Béo phì khi mãn kinh có nguy cơ ung thư vú

0 Thanh Niên Online

(TNO) Phụ nữ sau mãn kinh bị thừa cân và béo phì có nguy cơ cao mắc ung thư vú xâm lấn so với phụ nữ có trọng lượng bình thường, theo phân tích dữ liệu từ thử nghiệm lâm sàng trong chương trình của Mỹ về Sáng kiến Sức khỏe Nữ giới.

Béo phì khi mãn kinh có nguy cơ ung thư vú

(TNO) Phụ nữ sau mãn kinh bị thừa cân và béo phì có nguy cơ cao mắc ung thư vú xâm lấn so với phụ nữ có trọng lượng bình thường, theo phân tích dữ liệu từ thử nghiệm lâm sàng trong chương trình của Mỹ về Sáng kiến Sức khỏe Nữ giới.

Để ăn khuya không lên cân - ảnh 1
Béo phì tuổi mãn kinh và ung thư vú có liên quan nhau - Ảnh minh họa: Shutterstock

Trang tin Medicai Daily ngày 11.6 dẫn nghiên cứu trên cho biết so với phụ nữ cân nặng bình thường, phụ nữ béo phì còn có nguy cơ cao mắc khối u lớn, khối u biệt hóa kém biểu lộ, và bệnh lây lan vào các hạch bạch huyết - tất cả các nhân tố cho thấy tiên lượng xấu hơn.

Phân tích dữ liệu, tiến sĩ Marian L. Neuhouser tại Trung tâm nghiên cứu ung thư Fred Hutchison (Mỹ) và các cộng sự của bà theo dõi 67.142 phụ nữ mãn kinh trong thời gian 13 năm. Kết quả cho thấy, có 3.388 ca mắc ung thư vú xâm lấn trong thời gian nghiên cứu.

Theo các nhà nghiên cứu, phụ nữ thừa cân, béo phì cấp 1 có nguy cơ cao mắc ung thư vú xâm lấn hơn so với phụ nữ cân nặng bình thường. 

Ngoài ra, nghiên cứu cũng cho thấy phụ nữ có cân nặng tăng 5% trọng lượng cơ thể trong thời gian theo dõi cũng có nguy cơ cao mắc ung thư vú.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU