Bị đối thủ dồn vào đường cùng, thủ lĩnh khủng bố Boko Haram 'không chịu nhục' nổ bom tự sát

Bị đối thủ dồn vào đường cùng, thủ lĩnh khủng bố Boko Haram 'không chịu nhục' nổ bom tự sát

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Tin đồn về việc thủ lĩnh Boko Haram bị giết đã xuất hiện nhiều lần trong 12 năm qua. Nhưng hai nguồn tin thân cận với vấn đề này xác nhận tin mới nhất đến từ chính thủ lĩnh ISWAP là sự thật. Tin tức cũng đã được xác nhận bởi một báo cáo tình báo Nigeria được một quan chức chính phủ và các nhà nghiên cứu nhóm Boko Haram chia sẻ.

Các nhà phân tích chính trị cho rằng cái chết của thủ lĩnh Shekau có thể dẫn đến sự chấm dứt cuộc cạnh tranh bạo lực giữa hai nhóm, tạo điều kiện cho ISWAP thu hút các chiến binh Boko Haram và củng cố quyền lực của nhóm ở khu vực đông bắc Nigeria.

Bị đối thủ dồn vào đường cùng, thủ lĩnh khủng bố Boko Haram 'không chịu nhục' nổ bom tự sát - ảnh 1

Thủ lĩnh của nhóm phiến quân khủng bố Nigeria Boko Haram Abubakar Shekau lúc còn sống

Reuters

ISWAP trước đây là một phần của Boko Haram trước khi tách ra cách đây 5 năm, sau khi phản đối việc Boko Haram giết hại dân thường.

Trong đoạn thu âm, một người xưng danh là al-Barnawi nói nhóm của mình đã truy đuổi Shekau theo lệnh của ban lãnh đạo tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS).

ISWAP dồn Shekau vào đường cùng và ra điều kiện buộc ông này phải quy phục.

"Shekau thà chịu nhục ở thế giới bên kia hơn là chịu nhục trong kiếp này, và hắn đã tự điểm hỏa một khối thuốc nổ chết ngay lập tức", al-Barnawi nói.

Vào năm 2014, Boko Haram đã gây chú ý trên toàn thế giới sau khi bắt cóc 276 nữ sinh từ thị trấn Chibok, dẫn đến một chiến dịch toàn cầu kêu gọi trả tự do cho họ.

Khoảng 100 nữ sinh vẫn mất tích cho đến nay, và một số được cho là đã chết trong cảnh giam cầm. Boko Haram đã giết chết hơn 30.000 người, buộc khoảng 2 triệu người phải rời bỏ nhà cửa và gây ra một trong những cuộc khủng hoảng nhân đạo tồi tệ nhất thế giới.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU