Bị khàn tiếng kéo dài có sao không?

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Tôi là giáo viên, khoảng 2 tuần nay tôi bị khàn tiếng, có ngậm chanh mật ong và uống nước ấm nhưng không cải thiện, xin hỏi bác sĩ khàn tiếng lâu có nguy hiểm không, có cần đi khám? (T.Vân, 30 tuổi, ngụ TP.HCM).

ThS-BS. Cao Thị Thúy Hà, Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM - cơ sở 3 - trả lời:

Khàn tiếng (còn gọi là khàn giọng) là triệu chứng thường gặp trong các bệnh lý hầu họng. Khàn tiếng biểu hiện tình trạng khô sưng hay mất sự linh hoạt của dây thanh âm, khiến giọng nói không được trong như bình thường.

Khàn tiếng trên 2 tuần được gọi là kéo dài, có thể do nhiều nguyên nhân, trong đó có nguyên nhân lành tính thường gặp là do sử dụng giọng nói qua mức như ca sĩ, giáo viên, hay la hét thường xuyên; các trường hợp viêm thanh quản, u nang hay polyp dây thanh, dị ứng, trào ngược dạ dày thực quản,...

Bị khàn tiếng kéo dài có sao không? - ảnh 1

Khàn tiếng kéo dài có thể lành tính hoặc ác tính

shutterstock

Tuy nhiên, khàn tiếng cũng có thể là dấu hiệu báo động của những bệnh lý ác tính nguy hiểm như ung thư thanh quản, ung thư vùng hầu họng, ung thư phổi, u tuyến giáp, hạch chèn ép,...

Do vậy người bệnh khàn tiếng kéo dài trên 2 tuần nên đến cơ sở y tế uy tín để được thăm khám, điều trị sớm và tầm soát các bệnh lý nguy hiểm toàn thân kịp thời.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU