Bệnh viện Đà Nẵng: Đẩy mạnh phát triển y tế chuyên khoa sâu

0

Đây là mô hình phát triển lý tưởng mà Bệnh viện Đà Nẵng hướng đến trong thời gian tới, với mục tiêu chăm sóc sức khỏe tích cực, toàn diện cho người dân.

TS-BS Lê Đức Nhân, Giám đốc Bệnh viện Đà Nẵng (BV Đà Nẵng), cho biết, qua 2 năm dịch bệnh Covid-19, với những khó khăn chung của toàn ngành y tế, tập thể y bác sĩ BV Đà Nẵng đã đồng lòng, cùng nhau vượt qua gian khó, đặt mục tiêu lớn nhất là chăm sóc toàn diện và hiệu quả cho bệnh nhân (BN).

Bệnh viện Đà Nẵng: Đẩy mạnh phát triển y tế chuyên khoa sâu - ảnh 1

Cấp cứu hồi sức tích cực và can thiệp tim mạch cho BN tại Trung tâm tim mạch (BV Đà Nẵng)

AN QUÂN

Từ nỗ lực đó, BV Đà Nẵng sau dịch bệnh đã có những thay đổi tích cực về môi trường BV, công tác quản trị BV. Đặc biệt nhất là triển khai được mô hình chăm sóc toàn diện cho BN, khiến môi trường BV trở thành nơi BN được tập trung toàn thời gian để nghỉ ngơi và điều trị bệnh. Việc hạn chế, giảm thiểu và kiểm soát lượng người ra vào BV khiến tỷ lệ nhiễm khuẩn BV giảm rõ rệt, tình trạng bội nhiễm cũng giảm đi, mang lại hiệu quả điều trị cho BN. “Bằng việc đồng bộ công nghệ, các thủ tục hành chính, trả xét nghiệm, trả kết quả... đã được rút ngắn. Các cuộc hội chẩn giữa các chuyên gia đầu ngành, giữa các chuyên khoa cũng thực hiện trực tuyến, kịp thời, hiệu quả. Toàn bộ hệ thống công nghệ thông tin của BV cũng được nâng cấp để tiệm cận với BV thông minh”, BS Nhân nói.

Đưa các trung tâm chuyên khoa vào hoạt động

TS-BS Lê Đức Nhân cho biết, qua gần 3 năm dịch bệnh Covid-19, một lần nữa vai trò của chuyên khoa Hồi sức tích cực (HSTC) được đề cao. BV đã triển khai mô hình đào tạo cho tất cả các BS chuyên ngành đều có công tác HSTC. Theo đó, tại các chuyên khoa đều đảm bảo nhận định ban đầu để kết nối với các BS hồi sức khi cấp cứu khẩn cấp, đảm bảo thời gian vàng để cấp cứu HSTC cho BN.

Một chuyên khoa khác là Đột quỵ tại BV Đà Nẵng cũng đã kết nối với các đội cấp cứu cộng đồng, y tế cơ sở, để nâng cao nghiệp vụ, huấn luyện nhận biết đột quỵ, sơ cấp cứu kịp thời, xử lý ban đầu bằng các thang điểm nguy cơ cao... giúp đạt được hiệu quả điều trị sau đó. BS CKII Dương Quang Hải, Phó trưởng khoa Đột quỵ, cho biết đơn vị vừa được Tổ chức Đột quỵ thế giới cấp chứng nhận hạng bạch kim với nỗ lực cấp cứu đột quỵ và điều trị hiệu quả cho BN trong thời gian qua.

BV Đà Nẵng cho biết sẽ tập trung đẩy mạnh chuyên khoa sâu bằng việc phát triển và đưa vào hoạt động các trung tâm tim mạch, trung tâm chấn thương - thần kinh - bỏng tạo hình, trung tâm ghép tạng và cấy ghép tế bào gốc. Trong 5 năm đến sẽ hình thành và xây dựng thêm các trung tâm: đột quỵ, gây mê hồi sức, hồi sức tích cực, huyết học truyền máu… Đồng thời đẩy mạnh hợp tác quốc tế để đưa các bác sĩ ra nước ngoài học tập, thực nghiệm, cập nhật kỹ thuật mới, kiến thức mới... đặc biệt là các nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng, để đảm bảo các tiêu chí phát triển BV tổng thể, toàn diện.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU