Bệnh viện tư nhân đầu tiên ghép thận thành công

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Kỷ niệm 63 năm ngày Thầy thuốc Việt Nam (27.2.1955 - 27.2 2018), lần đầu tiên một bệnh viện tư nhân thực hiện ghép thận và đã thành công.

Các bác sĩ đang xử lý thận người cho trước khi ghép /// Ảnh: BVCC
Các bác sĩ đang xử lý thận người cho trước khi ghép
Ảnh: BVCC

Ngày 27.2, TS-BS Nguyễn Văn Châu, Giám đốc Bệnh viện (BV) đa khoa Xuyên Á TP.HCM cho biết BV đã thực hiện thành công ca phẫu thuật ghép thận với sự hỗ trợ kỹ thuật từ các chuyên gia BV Chợ Rẫy.

Theo đó, bệnh nhân T.V.L (39 tuổi, ngụ Bà Rịa-Vũng Tàu) bị suy thận giai đoạn cuối và phải lọc thận qua màng bụng từ tháng 10.2017. Bệnh nhân có chỉ định ghép thận để kéo dài sự sống. Người cho thận là mẹ ruột bệnh nhân.

Ngày 27.2, ca ghép thận cho bệnh nhân do PGS-TS-BS Thái Minh Sâm, Trưởng khoa Ngoại tiết niệu BV Chợ Rẫy và bác sĩ ngoại tiết niệu, nội thận và gây mê hồi sức BV Xuyên Á, thực hiện.

Sau hơn 4 giờ phẫu thuật nội soi lấy một quả thận bên trái từ người mẹ, các bác sĩ đã tiến hành ghép vào hốc chậu phải của người con. Các mạch máu và niệu quản lần lượt được nối ghép. Sau khi mở kẹp mạch máu, quả thận vừa được ghép trắng hồng, căng chắc, cho thấy sự tưới máu rất tốt, có nước tiểu ra niệu quản. Hiện tại, sức khỏe của người cho thận và người nhận đã ổn định, vẫn được các bác sĩ theo dõi sát.

Trao đổi với PV Thanh Niên, TS-BS Nguyễn Văn Châu cho biết sự kiện này đánh dấu sự thành công trong chiến lược phát triển y tế kỹ thuật cao, chất lượng cao đến toàn thể người dân trong khu vực và lận cận.

Bệnh viện tư nhân đầu tiên ghép thận thành công
Các bác sĩ đang ghép thận cho bệnh nhân

“Chúng tôi sẽ tiếp tục tiến hành ghép thận, ban đầu nguồn hiến chủ yếu là người thân trong gia đình”, TS-BS Châu nói.

Cũng trong ngày 27.2, BV Chợ Rẫy đã thực hiện ca ghép tim, thận cho 2 bệnh nhân. Điều đặc biệt là người cho tạng ở phía Bắc chuyển vào.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU