Bị đau vai do chơi thể thao: Khi nào cần đến bác sĩ?

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Chấn thương chóp xoay vai là nguyên nhân phổ biến gây đau vai. Cơn đau có thể dai dẳng, nhức nhối và ảnh hưởng lớn đến hoạt động hằng ngày. Những việc đơn giản như giơ tay lấy gì đó cũng khiến người mắc nhăn mặt vì đau.

Chóp xoay vai là nhóm cơ và gân bao quanh khớp vai. Nó có chức năng là giữ xương cánh tay ổn định trong khớp, theo trang sức khỏe Livestrong (Mỹ).

Tổn thương chóp xoay vai thường là do viêm hoặc rách cơ, gân. Ban đầu, cơn đau có thể âm ỉ nhưng qua thời gian sẽ tăng lên. Ngoài ra, tổn thương chóp xoay vai có thể thường gặp hơn khi chúng ta già đi.

Với nguyên nhân đau chóp xoay vai do rách cơ hoặc gân thì triệu chứng mỗi người có thể hơi khác nhau một chút. Nhưng nhìn chung, các cơn đau thường sẽ tái phát nhiều lần, nhất là khi tham gia vào một số hoạt động nhất định.

Bị đau vai do chơi thể thao: Khi nào cần đến bác sĩ? - ảnh 1

Chấn thương chóp xoay vai có thể dai dẳng và ảnh hưởng lớn đến hoạt động hằng ngày

SHUTTERSTOCK

Cơn đau có thể nghiêm trọng hơn vào ban đêm, không thể nằm nghiêng sang bên vai bị đau. Ngoài ra, khớp vai sẽ phát ra âm thanh răng rắc khi cử động cánh tay. Khả năng vận động của cánh tay bị hạn chế và yếu sức.

Một số yếu tố có thể làm tăng nguy cơ chấn thương chóp xoay vai là tuổi cao, làm những công việc đòi hỏi cử động cánh tay lặp đi lặp lại nhiều lần như sơn nhà hay pha chế. Chấn thương thể thao như nâng tạ, chơi quần vợt cũng có thể gây tổn thương chóp xoay vai.

Ngoài khám lâm sàng, bác sĩ có thể yêu cầu chụp X-quang hoặc cộng hưởng từ (MRI) để chẩn đoán các trường hợp bị rách cơ gân ở chóp xoay vai. Tùy mức độ mà bác sĩ có thể biết cần phải phẫu thuật hay không.

Thông thường, các phương pháp điều trị chấn thương chóp xoay vai là nghỉ ngơi, dùng thuốc kháng viêm, tiêm cortisone kết hợp với các bài tập cải thiện sức mạnh. Các bài tập này rất quan trọng vì giúp cải thiện khả năng vận động, tăng sức mạnh ở các nhóm cơ bị thương, nhờ đó giúp giảm đau vai, theo Livestrong.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU