Bị CSGT phạt ở hầm Thủ Thiêm đổ lỗi bị biển báo 'gài': Lắp biển mới to hơn

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Sau vụ nhiều người bị CSGT phạt ở hầm Thủ Thiêm cho rằng bị biển báo 'gài', khó quan sát, Sở Giao thông Vận tải TP.HCM vừa lắp cần vươn và biển báo cấm ô tô từ 6 đến 22 giờ mới to gần gấp đôi.

Biển báo mới được lắp đặt trên cần vươn để tài xế dễ quan sát hơn /// Ảnh: D.M
Biển báo mới được lắp đặt trên cần vươn để tài xế dễ quan sát hơn
Ảnh: D.M

Sở Giao thông Vận tải TP.HCM cho biết, trong tối 28.3, đơn vị này đã lắp cần vươn và biển báo cấm ô tô từ hầm Thủ Thiêm ra hướng Q.1 đi vào làn đường hỗn hợp Võ Văn Kiệt từ 6 giờ đến 22 giờ. Trước đó, biển báo này được lắp ở sát mé đường bên phải từ tháng 11.2020.

Theo đơn vị này, biển báo mới được lắp đặt trên cần vươn có kích thước to gấp 1,8 lần so với QCVN41. Biển báo này hợp lệ vì theo quy định, Sở có thể lắp biển báo đúng quy chuẩn hoặc to hơn, không nhỏ hơn là được. "Nếu lắp biển to hơn nữa thì cánh tay vươn phải lớn hơn và móng lắp cần vươn phải to hơn nên không thể làm ngay được. Quan trọng nhất là nhìn thấy rõ ở ngoài thực thế", đại diện Sở chia sẻ. 

Đi theo Google Maps, tài xế qua hầm Thủ Thiêm bị CSGT xử phạt

Trước đó, theo ghi nhận của Thanh Niên, khi đội CSGT Bến Thành, thuộc Phòng CSGT đường bộ - đường sắt (PC08, Công an TP.HCM) thực hiện chuyên đề xử lý vi phạm với ô tô từ hầm Thủ Thiêm ra đi vào đường cấm (làn đường hỗn hợp này) thì rất nhiều tài xế phản ứng. Nhiều ý kiến cho rằng vị trí biển báo không hợp lý khiến họ không nhìn thấy có biển hoặc tới khi thấy rồi thì vướng dải phân cách cứng nên không xử lý khác được. 

Dù "đôi co" như vậy, nhưng những người vi phạm vẫn phải ký biên bản với mức phạt 1,5 triệu đồng, tước bằng lái 2 tháng. 

Bị CSGT phạt ở hầm Thủ Thiêm đổ lỗi bị biển báo 'gài': Lắp biển mới to hơn - ảnh 1

Biển báo ban đầu cũng làm to hơn quy chuẩn nhưng nhiều tài xế từ hầm ra không nhìn thấy

Ảnh: Vũ Phượng

Theo ý kiến của Sở Giao thông Vận tải TP.HCM, lắp đặt biển báo cấm ô tô từ hầm Thủ Thiêm đi ra vào làn hỗn hợp trên đường Võ Văn Kiệt kéo dài đến đường Phó Đức Chính là để giải quyết ùn tắc giao thông và hạn chế tai nạn giao thông. 

"Việc lắp đặt biển báo cấm ô tô từ hầm ra vào làn hỗn hợp là phù hợp với tình hình giao thông thực tế tại khu vực. Trước khi cắm biển 1 tháng, Sở đã treo băng rôn thông báo tại khu vực và hiện vẫn còn lắp đặt 1 biển cảnh báo việc cấm cách biển hiện tại 70m bằng chữ viết rõ, to", đơn vị này giải thích.

Ngoài ra, theo Sở Giao thông Vận tải TP.HCM, đường Võ Văn Kiệt có tới 3 – 4 làn đường dành riêng cho ô tô, phần làn hỗn hợp khu vực này còn phải đón toàn bộ ô tô từ đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa và đường Tôn Đức Thắng đi tới nên dễ xảy ra ùn ứ cục bộ. Do đó, việc lắp biển cấm ô tô từ hầm ra vào làn hỗn hợp đoạn đường này là hợp lý.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU