Bí ẩn ngày 'kích hoạt' máy tính cổ đại làm kinh ngạc thế giới

Bí ẩn ngày 'kích hoạt' máy tính cổ đại làm kinh ngạc thế giới

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Antikythera là cơ chế máy tính lâu đời nhất được phát hiện vẫn tồn tại đến này nay, dù ngày hiệu chuẩn cho nó vẫn còn là điều mơ hồ với giới nghiên cứu.

Được phát minh từ năm 200 trước Công nguyên đến năm 60 trước Công nguyên, cơ chế Antikytheracơ chế máy tính lâu đời còn tồn tại đến nay. Trải qua hàng nghìn năm, thiết bị này đã không còn nguyên vẹn.

Cơ chế này thực chất là một chiếc đồng hồ lên dây cót bằng tay, được sử dụng để tính toán chuyển động của mặt trời, mặt trăng và các hành tinh cũng như dự báo nhật thực và nguyệt thực.

Bí ẩn ngày 'kích hoạt' máy tính cổ đại làm kinh ngạc thế giới - ảnh 1

Cơ chế Antikythera được trưng bày

Antikythera Youtube channel

Mathias Buttet, Giám đốc Nghiên cứu và Phát triển tại công ty đồng hồ Hublot, cho biết: “Cơ chế Antikythera bao gồm các tính năng khéo léo không có trong sản xuất đồng hồ hiện đại. Tất cả đều chỉ ra rằng người Hy Lạp cổ đại đã đo lường thời gian tốt hơn những gì chúng ta từng tưởng tượng”.

Nhưng bất kỳ cơ chế đo lường nào cũng cần phải hiệu chuẩn. Đối với một chiếc đồng hồ như thế này, hiệu chuẩn sẽ cần ngày bắt đầu để đảm bảo độ chính xác của thiết bị. Tuy nhiên, hiện vẫn còn một chặng đường dài để các nhà khoa học thống nhất “Ngày số 0” của cơ chế máy tính Antikythera.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU