dạ dày lâu hơn. Nguyên nhân là do tổn thương dây thần kinh phế vị, khiến cơ dạ dày bị liệt.

“Việc chẩn đoán đúng bệnh giúp tôi cảm thấy nhẹ nhàng hơn rất nhiều”, cô Webster kể lại.

Để điều trị liệt dạ dày, các bác sĩ sẽ cấy một thiết bị tạo co thắt cho phần dạy dày bị liệt của cô Webster. Cách này dù không thể điều trị dứt bệnh nhưng có thể giúp thuyên giảm bệnh đến 50%.

Tổng chi phí cho ca phẫu thuật là 12.977 USD, khoảng 295 triệu đồng. Hiện tại, cô Webster đang huy động sự đóng góp từ cộng đồng để trang trải chi phí điều trị, theo International Business Times.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU