Bị cáo trong vụ 39 người Việt thiệt mạng trong container thách thức lệnh dẫn độ

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Eamonn Harrison, một trong hai người đang bị truy tố tội ngộ sát 39 nạn nhân người Việt trong container lạnh ở Anh, đã tìm cách thoát lệnh dẫn độ trong phiên tòa diễn ra tại Dublin vào ngày 21.11.

Eamonn Harrison và chiếc container chở xác người Việt /// Twitter/AFP
Eamonn Harrison và chiếc container chở xác người Việt
Twitter/AFP

Anh đã sớm triển khai quy trình dẫn độ vào ngày 1.11, một tuần sau khi phát hiện container lạnh chứa đầy thi thể ở TP.Grays thuộc hạt Essex.

Tại Tòa Hình sự trung tâm Dublin, thẩm phán nghe phía công tố trình bày cáo buộc nhằm vào Harrison (công dân CH Ireland), bao gồm 39 tội ngộ sát (mức án tối đa là tù chung thân), một tội buôn người và một tội hỗ trợ hành vi nhập cư trái phép.

Công tố viên Ronan Kennedy nhấn mạnh Harrison chính là người vận chuyển container đến cảng Zeebrugge (Bỉ) trước khi nó được xe đầu kéo đưa sang Anh. Bị cáo cũng đã ký vào giấy tờ vận chuyển container này.

Luật sư của bị cáo, bà Siobhan Stack nêu lên một số vấn đề trong lệnh dẫn độ, cụ thể là “thiếu dữ kiện” để có thể xác định địa điểm những nạn nhân thiệt mạng trong container, cũng như sự liên quan của thân chủ đối với những cái chết thương tâm của 39 người Việt.

Thẩm phán Donald Binchy tuyên bố, dựa trên lập luận của phía bào chữa, giới công tố viên Anh cần cung cấp thêm thông tin trước khi phiên tòa kế tiếp dự kiến được tổ chức vào ngày 12.12.

[VIDEO] Vụ 39 người chết trong xe container: Chuyện gì đã xảy ra?

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU