Bị đuổi học nếu điểm trung bình cả năm dưới 8,5, người Bờ Biển Ngà bức xúc

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Năm học mới vừa khai giảng ở Bờ Biển Ngà cùng với quy định khắc nghiệt: học sinh nào có điểm trung bình cả năm dưới 8,5/10 sẽ bị đuổi học, theo Hãng tin AFP hôm 20.9.

Bị đuổi học nếu điểm trung bình cả năm dưới 8,5, người Bờ Biển Ngà bức xúc - ảnh 1

Một lớp học ở Bờ Biển Ngà

afp

Biện pháp trên được áp dụng với mục đích nâng tiêu chuẩn giáo dục tại quốc gia Tây Phi bằng cách loại bỏ toàn bộ những học sinh không đủ điểm. Các em đơn giản sẽ bị buộc thôi học và không được phép quay lại trường.

Tại quận Adjame thuộc khu lao động ở thành phố Abidjan, quyết định trên khiến nhiều người bức xúc. “Chúng ta sẽ làm gì với những học sinh sẽ bị buộc thôi học? Thật quá sức khắc nghiệt”, theo bà Mariam Eid, một người mẹ có 3 con.

“Chúng ta sẽ biến chúng thành những tên cướp”, bà giận dữ.

Tuy nhiên, tại trường Pierre Amondji ở Adjame, không phải học sinh nào cũng cho rằng đây là tin tức xấu. Một học sinh tên Djenebou cho rằng điều này sẽ buộc học sinh phải nỗ lực gấp đôi.

Còn học sinh tên Seydou hy vọng quy định mới sẽ không làm gia tăng tình trạng gian lận trong thi cử và đặc biệt là nạn một số giáo viên tống tiền học sinh nếu muốn có điểm cao.

Bộ trưởng Giáo dục Mariatou Kone lên tiếng bảo vệ quy định chẳng được hoan nghênh rộng rãi.

“Đây là biện pháp được áp dụng từ thập niên 1970 và chúng tôi quyết định khôi phục biện pháp này nhằm khuyến khích các em học tập”, nữ bộ trưởng cho biết.

Đối với các em không đủ tiêu chuẩn tiếp tục theo học, bà Kone cho rằng các em có thể chuyển sang học nghề hoặc làm ăn buôn bán.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU