BHD, CJ HK, Galaxy... đồng loạt ký đơn gửi Thủ tướng Chính phủ mong 'giải cứu'

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Nhiều doanh nghiệp gửi đơn trình Thủ tướng Chính phủ và UBND TP.HCM mong được phục hồi sản xuất, kinh doanh an toàn trong bối cảnh bình thường mới.

Nhiều doanh nghiệp gặp khó khăn, thậm chí đứng trước nguy cơ phá sản do tình hình dịch Covid-19 kéo dài /// TL
Nhiều doanh nghiệp gặp khó khăn, thậm chí đứng trước nguy cơ phá sản do tình hình dịch Covid-19 kéo dài
TL

Trong văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ và UBND TP.HCM, các doanh nghiệp sản xuất phim, chương trình truyền hình như Công ty cổ phần Galaxy Play, Chi nhánh BHD, Công ty cổ phần Đất Việt VAC, Công ty cổ phần Hãng phim Chánh Phương, Công ty TNHH giải trí CJ HK, Công ty TNHH giải trí tổng hợp Thu Trang... đã trình bày những vấn đề gặp phải trong giai đoạn dịch Covid-19 kéo dài.

Cụ thể, các đơn vị cho biết phải đối mặt với nhiều khó khăn, thậm chí là đứng trước nguy cơ phá sản vì dừng hoạt động do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Theo đó, doanh thu bị ảnh hưởng nghiêm trọng trong khi họ vẫn phải chi trả lương cho nhân viên, chi phí thuê mặt bằng… Ở đợt bùng dịch Covid-19 thứ 4, việc TP.HCM giãn cách xã hội trong thời gian dài làm cho kế hoạch sản xuất, phát hành phim, chương trình truyền hình bị lùi lại hoặc trì hoãn vô thời hạn.

BHD, CJ HK, Galaxy... đồng loạt ký đơn gửi Thủ tướng Chính phủ mong 'giải cứu' - ảnh 1

Đơn gửi Thủ tướng Chính phủ và UBND TP.HCM của các doanh nghiệp

Chụp màn hình

“Tình trạng này còn khiến cho nguồn vốn đầu tư vào các dự án phim, chương trình truyền hình bị tồn đọng, nhiều nhân sự làm phim tự do không có việc làm, gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống. Trước những khó khăn trên, nhiều doanh nghiệp sản xuất phim và chương trình truyền hình đang ở tình trạng kiệt quệ về nguồn lực, khó có thể phục hồi hoạt động trong thời gian ngắn. Người lao động đứng trước nguy cơ mất việc làm”, các doanh nghiệp nêu trong đơn.

Những đơn vị này cho biết nếu tình trạng tiếp diễn, nguồn phim và chương trình nội địa sẽ không đáp ứng đủ cho nhu cầu của người dân, dẫn đến nguy cơ ngành điện ảnh, truyền hình Việt Nam lệ thuộc vào các dự án nước ngoài.

BHD, CJ HK, Galaxy... đồng loạt ký đơn gửi Thủ tướng Chính phủ mong 'giải cứu' - ảnh 2

Các đơn vị sản xuất mong được hoạt động trở lại và khẳng định sẽ đảm bảo nguyên tắc phòng chống dịch Covid-19

ĐVCC

Trong đơn gửi Thủ tướng Chính phủ và UBND TP.HCM, các doanh nghiệp khẳng định không xin hỗ trợ tài chính mà chỉ xin cơ chế để hoạt động trong bối cảnh bình thường mới. Những đơn vị này mong được phục hồi sản xuất, kinh doanh an toàn trong bối cảnh chống dịch mới bằng việc đảm bảo các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 từ ngày 15.10.2021.

Đồng thời, các doanh nghiệp cũng đưa ra những phương án để có thể đảm bảo vừa sản xuất, vừa tuân thủ quy định phòng chống dịch. Cụ thể, thực hiện trực tuyến tất cả các công việc tiền kỳ có thể của quá trình sản xuất phim và chương trình truyền hình; Thu hẹp quy mô nhân sự của đoàn phim khi thực hiện quay và sản xuất phim, chương trình truyền hình; Thực hiện xét nghiệm PCR gộp theo nhóm 10 người trước ngày tiến hành quay phim, chương trình truyền hình. Xét nghiệm nhanh từng người với tần suất 7 ngày một lần cho toàn bộ nhân sự của đoàn phim trong suốt thời gian quay phim và chương trình truyền hình; Đảm bảo tỷ lệ 100% nhân sự đoàn phim và diễn viên tham gia đóng phim và chương trình truyền hình đã được tiêm vắc xin và có kết quả xét nghiệm âm tính; Tập trung sản xuất, ghi hình ở những bối cảnh biệt lập như phim trường, các khu du lịch sinh thái không hoạt động, các khu nhà ở không có dân cư sinh sống... Hạn chế tối đa việc tiếp xúc với các điểm dân cư, dịch vụ bên ngoài; Khai báo y tế thường xuyên và luôn đảm bảo thực hiện 5K: Khẩu trang - Khử Khuẩn - Khoảng cách - Không tập trung trong suốt quá trình quay phim, chương trình truyền hình; Chỉ định 1 nhân sự chuyên kiểm soát việc tuân thủ các hoạt động phòng chống Covid-19 ở từng đoàn phim: kiểm tra thân nhiệt, rửa tay, xét nghiệm nhanh, khử khuẩn, đeo khẩu trang, giữ khoảng cách, không tập trung quá 10 người trong 1 khu vực nhất định tại bối cảnh quay; Thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch của Chính phủ, Bộ Y tế và UBND TP.HCM.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU