Bị dao đâm xuyên cổ, nam thanh niên được cứu sống trong gang tấc

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Bệnh nhân nam bị dao đâm xuyên từ phải sang trái, từ dưới lên trên vùng cuống họng đã được các bác sĩ của Bệnh viện E cứu sống trong gang tấc.

Nam thanh niên bị vết thương xuyên cổ đứt mạch máu được các bác sĩ Bệnh viện E phẫu thuật cứu sống  ///  Ảnh Thanh Xuân
Nam thanh niên bị vết thương xuyên cổ đứt mạch máu được các bác sĩ Bệnh viện E phẫu thuật cứu sống
Ảnh Thanh Xuân

Theo bác sĩ Hữu Hoài Anh, Phó trưởng khoa Ngoại tổng hợp, bệnh nhân là nam giới (35 tuổi, ở Hà Nội) được đưa vào Bệnh viện E (Hà Nội) cấp cứu vào khoảng 10 giờ 15 ngày 21.7.

Bệnh nhân vào viện trong tình trạng nguy kịch với nhiều vết thương trên cơ thể: vết thương vành tai phải (khoảng 1 cm); vết thương nền cổ phải khoảng 6 cm nằm ngang cơ ức đòn chũm, máu chảy nhiều, sưng nề hố thượng đòn, kèm theo vết thương sau vai bên trái khoảng 4 cm chảy máu; vết thương sau 1/3 giữa cánh tay trái khoảng 6 cm. Đặc biệt nguy hiểm là vết thương nền cổ vùng 2-3 bên phải phức tạp, tiên lượng rất nặng, nguy cơ tử vong cao.

“Đây cũng là lần đầu tiên, các bác sĩ tiếp nhận một trường hợp bệnh có tổn thương nền cổ phức tạp: đứt rời tĩnh mạch cảnh trong trái, đứt gần rời động mạch cảnh chung trái, vết thương trong thành bên hạ họng, đứt đôi xương móng, đa vết thương phần mềm”, bác sĩ cấp cứu đánh giá.

Người nhà bệnh nhân cho biết, nạn nhân bị đâm bằng dao gọt hoa quả khi xảy ra mâu thuẫn va chạm giao thông lúc 10 giờ cùng ngày, tại phố Trần Quốc Hoàn, quận Cầu Giấy, Hà Nội.

Khi được chuyển đến bệnh viện, tình trạng bệnh nhân diễn biến xấu nhanh chóng với các dấu hiệu “báo động đỏ”: khó thở, kích thích, vết thương sưng to, tím bầm, cổ bạnh…. Các bác sĩ quyết định mổ cấp cứu cho bệnh nhân.

Bị dao đâm xuyên cổ, nam thanh niên được cứu sống trong gang tấc - ảnh 1

Qua giai đoạn nguy kịch, bệnh nhân bị vết thương "hiểm" vẫn cần được theo dõi kiểm soát các biến chứng

ẢNH THANH XUÂN

Nhờ sự phối hợp hết sức khẩn trương của nhiều chuyên khoa, sau 4 tiếng ca mổ thành công, bệnh nhân qua cơn nguy kịch.

Tai nạn hy hữu 

 “Đây là ca bệnh hy hữu với tổn thương mạch máu nặng và phức tạp ở vùng cổ, nguy hiểm đến tính mạng, đặc biệt là vấn đề mạch máu và đường thở của người bệnh, đòi hỏi bác sĩ xử lý chuẩn xác nhằm kiểm soát nhanh và tốt tổn thương tránh diễn biến xấu có thể xảy ra”, GS-TS Lê Ngọc Thành, Giám đốc Bệnh viện E, chia sẻ.

GS Thành cho biết, theo y văn thế giới, tổn thương vùng cổ là khó nhất, vô cùng phức tạp và nguy hiểm. May mắn cho là bệnh nhân đã được đưa vào Bệnh viện E cấp cứu kịp thời và ngay khi đến bệnh viện, chỉ trong vòng 15 phút bệnh nhân đã được chuyển lên phòng mổ.

“Những trường hợp này, nếu để theo dõi lâu hoặc đưa đi chiếu chụp, xét nghiệm có thể ảnh hưởng tính mạng của bệnh nhân.

GS Thành chia sẻ, đây là ca tai nạn hy hữu và quá nguy hiểm. Vết thương bên phải nhưng đã đâm xuyên cổ gây tổn thương mạch máu bên trái. Tình huống này đòi hỏi bác sĩ phẫu thuật phải giỏi, thăm dò, xác định chuẩn xác vị trí vết thương; phải xử trí tốt đồng thời tổn thương động mạch và tĩnh mạch, để không gây tình trạng mất máu, không gây liệt cho bệnh nhân do ảnh hưởng của nguồn máu cung cấp cho não.

Đến trưa nay, 22.7, 24 giờ sau mổ cấp cứu bệnh nhân đã hoàn toàn tỉnh táo, huyết động ổn định, không bị liệt. Tuy nhiên, bệnh nhân cần được theo dõi hồi sức tích cực chặt chẽ vì có nguy cơ nhiễm trùng đường hô hấp cao như vùng họng sẽ phù nề, vùng khâu bị bục ảnh hưởng tới cả đường ăn và đường thở.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU