Bị co giật: Khi nào cần phải đi cấp cứu?

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Nhiều người hoảng hốt khi nhìn thấy một ai đó bị co giật/ Dù các cơn co giật này là đáng sợ nhưng không phải tất cả đều nguy hiểm và cần đến bệnh viện cấp cứu.

Co giật xảy ra khi xuất hiện cùng lúc quá nhiều hoạt động điện não. Tình trạng này gây ra các hành vi bất thường và có thể làm bất tỉnh, theo chuyên trang sức khỏe Healthline (Mỹ).

Bị co giật: Khi nào cần phải đi cấp cứu? - ảnh 1

Co giật dù có vẻ đáng sợ nhưng không phải trường hợp nào cũng cần đưa đi cấp cứu

SHUTTERSTOCK

Bất kỳ nguyên nhân nào làm gia tăng hoạt động điện não đều có thể dẫn đến co giật. Các nguyên nhân này thường là chấn thương đầu, sốc điện, động kinh, bệnh tim, sốt cao hoặc tác dụng của một vài loại thuốc nhất định.

Ngoài co giật, các triệu chứng kèm theo khác là lú lẫn, mắt nhìn trừng trừng vào khoảng không trước mặt, cử động cánh tay không kiểm soát và mất ý thức. Dù các biểu hiện này là đáng sợ nhưng không phải trường hợp nào như vậy cũng cần đến bệnh viện cấp cứu.

Trên thực tế, co giật là tình trạng khá phổ biến. Thống kê của trung tâm y tế phi lợi nhuận Cleveland Clinic (Mỹ) cho thấy khoảng 11% dân số Mỹ sẽ bị ít nhất 1 lần co giật trong đời.

Người bị co giật cần được đưa đi cấp cứu nếu họ thuộc 1 trong số các trường hợp như lần đầu tiên bị co giật, cơn co giật kéo dài 5 phút trở lên, co giật sau chấn động mạnh, trước đó đang bị sốt, khó thở, lú lẫn, bất tỉnh, đang mang thai, bị tiểu đường hoặc mắc một bệnh nguy hiểm nào đó, theo khuyến cáo của trường American College of Emergency Physicians (Mỹ).

Khi thấy một người co giật, việc cần làm là đặt họ nằm nghiêng, gối đầu lên vật gì đó và nới lỏng ở những vị trí quần áo chật. Ngoài ra, mọi người không được tìm cách kìm giữ khi họ lên cơn co giật, không được đặt ngón tay hay thứ gì đó vào giữa 2 hàm răng, càng không di chuyển hay cố làm gì đó để họ ngưng co giật.

Hầu hết các cơn co giật không phải là trường hợp y tế khẩn cấp và sẽ sớm kết thúc trong vài phút. Co giật khi đã xuất hiện thì không thể dừng lại cho đến khi hết cơn. Do đó, cần đợi cho họ hết cơn co giật rồi mới sơ cứu, theo Healthline.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU