Bệnh viện Hùng Vương hỗ trợ xuất sắc sản phụ nuôi con bằng sữa mẹ

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Bệnh viện Hùng Vương là bệnh viện đầu tiên tại TP.HCM được công nhận là Bệnh viện thực hành nuôi con bằng sữa mẹ xuất sắc, đánh giá bởi Bộ Y tế.

Bác sĩ Hoàng Thị Diễm Tuyết, Giám đốc Bệnh viện Hùng Vương (trái) nhận danh hiệu Bệnh viện thực hành nuôi con bằng sữa mẹ xuất sắc /// Ảnh: CTV
Bác sĩ Hoàng Thị Diễm Tuyết, Giám đốc Bệnh viện Hùng Vương (trái) nhận danh hiệu Bệnh viện thực hành nuôi con bằng sữa mẹ xuất sắc
Ảnh: CTV

Theo ông Nguyễn Đức Vinh, Vụ trưởng Vụ Sức khỏe Bà mẹ - Trẻ em (Bộ Y tế): “Nuôi con bằng sữa mẹ không chỉ là nhiệm vụ của một mình người mẹ mà đòi hỏi sự chia sẻ trách nhiệm và hỗ trợ của gia đình, cộng đồng, đặc biệt là các cơ sở y tế”.

Thực tế hiện nay, nuôi con bằng sữa mẹ lại không phải là điều tất nhiên đối với nhiều bà mẹ, đặc biệt là ở khu vực thành thị như TP.HCM.

Nghiên cứu về Dinh dưỡng cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ do tổ chức Alive & Thrive thực hiện tại các tỉnh thành (Điện Biên, Quảng Ngãi, Vĩnh Long, Thanh Hóa, Kon Tum, Hà Nội và TP.HCM) cho thấy tỉ lệ sản phụ chuẩn bị sữa công thức khi đi sinh cao nhất tại Hà Nội và TP.HCM. Ngược lại, tỉ lệ cho con bú sớm trong vòng 90 phút đầu sau sinh ở hai thành phố lớn này lại thấp nhất trong các tỉnh thành được khảo sát.

Bệnh viện Hùng Vương (TP.HCM) đã triển khai các hoạt động tư vấn thay đổi nhận thức của bà mẹ về lợi ích của nuôi con bằng sữa mẹ và hỗ trợ sản phụ cho con bú hoàn toàn tại bệnh viện. Mỗi sản phụ có sổ khám thai, trong đó có phiếu theo dõi tư vấn nuôi con bằng sữa mẹ gồm: tư vấn ba tháng cuối thai kỳ, tư vấn và hỗ trợ bé bú cữ bú đầu tiên trong vòng 90 phút đầu sau khi sinh và hướng dẫn kỹ năng cho con bú tại phòng hậu sản.

Bệnh viện Hùng Vương có đội ngũ gồm 18 nhân viên chuyên trách về hỗ trợ nuôi con bằng sữa mẹ và huy động các khoa phòng để đảm bảo rằng tất cả các bà mẹ đều tự tin nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ.

Bác sĩ Phan Thị Hằng, Phó giám đốc Bệnh viện Hùng Vương, cho biết: Tính từ đầu năm đến nay, hơn 70% sản phụ tại bệnh viện cho con bú hoàn toàn (không nước, không sữa công thức) trong thời gian lưu viện. Theo Tổ chức Y tế Thế giới, trẻ được da kề da sẽ tăng khả năng bú mẹ thành công trong 90 phút đầu sau sinh gấp 3 lần so với trẻ không được da kề da. Tại Bệnh viện Hùng Vương, 80% trẻ sơ sinh được da kề da liên tục 90 phút với mẹ ngay sau sinh, 83% trẻ có cữ bú đầu tiên khi nằm da kề da với mẹ.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU