Bị cáo Tất Thành Cang bật khóc, nói lời sau cùng: 'Thiếu kiểm tra, nhưng không tư lợi'

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

VKS khẳng định bị cáo Tất Thành Cang phạm tội. Nói lời sau cùng, bị cáo Tất Thành Cang nhiều lần bật khóc, nói rằng quá trình làm việc đã thiếu kiểm tra, nhưng không tư lợi. 

Ngày 8.6, TAND cấp cao tại TP.HCM tiếp tục phiên xét xử phúc thẩm bị cáo Tề Trí Dũng (40 tuổi, cựu Tổng giám đốc Công ty TNHH MTV phát triển công nghiệp Tân Thuận - IPC; Chủ tịch HĐQT Công ty CP phát triển Nam Sài Gòn - Sadeco), bị cáo Tất Thành Cang (50 tuổi, cựu Phó bí thư Thường trực Thành ủy TP.HCM) và các đồng phạm.

Các bị cáo liên quan đến sai phạm phát hành 9 triệu cổ phần của Sadeco cho Công ty Nguyễn Kim.

VKS khẳng định bị cáo Tất Thành Cang phạm tội

Ở phần đối đáp của đại diện Viện KSND (VKS) cấp cao tại TP.HCM với các luật sư (LS) bào chữa, về việc các LS đề nghị HĐXX tuyên bị cáo Tất Thành Cang không phạm tội, VKS cho rằng cấp sơ thẩm quy kết bị cáo phạm tội là có căn cứ.

Theo VKS, bị cáo Tất Thành Cang là Phó bí thư Thường trực Thành ủy TP.HCM, trực tiếp chỉ đạo, phụ trách về chủ trương đầu tư các dự án. Điều này thể hiện qua việc bị cáo Phạm Văn Thông (cựu Phó chánh văn phòng Thành ủy) phải xin ý kiến của bị cáo để việc chuyển nhượng được thực hiện.

Bị cáo Tất Thành Cang bật khóc, nói lời sau cùng: 'Thiếu kiểm tra, nhưng không tư lợi' - ảnh 1

Đại diện VKS cấp cao tại TP.HCM đối đáp tại phiên toà

NHẬT THỊNH

Việc các LS cho rằng Tờ trình 12A là giả, theo VKS, trong Tờ trình 1148 của Văn phòng Thành ủy xin ý kiến bị cáo Cang có nêu rõ phương án 2 là phát hành 9 triệu cổ phần cho một cổ đông chiến lược, giá dự kiến là 40.000 đồng/cổ phần. Bị cáo Cang đã bút phê "đồng ý" phương án 2 tại Tờ trình 1148.

Thực tế diễn biến quá trình chuyển nhượng cổ phần, Công ty Nguyễn Kim và Sadeco tiếp xúc với nhau từ tháng 11.2016. Suốt quá trình này, đều có nhắc đến việc chọn Công ty Nguyễn Kim là cổ đông chiến lược để phát hành cổ phần. Việc chuyển nhượng chỉ hoàn tất khi bị cáo Tất Thành Cang bút phê “đồng ý”.

Theo VKS, bị cáo Tất Thành Cang đã kinh qua các chức vụ quan trọng, có kinh nghiệm. Do vậy khi triệu tập cuộc họp thông qua Tờ trình 1148, bị cáo không yêu cầu Văn phòng Thành ủy báo cáo hoặc cung cấp tài liệu về việc một cổ đông cụ thể là ai, có thực hiện đấu giá công khai hay không. Do vậy, bị cáo biết và đã quyết định nên bị cáo phải chịu trách nhiệm với quyết định của mình.

Bị cáo Tất Thành Cang: "Vụ án nằm ngoài suy nghĩ, mong muốn"

Nói lời sau cùng trước khi HĐXX nghị án, bị cáo Tất Thành Cang cảm ơn VKS đã ghi nhận tình tiết giảm nhẹ; mong HĐXX xem xét trong quá trình nghị án.

Bị cáo nói, vụ án này xảy ra có liên quan đến bị cáo, nhưng nằm ngoài suy nghĩ và mong muốn của bị cáo. Bị cáo cho rằng, chỉ sai sót khi quá trình làm việc đã thiếu kiểm tra, không phát hiện kịp thời sai sót.

Trong khi trình bày lời sau cùng, bị cáo Tất Thành Cang nhiều lần bật khóc, gửi lời xin lỗi vì bị cáo đã làm ảnh hưởng uy tín của Đảng, của TP và ảnh hưởng đến truyền thống gia đình.

Bị cáo Tất Thành Cang bật khóc, nói lời sau cùng: 'Thiếu kiểm tra, nhưng không tư lợi' - ảnh 2

Bị cáo Tất Thành Cang khóc khi nói lời sau cùng tại phiên toà phúc thẩm chiều 8.6

NHẬT THỊNH

Bị cáo Cang cũng bày tỏ mong muốn, sau vụ án này, các cán bộ, công chức vì lương tâm, trách nhiệm, vì nhân dân khi trình bày báo cáo với các cấp chính quyền cần trung thực, đầy đủ để người lãnh đạo đưa ra quyết định đúng đắn.

Bị cáo Tất Thành Cang bật khóc, nói lời sau cùng: 'Thiếu kiểm tra, nhưng không tư lợi' - ảnh 3

Bị cáo Tề Trí Dũng nói lời sau cùng

NHẬT THỊNH

Còn bị cáo Tề Trí Dũng nói, để xảy ra sai sót hôm nay nằm ngoài ý muốn chủ quan của bị cáo. Bản thân bị cáo suốt thời gian qua vô cùng ăn năn. Bị cáo Dũng gửi lời xin lỗi đến gia đình, vì sai sót của bị cáo đã ảnh hưởng uy tín của gia đình. Bị cáo mong HĐXX cân nhắc đề nghị của VKS; việc bị cáo đã khắc phục hậu quả để giảm án cho bị cáo, có cơ hội về, chăm lo gia đình.

Các bị cáo còn lại cũng trình bày, mong HĐXX xem xét, cân nhắc bản án thấu tình, đạt lý.

HĐXX sẽ nghị án kéo dài và tuyên án vào 14 giờ ngày 9.6.

Trước đó, tại phần luận tội, đại diện VKS cấp cao tại TP.HCM ghi nhận bị cáo Tất Thành Cang có nhiều thành tích trong quá trình công tác, gia đình có công cách mạng và hậu quả vụ án đã được khắc phục. VKS đề nghị HĐXX giảm án cho bị cáo Cang từ 1 năm - 1 năm 6 tháng tù (bản án sơ thẩm tuyên bị cáo Cang 10 năm tù).

Đối với bị cáo Tề Trí Dũng, VKS đề nghị HĐXX giảm án từ 6 tháng - 1 năm tù về tội “vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí” (tòa sơ thẩm tuyên bị cáo Dũng 11 năm tù về tội danh trên và 9 năm tù về tội “tham ô tài sản”).

Đối với bị cáo Hồ Thị Thanh Phúc (cựu Tổng giám đốc Sadeco), VKS đề nghị HĐXX giảm từ 1 - 2 năm tù cho hai tội danh trên (bản án sơ thẩm tuyên bị cáo Phúc 16 năm tù).

VKS còn đề nghị HĐXX giảm án cho Nguyễn Trường Bảo Khánh (cựu thành viên HĐTV IPC) được hưởng án treo và 4 bị cáo khác giảm một phần hình phạt từ 6 tháng - 1 năm tù về một trong các tội danh trên.

Riêng các bị cáo: Phạm Văn Thông (cựu Phó chánh văn phòng Thành ủy), Trần Công Thiện (cựu Tổng giám đốc Công ty TNHH MTV đầu tư và xây dựng Tân Thuận), Vũ Xuân Đức (cựu Phó tổng giám đốc IPC) kháng cáo nhưng không cung cấp được tình tiết giảm nhẹ mới, nên VKS đề nghị HĐXX không chấp nhận kháng cáo.

Đối với kháng cáo của Sadeco, buộc HĐXX tuyên các bị cáo bồi thường 2,8 tỉ đồng; đề nghị Sở KH-ĐT TP.HCM thực hiện thủ tục cấp lại giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp cho Sadeco với số vốn điều lệ đăng ký là 170 tỉ đồng..., VKS cho rằng không có căn cứ và đề nghị HĐXX không chấp nhận.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU