Bệnh viện ở TP.HCM xin hoạt động theo mô hình doanh nghiệp

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Chiều 11.10, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam làm việc với Bệnh viện (BV) Nhi đồng 1 và BV Nhân dân 115 (TP.HCM) về tự chủ tài chính BV.

Các BV cam kết dù tự chủ nhưng bệnh nhân nghèo vẫn được chăm sóc tốt
 /// Ảnh minh họa: Duy Tính
Các BV cam kết dù tự chủ nhưng bệnh nhân nghèo vẫn được chăm sóc tốt
Ảnh minh họa: Duy Tính
[VIDEO] Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam thị sát bệnh tay chân miệng, sởi

PGS-TS Nguyễn Thanh Hùng, Giám đốc BV Nhi đồng 1, đề nghị Chính phủ cho thu đúng giá viện phí vì hiện nay BV đã tự chủ thu, chi nhưng chỉ được thu viện phí 4/7 thành phần cấu thành giá viện phí, rất khó khăn cho tái đầu tư.

Tương tự, TS-BS Phan Văn Báu, Giám đốc BV Nhân dân 115, cho biết BV dù đã thực hiện cơ chế tự chủ, nguồn thu hoàn toàn từ bảo hiểm y tế và dịch vụ, nhưng do giá dịch vụ y tế hiện vẫn chưa kết cấu đủ 7 yếu tố cấu thành, trong khi lương cơ sở liên tục tăng khiến BV gặp khó khăn.

TS-BS Báu kiến nghị cho BV được thí điểm hoạt động theo mô hình doanh nghiệp, với mong muốn trở thành trung tâm y tế hiện đại của VN và cả khu vực.

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng, các BV tuyến cuối, BV có điều kiện thì cần có những cơ chế tự chủ riêng để phát triển chuyên sâu; nhằm phục vụ người dân tốt hơn, đồng thời nâng cao chất lượng chuyên môn xứng tầm quốc tế.

“Hằng năm người VN chi hàng tỉ USD để đi nước ngoài chữa bệnh thì tại sao chúng ta không giữ lại để điều trị trong nước? Tại sao chúng ta không nghĩ đến việc thu hút cả người bệnh nước ngoài đến VN để điều trị? Nếu các BV được tự chủ thì chắc chắn sẽ tháo gỡ được vấn đề này!”, Phó thủ tướng nhấn mạnh.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU