Bị can Tề Trí Dũng tham ô hơn 1,5 tỉ đồng

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Đánh giá tác giả

Tề Trí Dũng lợi dụng chức vụ, quyền hạn là người đại diện vốn của IPC tại Công ty Sepzone Linh Trung để tham ô tài sản, chiếm đoạt các khoản tiền thù lao chi cho thành viên HĐTV.

Ngày 22.6, Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM đã hoàn tất kết luận điều tra (KLĐT), đề nghị truy tố bị can Tề Trí Dũng, cựu Tổng giám đốc Công ty TNHH MTV phát triển công nghiệp Tân Thuận (IPC) về tội “tham ô tài sản”.

Theo KLĐT, Sepzone Linh Trungdoanh nghiệp liên doanh giữa Việt Nam và Trung Quốc, trụ sở đặt tại khu chế xuất Linh Trung, TP.Thủ Đức (TP.HCM).

Vốn điều lệ của Công ty Sepzone Linh Trung hiện tại là 17 triệu USD, trong đó IPC (đại diện phía Việt Nam) góp 50%, tương đương 8,5 triệu USD.

Công ty Sepzone Linh Trung luôn có 6 thành viên trong HĐTV, gồm 3 thành viên là người nước ngoài (đại diện cho phía Trung Quốc) và 3 thành viên là người Việt Nam do IPC cử làm đại diện vốn.

Ngày 22.9.2016, IPC có văn bản số 1049/IPC.16 cử nhân sự là người đại diện phần vốn của IPC tại Công ty Sepzone Linh Trung, gồm: Tề Trí Dũng là thành viên HĐTV - Tổng Giám đốc IPC, là người đại diện 50% vốn góp của IPC tại Công ty Sepzone Linh Trung; ông Lê Hoàng Minh là người đại diện 30% vốn góp của IPC tại Công ty Sepzone Linh Trung; ông Trần Thiện Trung, là người đại diện 20% vốn góp của IPC tại Công ty Sepzone Linh Trung.

Bị can Tề Trí Dũng tham ô hơn 1,5 tỉ đồng - ảnh 1

Bị can Tề Trí Dũng

c.t.v

Từ năm 2016 - 2018, Tề Trí Dũng, Lê Hoàng Minh và Trần Thiện Trung là người đại diện vốn IPC, đồng thời là thành viên HĐTV Công ty Sepzone Linh Trung, trong đó Tề Trí Dũng là thành viên HĐTV không chuyên trách, còn Lê Hoàng Minh và Trần Thiện Trung là thành viên chuyên trách.

Ngày 22.4.2011, IPC có văn bản gửi các công ty thành viên đề nghị các công ty thành viên chuyển toàn bộ các khoản thù lao, tiền lương, phụ cấp, tiền thưởng mà doanh nghiệp chi trả cho cán bộ do IPC đề cử kiêm nhiệm tại các đơn vị về IPC qua tài khoản mở tại một ngân hàng.

CQĐT xác định, Tề Trí Dũng là người đại diện không chuyên trách, phải có trách nhiệm nộp tiền thù lao nhận được về IPC để hình thành quỹ chung, sau đó mới được xem xét chi trả trên cơ sở mức độ hoàn thành nhiệm vụ.

Tuy nhiên, Tề Trí Dũng đã dùng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tiền của IPC bằng cách đề nghị HĐTV Công ty Sepzone Linh Trung rút tên Tề Trí Dũng ra khỏi danh sách nhận tiền thưởng HĐTV của năm 2016 và năm 2017 tại Công ty Sepzone Linh Trung. Số tiền thưởng của Tề Trí Dũng sẽ được chuyển cho 2 thành viên chuyên trách là ông Lê Hoàng Minh và ông Trần Thiện Trung dưới hình thức “chi thưởng thêm”. Sau đó, giao lại tiền cho ông Tề Trí Dũng chiếm hưởng hơn 1,3 tỉ đồng.

Đồng thời, với chức vụ, quyền hạn của Tổng giám đốc IPC, người đại diện 50% vốn góp của IPC tại Công ty Sepzone Linh Trung, Phó chủ tịch HĐTV Công ty Sepzone Linh Trung, Tề Trí Dũng còn chiếm đoạt các khoản tiền thù lao họp HĐTV hơn 227 triệu đồng. CQĐT nhận định, Tề Trí Dũng đã tham ô tài sản tổng cộng hơn 1,5 tỉ đồng.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU