'Bí kíp' để tập trung, mở cửa tương lai và đi tìm hạnh phúc từ trang sách

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Nếu xem Nhật ký tự do của tôi (Hàn) là những thước phim giúp khán giả được giải phóng bản thân, tìm thấy cho mình động lực để bước tiếp và có cuộc sống hạnh phúc thì Siêu tập trung, Mở cửa tương lai, Làm chủ sự thay đổi... là những trang sách cho độc giả các kỹ năng đầy giá trị với đa dạng các chủ đề có thể đồng hành trên con đường phát triển bản thân.

Thưởng thức một bộ phim chữa lành, một người đang cảm thấy bị mất phương hướng, không biết đưa ra quyết định nào cho đúng đắn có thể tìm thấy câu trả lời cho mình qua các nhân vật có sự tương đồng hay thấp thoáng bóng dáng mình trong đó. Đọc được quyển sách hay hoặc phù hợp với nhu cầu, tìm kiếm của mỗi người ngay tại thời điểm cần thiết, sức mạnh của những con chữ cũng mang lại hiệu quả không kém khi có thể cho ta “thấy” được góc nhìn trực quan, tốt hơn về cuộc sống, giúp ta đối mặt với những khó khăn, thoát ra khỏi giới hạn an toàn của bản thân để phát triển hơn, hoàn thiện hơn.

'Bí kíp' để tập trung, mở cửa tương lai và đi tìm hạnh phúc từ trang sách - ảnh 1
Tập trung là một kỹ năng thiết yếu của con người trong môi trường thường xuyên gây xao lãng như hiện nay

s.b

Siêu tập trung

Mỗi lần mở ứng dụng mạng xã hội ra xem, người dùng đều thấy có vài thông báo mới: ai tương tác với mình, ai có cập nhật mới hay “bạn đang nghĩ gì”… Bấy nhiêu thôi cũng đủ khiến chúng ta khó cưỡng lại thôi thúc “check” chúng suốt ngày. Vậy làm sao để tập trung làm việc giữa thời đại chỉ cần ăn một bữa cơm thôi cũng có thể rớt mấy nhịp thời sự?

Hãy định ra khoảng thời gian mà mình sẽ tập trung và loại bỏ những thứ gây xao lãng! Siêu tập trung (Chris Bailey, Trịnh Ngọc Minh dịch) sẽ giúp người đọc hiểu vì sao dễ bị xao lãng và thấy rằng, loại bỏ sự xao lãng trước khi bắt tay vào công việc cho phép ta tập trung lâu dài một cách dễ dàng hơn, bởi những việc quan trọng sẽ tự nhiên lấp đầy không gian chú ý khi không gặp sự cạnh tranh hay chi phối nào.

Mở cửa tương lai

Ở xã hội hiện đại ngày nay, có thể một phần do hoàn cảnh sinh sống khá đầy đủ, được bảo bọc, tự thân môi trường và gia đình đã tước đi ít nhiều khả năng tự lực cánh sinh, tự chịu trách nhiệm với bản thân, tự đứng lên khi vấp ngã của những người trẻ. Nhiều bạn trẻ không có những kỹ năng cơ bản để tự đối diện với nghiệt ngã ngoài xã hội, thiếu chính kiến, trôi dạt theo đám đông, lan man trên mạng xã hội, dõi theo cuộc đời người khác...

'Bí kíp' để tập trung, mở cửa tương lai và đi tìm hạnh phúc từ trang sách - ảnh 2

Một số kỹ năng sống quan trọng được Tổ chức Y tế Thế giới - WHO liệt kê gồm có: kỹ năng đưa ra quyết định, kỹ năng giải quyết vấn đề, tư duy sáng tạo, giao tiếp hiệu quả, kỹ năng tự ý thức về bản thân, đối phó với căng thẳng, tổn thương và mất mát, khả năng phục hồi tâm lý…

s.b

Phát triển bản thân là một lựa chọn, và chỉ có bản thân mỗi người mới đưa ra được quyết định này cho mình: giậm chân tại chỗ hay tiến về phía trước. Với Mở cửa tương lai (Nguyễn Phi Vân), quyển sách được chia sẻ, đúc kết từ chính kinh nghiệm làm việc của tác giả ở khắp mọi nơi từ trong nước đến quốc tế. Mỗi trải nghiệm, mỗi cách tư duy, mỗi mối quan hệ, sự việc – dù tiêu cực hay tích cực – đều là cơ hội để ta học hỏi và phát triển. Chỉ là, muốn học hỏi và phát triển thì cần phải vượt ra khỏi vùng an toàn, học/làm một điều gì đó mới hơn.

Hôm nay mình sẽ làm gì để phát triển bản thân? Nếu có thể bắt đầu hỏi mình câu hỏi này mỗi ngày, một ngày nào đó bạn sẽ ngạc nhiên vì sự lớn lên của chính bản thân mình.

Làm chủ sự thay đổi

Không có gì là bất biến. Bởi vậy, ai cũng cần các kỹ năng để thích nghi với những thay đổi cuộc sống. Những biến cố thường xuyên xuất hiện vào thời điểm mà chúng ta mất cảnh giác nhất. Sự thay đổi đó có thể ập đến ở bất kỳ độ tuổi nào. Với những người có kinh nghiệm, họ sẽ vượt qua một cách dễ dàng. Cũng có người lại chọn buông xuôi và sống để tồn tại…

'Bí kíp' để tập trung, mở cửa tương lai và đi tìm hạnh phúc từ trang sách - ảnh 3
Khi sở hữu nhiều kỹ năng sống, việc bước đi trên con đường đến thành công, hạnh phúc sẽ dễ dàng hơn

s.b

Dẫu điểm bắt đầu và hành trình của mỗi người không ai giống ai. Tuy nhiên, những kỹ năng cơ bản mà chúng ta tự trang bị cho mình để có thể đối diện trước sự biến đổi của hoàn cảnh là vô cùng cần thiết. Hơn 200 câu chuyện đời về các sự kiện chuyển hướng cuộc đời con người, từ kết hôn đến chăm sóc cha mẹ già, từ bị đuổi việc đến bị quấy rối tình dục…, cuốn sách Làm chủ sự thay đổi hẳn sẽ giúp bạn có thêm sức mạnh và niềm tin để đối diện với những biến cố, chấn động trong đời.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU