Bệnh viện thiếu thuốc, Bộ Y tế đôn đốc mua sắm

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Trước thực tế thiếu thuốc cho bệnh nhân bảo hiểm y tế tại một số bệnh viện, Bộ Y tế yêu cầu các đơn vị mua sắm, đấu thầu để đáp ứng việc khám chữa bệnh.

Bộ Y tế vừa có công văn hỏa tốc số 2260/BYT-BH (Công văn 2260) đôn đốc Trung tâm mua sắm tập trung thuốc quốc gia, các sở Y tế, các bệnh viện về việc mua sắm, đấu thầu thuốc, vật tư y tế đáp ứng khám chữa bệnh bảo hiểm y tế (BHYT).

Tại Công văn 2260, Bộ Y tế cho biết, theo phản ánh của các phương tiện truyền thông, trong những ngày vừa qua có tình trạng thiếu thuốc điều trị cho người bệnh tham gia BHYT tại một số cơ sở khám chữa bệnh.

Bệnh viện thiếu thuốc, Bộ Y tế đôn đốc mua sắm - ảnh 1

Các sở y tế, bệnh viện cần mua sắm, đấu thầu thuốc, vật tư y tế đúng quy định để chữa bệnh cho người tham gia bảo hiểm y tế

NAM SƠN

Để đảm bảo quyền lợi, không để gián đoạn việc khám, chữa bệnh của người bệnh tham gia BHYT, Bộ Y tế đề nghị thủ trưởng các đơn vị nghiên cứu tổ chức triển khai thực hiện đầy đủ, đúng các quy định của luật Bảo hiểm y tế và các văn bản quy phạm pháp luật có liên quan để đáp ứng việc khám bệnh, chữa bệnh BHYT.

"Thực hiện đầy đủ các trách nhiệm có liên quan theo quy định của pháp luật về đấu thầu mua sắm thuốc, vật tư y tế để cung ứng đầy đủ, kịp thời, đảm bảo quyền lợi người tham gia BHYT", Công văn 2260 nêu rõ.

Theo thông tin từ một số bệnh viện, khi thiếu thuốc hoặc vật tư y tế, các bệnh viện không thể vay trước từ các đơn vị cung ứng, vì nếu đơn vị đó không trúng thầu thì bệnh viện không có để hoàn trả; còn nếu đưa ra tiêu chí để đơn vị cho vay trúng thầu là không được phép, vì như vậy là hình thức chỉ định thầu.

Ngày 24.11.2021, Trung tâm Mua sắm tập trung thuốc quốc gia (Bộ Y tế) đã có công văn số 580/TTMS-NVD gửi các sở Y tế, y tế các bộ, ngành và các bệnh viện/viện có giường bệnh trực thuộc Bộ Y tế về việc đề nghị các cơ sở y tế có trách nhiệm chủ động mua sắm theo quy định để đảm bảo cung ứng thuốc cho nhu cầu điều trị.

Hội đồng đàm phán giá thuốc (Bộ Y tế) đang tích cực đàm phán giá 66 biệt dược gốc, trong đó có các thuốc chống thải ghép sử dụng cho bệnh nhân ghép thận. Việc đàm phán giá đòi hỏi khối lượng lớn thông tin liên quan đến từng thuốc đàm phán và cần sự phối hợp với nhiều bộ, ngành.

Việc lần đầu tiên đàm phán số lượng lớn các thuốc biệt dược gốc cùng với nhân lực phục vụ cho công tác đàm phán giá còn hạn chế, chủ yếu là kiêm nhiệm cũng là những khó khăn ảnh hưởng đến tiến độ của công tác đàm phán giá.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU