Bị “khủng bố” đòi nợ vì bạn trộm CMND vay tiền qua App

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Vụ việc vừa xảy ra tại Đà Nẵng cho thấy cần cảnh giác trước việc bị đánh cắp thông tin, trộm CMND để vay tiền qua App dẫn đến phải lãnh nợ thay và bị “khủng bố” đòi nợ.

Hồ Thị Hạnh bị bàn giao Công an Q.Cẩm Lệ /// Văn Tiến
Hồ Thị Hạnh bị bàn giao Công an Q.Cẩm Lệ
Văn Tiến

Ngày 14.4, Công an P.Khuê Trung (Q.Cẩm Lệ, TP.Đà Nẵng) bàn giao Hồ Thị Hạnh (25 tuổi, ngụ P.Xuân Phú, TP.Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế), đối tượng trộm CMND của bạn trọ để vay tiền qua App, cho công an quận này thụ lý theo thẩm quyền.

Trước đó, ngày 6.4, chị Hồ Thị X (25 tuổi, ngụ xã Tà Rụt, H.Đắk Rông, tỉnh Quảng Trị) đến Công an P.Khuê Trung cầu cứu vì bị “khủng bố” đòi nợ số tiền đến 40 triệu đồng trong khi chị không vay mượn.

Theo trình báo, nhiều người tự xưng là nhân viên của V.T.M, một ứng dụng vay tiền qua App yêu cầu chị X phải trả món nợ đã vay theo cam kết, nếu không sẽ bị pháp luật xử lý.

Công an P.Khuê Trung xác định, chị X tuy không vay nhưng bị “khủng bố” đòi nợ là có thật. Tiếp tục xác minh các mối quan hệ, công an nghi vấn chị X bị đánh cắp thông tin cá nhân, dùng giấy tờ của chị để vay tiền qua App. Khoanh vùng những người cùng dãy trọ, Công an P.Khuê Trung phát hiện Hồ Thị Hạnh, là bạn trọ từng ở chung phòng với chị X, nên triệu tập để đấu tranh.

Hạnh khai nhận, do thiếu tiền, lại biết thủ tục vay qua App đơn giản nên làm theo hướng dẫn của ứng dụng cho vay trực tuyến V.T.M. Hạnh đã trộm CMND của chị X, chụp ảnh 2 mặt và gửi số tài khoản ngân hàng là hoàn tất hồ sơ để ứng dụng V.T.M chi tiền vay sau 5 phút.

Tổng cộng, Hạnh đã 13 lần vay tiền qua App V.T.M hơn 40 triệu đồng, nhưng Hạnh cho biết chỉ thực nhận 29,5 triệu đồng vào tài khoản ngân hàng, Hạnh đã tiêu hết cho đến khi bị bắt.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU