BHXH Ninh Thuận: Đồng bộ dữ liệu định danh cá nhân người tham gia BHXH, BHYT

0

BHXH Ninh Thuận đưa ra chỉ tiêu đến cuối năm 2022, phấn đấu đạt tỷ lệ từ 90-100% người tham gia BHXH, BHYT do đơn vị quản lý được cập nhật số định danh cá nhân (ĐDCN)/căn cước công dân (CCCD) vào cơ sở dữ liệu chung của ngành.

BHXH Ninh Thuận: Đồng bộ dữ liệu định danh cá nhân người tham gia BHXH, BHYT - ảnh 1

Người dân có thể sử dụng thẻ CCCD gắn chíp khi đi khám chữa bệnh thay thế thẻ BHYT

ảnh: Thiện Nhân

Thực hiện kế hoạch 2207/KH-BHXH ngày 12.8.2022 của BHXH Việt Nam về kế hoạch triển khai cập nhật bổ sung ĐDCN/CCCD của người tham gia trong cơ sở dữ liệu (CSDL) BHXH Việt Nam quản lý và cài đặt, phê duyệt, sử dụng ứng dụng VssID, BHXH tỉnh Ninh Thuận ban hành kế hoạch triển khai, phấn đấu đến cuối năm 2022 đạt tỷ lệ từ 90% đến 100% người tham gia BHXH, BHYT do tỉnh Ninh Thuận quản lý được cập nhật số ĐDCN/CCCD vào cơ sở dữ liệu chung của ngành. Phấn đấu đến hết năm 2022 có khoảng 184.148 người dân được duyệt, sử dụng ứng dụng VssID, trong đó bao phủ ứng dụng VssID tới 100% nhóm người cùng tham gia tại các đơn vị sử dụng lao động. Riêng trong năm 2022 có 58.280 người dân được phê duyệt tài khoản giao dịch điện tử cá nhân và cài đặt ứng dụng VssID.

Để hoàn thành kế hoạch đề ra, ngay từ đầu tháng 9.2022, BHXH đã triển khai đồng bộ đến các phòng nghiệp vụ, đơn vị trực thuộc khẩn trương thực hiện các giải pháp với quyết tâm chính trị cao nhất để thực hiện các nhiệm vụ được giao và hỗ trợ, hướng dẫn người dân đăng ký giao dịch điện tử cá nhân với cơ quan BHXH và sử dụng ứng dụng VssID hiệu quả đảm bảo đúng các quy trình thủ tục theo quy định. Ông Mạc Thanh Giang, Phó giám đốc BHXH Ninh Thuận, cho biết có 2 trường hợp xảy ra khi cập nhật số ĐDCN/CCCD vào cơ sở dữ liệu chung của ngành. Đối với dữ liệu người tham gia (NTG) có kết quả xác thực đúng với CSDL quốc gia về dân cư thì các phòng chức năng, đơn vị trực thuộc gửi danh sách đến đơn vị sử dụng lao động, đơn vị quản lý người tham gia BHYT để thông báo cho NTG biết, và có thể sử dụng thẻ CCCD gắn chíp khi đi khám chữa bệnh thay thế thẻ BHYT.

BHXH Ninh Thuận: Đồng bộ dữ liệu định danh cá nhân người tham gia BHXH, BHYT - ảnh 2

Đối với dữ liệu người tham gia có kết quả xác thực chưa khớp với CSDL quốc gia về dân cư và dữ liệu người tham gia chưa có số ĐDCN/CCCD thì các phòng chuyên môn, đơn vị trực thuộc sẽ gửi thông báo đến NTG thông qua các đơn vị quản lý để cung cấp thông tin để cập nhật vào phần mềm quản lý của ngành BHXH.

Các trường hợp chưa cài đặt ứng dụng VssID thì thực hiện các quy trình đăng ký tài khoản giao dịch điện tử ngành BHXH và cài đặt ứng dụng VssID theo hướng dẫn của BHXH.

Theo ông Mạc Thanh Giang, BHXH Việt Nam đã kết nối thành công với CSDL quốc gia về dân cư ngay từ khi CSDL quốc gia về dân cư được đưa vào vận hành chính thức và đang tiếp tục phối hợp với Bộ Công an thực hiện chia sẻ, rà soát thông tin nhân khẩu có trong CSDL quốc gia về bảo hiểm với CSDL quốc gia về dân cư. Người tham gia BHYT được kết nối dữ liệu, có thể sử dụng thẻ CCCD hoặc ứng dụng VssID-BHXH số để khám chữa bệnh. Hiện có hơn 4.000 cơ sở khám chữa bệnh trên toàn quốc chấp nhận người dân sử dụng thẻ CCCD hoặc ứng dụng VssID trong khám chữa bệnh. “Người dân đang sử dụng được thẻ BHYT, sử dụng VssID khám, chữa bệnh cũng có thể sử dụng CCCD có gắn chip để đi khám, chữa bệnh, với điều kiện mã định danh hoặc thẻ căn cước ấy đã được đồng bộ dữ liệu với cơ quan BHXH”, ông Mạc Thanh Giang nói và cho biết trong quá trình triển khai kế hoạch, BHXH Ninh Thuận gặp nhiều vướng mắc và đang chủ động tháo gỡ để hoàn thành kế hoạch cập nhật ĐDCN/CCCD của người tham gia vào CSDL chung của ngành BHXH.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU