Bí ẩn hàng trăm con voi chết ở Botswana

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Theo các nhà bảo vệ động vật, nguyên nhân gây ra cái chết của hàng trăm con voimiền bắc Botswana trong hai tháng qua vẫn còn là ẩn số.

Hình ảnh từ trên không cho thấy một số con voi chết ở vùng đồng bằng Okavango  /// Chụp màn hình The Guardian
Hình ảnh từ trên không cho thấy một số con voi chết ở vùng đồng bằng Okavango
Chụp màn hình The Guardian

BBC ngày 2.7 dẫn lời tiến sĩ Niall McCann thuộc Tổ chức Giải cứu công viên quốc gia có trụ sở tại Anh cho biết các đồng nghiệp của ông ở Botswana đã phát hiện hơn 350 xác voi ở vùng đồng bằng Okavango kể từ đầu tháng 5.

Không ai biết lý do gây ra cái chết chưa từng có tiền lệ của số voi trên, trong khi kết quả xét nghiệm các mẫu bệnh phẩm thì phải vài tuần nữa mới có, theo chính phủ Botswana.

Bí ẩn hàng trăm con voi gục chết ở Botswana

Theo tiến sĩ McCann, các nhà bảo vệ động vật ở địa phương đã lần đầu cảnh báo chính phủ Botswana vào đầu tháng 5, sau khi họ thực hiện chuyến bay qua vùng đồng bằng Okavango.

“Họ phát hiện 169 xác voi trong một chuyến bay kéo dài 3 giờ. Một tháng sau, các cuộc điều tra tiếp theo đã xác định thêm nhiều xác chết, nâng tổng số lên hơn 350. Đây là điều hoàn toàn chưa từng có về số lượng voi chết trong một sự kiện không liên quan hạn hán”, tiến sĩ McCann nói thêm.

Hồi tháng 5, chính phủ Botswana đã loại trừ nạn săn trộm trong số các nguyên nhân gây ra cái chết của số voi trên, với nhận xét rằng những chiếc ngà vẫn còn nguyên, theo trang tin Phys.org.

“Chỉ có những con voi chết và không có gì khác. Nếu đó là cyanide được những kẻ săn trộm sử dụng, bạn sẽ thấy thêm nhiều cái chết khác”, tiến sĩ McCann giải thích.

Tiến sĩ McCann cũng tạm thời loại trừ nguyên nhân là do bệnh than, từng giết chết ít nhất 100 con voi ở Bostwana hồi năm ngoái.

Nhưng các chuyên gia cũng không loại trừ là do ngộ độc hoặc bệnh tật. Cách một số con voi đi thành vòng tròn cho thấy thứ gì đó có khả năng tấn công hệ thần kinh của chúng, theo tiến sĩ McCann.

Cũng không thể loại trừ khả năng mầm bệnh lây lan sang người - đặc biệt là nếu nguyên nhân nằm ở nguồn nước hoặc đất. Tiến sĩ McCann chỉ ra đại dịch Covid-19, được cho là bắt đầu ở động vật.

Rơi xuống thác nước, 11 con voi chết ở Thái Lan

“Vâng, đó là thảm họa bảo tồn, nhưng cũng có khả năng trở thành một cuộc khủng hoảng sức khỏe cộng đồng’, tiến sĩ McCann nhấn mạnh.

Tiến sĩ Cyril Taolo, quyền giám đốc Cơ quan Bảo tồn hoang dã và công viên quốc gia Botswana, phát biểu trên tờ The Guardian rằng họ đã tìm thấy ít nhất 280 xác voi và đang trong quá trình tìm số còn lại. “Chúng tôi đã gửi mẫu đến phòng thí nghiệm và kết quả dự kiến có trong vài tuần tới”, ông Taolo cho hay.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU