Bị đau lưng có được tập thể dục?

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Dù ở tuổi nào và sự yêu thích hoạt động thể chất có nhiều đến đâu, khi cơn đau lưng tấn công, phản ứng của con người thường là dừng mọi việc để nghỉ ngơi.

 /// Shutterstock
Shutterstock

Tuy nhiên, nếu bị đau lưng dưới, cách điều trị tốt nhất là tập thể dục, theo Natural News.

Khi bị đau, ngưng tập thể dục lại là điều không nên. Nghỉ ngơi quá lâu có thể cản trở quá trình chữa lành cơ thể sau khi bị chấn thương lưng.

So với nghỉ ngơi kéo dài, các hình thức tập thể dục tích cực thường được khuyến khích để giảm đau lưng hiệu quả. Tập thể dục cũng có thể giúp phục hồi cột sống của người tập.

Trước khi bắt đầu tập thể dục để cải thiện sức khỏe của lưng dưới, bạn cần tuân theo một chương trình tập thể dục được kiểm soát, dần dần và tiến bộ.

Một chế độ tập thể dục như thế này sẽ giúp bảo vệ lưng khỏi bị tổn thương thêm và nó cũng có thể giúp phân phối các chất dinh dưỡng trên khắp lưng dưới.

Việc này cung cấp các lợi ích sau: Hạn chế mức độ nghiêm trọng của các cơn đau lưng trong tương lai, giảm thiểu độ cứng và yếu, giảm tần suất đau.

Vì đau lưng dưới có thể do nhiều yếu tố, bạn phải tuân theo một chương trình tập thể dục phù hợp với nguyên nhân của chứng đau lưng. Một khi đã được chẩn đoán đau lưng, bác sĩ sẽ đưa ra chương trình tập thể dục cho tình trạng cụ thể. Các chương trình tập thể dục thường được cá nhân hóa nhưng có thể bao gồm ba loại bài tập.

Kéo dài

Bài tập kéo dài có thể giúp cải thiện tính linh hoạt và độ đàn hồi trong đĩa đệm, dây chằng, cơ và gân.

Tăng cường

Có hai loại bài tập tăng cường lưng phổ biến.

Bài tập McKenzie

Vào những năm 1960, Robin McKenzie, nhà trị liệu vật lý ở New Zealand, đã phát triển phương pháp McKenzie. Theo phương pháp McKenzie, việc kéo dài cột sống có thể giúp giảm đau đáng kể cho một số bệnh nhân nhất định. Giảm đau lưng cũng có thể giúp các cá nhân tiếp tục các hoạt động hằng ngày.

Phương pháp McKenzie sử dụng liệu pháp vật lý và tập thể dục để giúp bệnh nhân kéo dài cột sống bằng cách di chuyển tứ chi, như cánh tay hoặc chân, ra phía sau. Mục tiêu dài hạn của phương pháp McKenzie là dạy cho bệnh nhân bị đau cổ hoặc đau lưng cách tự điều trị và kiểm soát cơn đau của chính họ thông qua tập thể dục và các phương pháp khác.

Bài tập ổn định vùng thắt lưng

Chương trình tập thể dục ổn định vùng thắt lưng bao gồm các loại bài tập khác nhau thường tiến triển từ đầu đến nâng cao hơn, chẳng hạn như: Từ tĩnh (nằm xuống) đến động (đứng hoặc nhảy).

Khi theo chương trình này, bạn phải duy trì vị trí cột sống trung tâm mọi lúc. Cường độ tăng dần có thể phụ thuộc vào cá nhân học cách duy trì đúng vị trí cột sống trung tâm trong bài tập.

Bài tập aerobic tác động thấp

Các lựa chọn cho các bài tập aerobic tác động thấp bao gồm đi xe đạp đứng yên, đi bộ.

Nếu bị đau lưng dữ dội, hãy cố gắng đặt ra các mục tiêu tập thể dục nhỏ cho bản thân.

Tham khảo ý kiến một chuyên gia chăm sóc sức khỏe có thể giúp bạn xây dựng chương trình tập thể dục tốt nhất cho tình trạng bệnh, sau đó tập thể dục thường xuyên để kiểm soát cơn đau lưng.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU