Bị can Nguyễn Phương Hằng quản lý 12 kênh MXH, thường xuyên đưa thông tin chưa kiểm chứng, xúc phạm

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Bước đầu công an xác định bị can Nguyễn Phương Hằng quản lý 12 kênh mạng xã hội thường xuyên đưa các thông tin chưa được kiểm chứng, và lời lẽ xúc phạm đến uy tín, danh dự của nhiều tổ chức, cá nhân.

Ngày 26.3, Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM đang tiếp tục lấy lời khai, thu thập chứng cứ thực hiện các bước điều tra đối với bị can Nguyễn Phương Hằng (51 tuổi) về hành vi "Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân" theo Điều 331, Bộ luật Hình sự.

Liên quan đến vụ án này, Công an TP.HCM đã ra các quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can, lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Nguyễn Phương Hằng.

Nguyễn Phương Hằng quản lý 12 kênh mạng xã hội, thường phát ngôn xúc phạm người khác

Điều tra ban đầu, Công an TP.HCM xác định, từ tháng 3.2021 cho đến trước khi bị bắt tạm giam, bị can Nguyễn Phương Hằng đã thông qua các nhiều tài khoản Youtube, Facebook, Tiktok phát ngôn trực tiếp qua mạng internet, đưa các thông tin chưa được kiểm chứng, xúc phạm đến uy tín, danh dự của nhiều tổ chức, cá nhân.

Bị can Nguyễn Phương Hằng quản lý 12 kênh MXH, thường xuyên đưa thông tin chưa kiểm chứng, xúc phạm - ảnh 1

Công an đọc các quyết định khởi tố, bắt tạm giam đối với Nguyễn Phương Hằng

công an tp.hcm

Bên cạnh đó, bị can Nguyễn Phương Hằng liên tục sử dụng nhiều từ ngữ tục tĩu để phát ngôn cổ súy văn hóa “chửi" trên mạng, ảnh hưởng đến truyền thống văn hóa dân tộc, gây bất bình trong dư luận.

Bị can Nguyễn Phương Hằng quản lý 12 kênh MXH, thường xuyên đưa thông tin chưa kiểm chứng, xúc phạm - ảnh 2

Nhà bà bị can Nguyễn Phương Hằng bị khám xét trong đêm

đào ngọc thạch

Trước những hành vi trên của bà Nguyễn Phương Hằng, các cơ quan chức năng của TP.HCM đã nhiều lần mời bà làm việc, nhắc nhở, khuyến cáo không tiếp tục các hoạt động vi phạm pháp luật. Tuy nhiên Nguyễn Phương Hằng vẫn không thực hiện, tỏ thái độ thách thức cơ quan chức năng, coi thường công luận, tiếp tục phát ngôn vu khống, nhục mạ các cá nhân. Bên cạnh đó, Nguyễn Phương Hằng tổ chức các hoạt động tụ tập đông người tại TP.HCM và tại một số tỉnh, thành khác gây phức tạp về an ninh trật tự, bức xúc dư luận địa phương. Ngày 8.4.2021, Sở Thông tin - Truyền thông TP.HCM đã xử phạt hành chính đối với bà Nguyễn Phương Hằng về hành vi cung cấp thông tin sai sự thật, xúc phạm uy tín của UBND tỉnh Bình Thuận.

Bị can Nguyễn Phương Hằng quản lý 12 kênh MXH, thường xuyên đưa thông tin chưa kiểm chứng, xúc phạm - ảnh 3

Công an bảo vệ hiện trường, thực hiện việc khám xét nhà bị can Nguyễn Phương Hằng

mã phong

Công an TP.HCM xác định bà Nguyễn Phương Hằng quản lý và sử dụng 12 kênh mạng xã hội trên Internet và trực tiếp thực hiện các buổi livestream có nội dung xuyên tạc đời tư của nhiều cá nhân khác. Trong thời gian này, Công an TP.HCM nhận được nhiều đơn của cá nhân tố cáo bà Nguyễn Phương Hằng có hành vi “Vu khống", “Làm nhục người khác", “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân" và “Đe dọa giết người" thông qua việc nhiều lần phát ngôn trực tiếp qua mạng Internet.

Bị can Nguyễn Phương Hằng quản lý 12 kênh MXH, thường xuyên đưa thông tin chưa kiểm chứng, xúc phạm - ảnh 4

Công an khám xét ngôi nhà bị can Nguyễn Phương Hằng trên đường Ngô Đức Kế ( Q.1)

Trần duy khánh

Tập trung trước cổng biệt thự khi nghe tin Nguyễn Phương Hằng bị bắt

Quá trình điều tra, xác minh các đơn thư tố cáo người người dân, từ tháng 2.2022 Công an TP.HCM đã 4 lần mời bà Nguyễn Phương Hằng trong các ngày 18.2, 7.3, 9.3 và 16.3 để cảnh báo, răn đe và yêu cầu bà Hằng chấm dứt hành vi vi phạm. Thế nhưng bà Nguyễn Phương Hằng cố tình né tránh, không chấp hành.

Hiện Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM đang tiếp tục điều tra, làm rõ vụ án để xử lý theo đúng quy định của pháp luật đối với bị can Nguyễn Phương Hằng.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU