Bị đau khi tập gym, làm sao để biết khi nào nên ngưng tập?

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Cảm giác đau nhức cơ bắp là điều rất phổ biến khi tập gym cũng như các môn thể thao khác. Tình trạng đau nhức này là điều bình thường. Nhưng nếu một số dấu hiệu xuất hiện kèm theo đau nhức thì cần phải tạm ngưng tập.

Đối với tập gym, đau nhức cơ là dấu hiệu cho thấy chúng ta đã có một buổi tập hiệu quả. Tuy nhiên, một điều ai cũng cần nhớ khi tập thể thao là không nên thúc ép bản thân quá mức, theo chuyên trang sức khỏe Heathline (Mỹ).

Bị đau khi tập gym, làm sao để biết khi nào nên ngưng tập? - ảnh 1

Người tập gym cần phải nghỉ tập ít nhất 1 đến 2 ngày nếu cảm thấy khó khăn khi đứng lên, ngồi xuống

SHUTTERSTOCK

Một trong những dấu hiệu cảnh báo cần phải tạm ngưng tập là cơn đau cơ kèm theo cảm giác bỏng rát. Tình trạng này đặc biệt dễ nhận ra khi tập luyện cường độ cao hay trở lại phòng gym sau khoảng thời gian dài ngưng tập. Khi đó, mọi người cần nghỉ ít nhất 1 ngày để cơ thể có thời gian để nghỉ ngơi và phục hồi.

Các chuyên gia khuyến cáo dù tập gym hay bất kỳ môn thể thao nào thì 1 tuần phải có ít nhất 1 ngày nghỉ ngơi. Tuy nhiên, nghỉ ngơi không có nghĩa là bạn lười vận động. Thay vào đó, mọi người có thể thử các bài tập phục hồi với cường độ nhẹ như bơi lội, đi bộ hay đạp xe.

Một dấu hiệu khác cần phải tạm ngưng tập gym trong vài ngày là đau cơ mức độ nặng. Những người rơi vào tình trạng này sẽ cảm thấy khó khăn khi đứng lên, ngồi xuống, rời khỏi giường vào buổi sáng hoặc đi cầu thang.

Khi đó, người tập cần nghỉ ít nhất là từ 1 đến 2 ngày. Vì nếu tiếp tục sẽ làm tăng nguy cơ chấn thương và giảm hiệu quả tập luyện. Điều này là phản khoa học vì muốn cơ bắp phát triển và khỏe mạnh thì cơ thể phải được nghỉ ngơi đúng cách.

Những trường hợp tay chân bị sưng và không hết đau sau 3 hoặc 4 ngày thì cũng cần phải ngưng tập. Đây là dấu hiệu của chấn thương. Nếu cơ bắp đau kèm theo nước tiểu sẫm màu thì cần phải đến bác sĩ càng sớm càng tốt vì có thể đang bị tiêu cơ vân, theo Healthline.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU